9 cách để tránh bị mất tiền ngân hàng trên internet

Napmucmayintannoi.info có bài 9 phương pháp để né bị mất tiền ngân hàng trên internet

Cuối năm là thời điểm mà tội phạm mạng liên tiếp sử dụng các chiêu trò để lừa tiền và lấy cắp tin tức cá nhân của người dùng.

Mới đây, một người dùng tại Hà Nội đã trở nên kẻ gian đánh cắp thông tin thẻ tín dụng và gán cho số tiền nợ 450 triệu đồng.

Vẫn sử dụng chiêu trò giả mạo trang web ngân hàng, kẻ gian đã lừa được nạn nhân điền tên đăng nhập, mật khẩu và mã OTP (mật khẩu một lần). Hình thức lừa đảo này vốn chẳng phải là mới, tuy nhiên, tất cả ngày càng tinh vi hơn theo thời gian.

Theo tin tức từ những cơ quan quản lý, việc giả mạo website của các doanh nghiệp/ngân hàng có khuynh hướng gia tăng tại thị trường Việt Nam, làm ảnh hưởng đến quyền lợi/tài sản của người dùng. 

9 cách để tránh bị mất tiền ngân hàng trên internet - 1

Một trang web giả mạo ngân hàng nhằm lấy cắp tin tức và tiền bạc của bạn. Ảnh: TIỂU MINH

Trang web giả mạo được làm khá giống với trang web của ngân hàng, nếu không để ý kỹ và triển khai đăng nhập, kẻ gian sẽ ngay lập tức có được tên đăng nhập và mật khẩu tài khoản ngân hàng của bạn.

Ở bước tiếp theo, chúng sẽ dụ người dùng nhập mã OTP (mật khẩu một lần). Lúc này, kẻ gian cũng đều có thể lập lệnh và sử dụng mã OTP này để hoàn chỉnh việc chuyển tiền của bạn sang một tài khoản khác hoặc thay đổi một số tin tức quan trọng, do đó bạn luôn phải thực thụ cảnh giác và để ý kỹ mọi thứ.

Đây là chiêu trò giả mạo trang web nhằm đánh cắp tài khoản của người dùng, hình thức lừa đảo này vốn không cần là mới, tuy nhiên vẫn có hơi nhiều người bị dính bẫy.

9 cách để tránh bị mất tiền ngân hàng trên internet - 2

Lừa người dùng nhập vào mã OTP. Ảnh: TIỂU MINH

Làm ra sao để hạn chế?

Người dùng luôn phải cảnh giác hơn với các lời nhắn lừa đảo thông báo trúng thưởng qua SMS, Facebook, điện thoại… Có thể thấy hành vi của kẻ gian ngày càng tinh vi và liều lĩnh hơn, đừng quên một điều là tuyệt đối không cung cấp tin tức cá nhân, tài khoản ngân hàng hay địa điểm email cho người khác.

Đồng thời, khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền trực tuyến, hãy để ý đến liên kết trang xem có đúng hay chưa, thường thì các trang web của ngân hàng sẽ sử dụng giao thức bảo mật HTTPS nên ở khúc đầu địa điểm sẽ có tượng trưng ổ khóa màu xanh lá, tức là an toàn.

– Sử dụng biện pháp bảo mật hùng cường cho máy tính, smartphone và bảo hiểm rằng tất cả luôn được cập nhật.

– Không nên jailbreak hoặc root smartphone để tránh bị dính ứng dụng độc hại.

– Thường xuyên chạy các chương trình bảo mật để quét thiết bị lây nhiễm.

– Không đăng nhập vào các trang web đáng ngờ, bạn hãy để ý kỹ địa chỉ trang web trước lúc tiến hành nhập thông tin.

– Dùng tay che lại khi nhập mật khẩu thẻ.

– Hãy sử dụng các máy ATM ngay tại ngân hàng.

– Thông báo cho ngân hàng khi thấy những giao dịch đáng ngờ.

Nhìn chung, trên đây chỉ là một trong các nhiều vụ lừa đảo hòng chiếm đoạt gia sản của người khác. Tất nhiên, đằng sau đó vẫn còn khá nhiều hình thức và các trang web lừa đảo tương tự, người dùng phải thật sự tỉnh táo, tránh ham rẻ để rồi bị sập bẫy kẻ gian, đến khi mất tiền thì hối hận đã muộn.

Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/cong-nghe/9-cach-de-tranh-bi-mat-tien-ngan-hang-tren-inte… Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/cong-nghe/9-cach-de-tranh-bi-mat-tien-ngan-hang-tren-internet-875545.html

Đơn vị viết bài: nạp mực máy in tận nơi TopVn

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác