6 cách tăng tốc Wi-Fi cực kì đơn giản

Napmucmayintannoi.info có bài 6 cách tăng tốc Wi-Fi vô cùng dễ dàng

Những thao tác những tưởng như dễ dàng đôi khi lại giúp tăng tốc Wi-Fi đến không ngờ.

Kiểm tra vận tốc kết nối Internet

Đầu tiên, bạn hãy mở trình duyệt và truy cập vào địa điểm https://www.speedtest.net/ , nhấn Go và chờ một lúc để dịch vụ kiểm tra tốc độ kết nối. Lúc này, sẽ có ba thông số mà người dùng cần quan tâm, bao gồm:

– Ping (độ trễ) là thời gian bạn nhận được phản hồi sau khi gửi yêu cầu đến máy chủ. Con số này càng nhỏ thì kết nối đến máy server càng nhanh, điều ấy đặc biệt quan trọng khi bạn đều đặn chơi game online.

– Download (tải xuống) được xem bằng megabit trên giây (Mbps), là tốc độ máy tính cũng có thể có thể tải dữ liệu từ các máy chủ từ xa. 

– Upload (tải lên) cũng được tính bằng megabit trên giây (Mbps), là tốc độ máy tính cũng có thể gửi dữ liệu đến các thiết bị khác trên Internet. 

Lưu ý, vận tốc Download/Upload càng cao càng tốt, riêng Ping thì ngược lại. 

6 cách tăng tốc Wi-Fi cực kì đơn giản - 1

1. Đóng các phần mềm nặng

Khi cảm thấy tốc độ Internet chậm bất thường, bạn hãy nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc, chuyển qua thẻ Processes và bấm vào mục Network để kiểm tra xem ứng dụng nào đang chiếm dụng băng thông.tâ

Nếu cảm nhận biết không cần thiết, bạn cũng có thể nhấn phải chuột lên phần mềm đó và chọn End Process. Thông thường, những phần mềm chiếm nhiều băng thông sẽ cho dù là Dropbox, Google Drive, ứng dụng tải torrent, phát video…

6 cách tăng tốc Wi-Fi cực kì đơn giản - 2

2. Kiểm tra số lượng các thiết bị trong mạng

Nếu kết nối Internet vẫn chậm, vấn đề cũng đều có thể nằm ngay một thiết bị khác trong mạng. Có thể ai đó đang phát Netflix hoặc tải phim xuống máy tính của họ. Trong tình huống này, bạn cũng có thể nhắc nhở họ tải dữ liệu vào những thời điểm ít người dùng hoặc cân đề cập việc nâng cấp lên gói cước cao hơn.

3. Thay đổi channel (kênh) Wi-Fi

Thông thường, khi ở trong các khu vực sầm uất như chung cư, tín hiệu Wi-Fi chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. 

Để thay đổi channel (kênh) Wi-Fi, trước mắt bạn hãy đăng nhập vào router thông qua trình duyệt web, chuyển qua mục Wireless Settings – Advanced và chọn channel (kênh) mới. Lưu ý, tên và vị trí các tùy chọn cũng có thể thay đổi tùy vào thiết bị bạn đang sử dụng.

Bên cạnh đó, người sử dụng cũng nên đổi sang các loại router đời mới, bổ trợ hai băng tần 2.4 GHz và 5 Ghz để tạo ra được vận tốc tốt nhất.

6 cách tăng tốc Wi-Fi cực kì đơn giản - 3

4. Thay đổi tùy chọn cập nhật Windows

Bắt đầu từ Windows 10, Microsoft đã bổ sung thêm tính năng chia sẻ ngang hàng các bản cập nhật cho các máy tính khác. Mặc dù này là một ý tưởng hay trong lý thuyết, nhưng nó cũng có thể dẫn đến việc phí phạm băng thông.  

Để thay đổi, bạn hãy vào Settings (cài đặt) – Update & Security (cập nhật & bảo mật) – Delivery Optimization (tối ưu hóa phân phối). Tại đây, người dùng cũng có thể tắt tận gốc tính năng chia sẻ cập nhật bằng cách vô hiệu hóa tùy chọn Allow downloads from other PCs.  

6 cách tăng tốc Wi-Fi cực kì đơn giản - 4

5. Giới hạn đường truyền các ứng dụng

Việc hạn chế đường truyền trên Windows Update là một chọn lựa tốt, và bạn cũng có thể cân nhắc thiết lập tựa như cho những phần mềm khác. Ví dụ: với Dropbox, bạn có thể nhấp chuột phải vào tượng trưng của ứng dụng trong khay hệ thống, sau đó chọn Preferences – Bandwidth và giới hạn tốc độ tải xuống/tải lên tương ứng. 

Để kiểm tra những phần mềm chiếm dụng nhiều băng thông, bạn hãy vào phần Settings (cài đặt) trên Windows 10, chọn Network & Internet – Usage details.

Chọn kết nối đang sử dụng, bây giờ hệ thống sẽ liệt kê bản kê các phần mềm chiếm dụng nhiều băng thông, từ đó, người dùng có thể lên kế hoạch hạn chế hoặc giới hạn băng thông tùy ý.

6 cách tăng tốc Wi-Fi cực kì đơn giản - 5

6. Thay đổi máy server DNS

DNS (Domain name system) hay còn coi là hệ thống phân giải tên miền, giúp biến những địa chỉ IP khó nhớ thành các tên gọi, tỉ dụ như Kynguyenso.plo.vn hay Plo.vn… Thêm vào đó, DNS còn giúp ngăn chặn phần mềm độc hại, nâng cao khả năng bảo mật thông tin và tăng tốc WiFi.

Đầu tiên, bạn hãy tải về phần mềm DNS Jumper tại địa chỉ https://www.sordum.org/?p=7952 , tương thích với các thiết bị chạy Windows XP trở lên. Ngoài việc giúp tăng vận tốc truy cập, DNS còn giúp chống lại các liên kết lừa đảo, botnet, ứng dụng độc hại… 

Khi tải về hoàn tất, bạn chỉ cần chọn All Network Adapters, sau đó đánh dấu vào ô Custom DNS Server và nhập 1.1.1.1/1.0.0.1 hoặc chọn Google Public DNS rồi nhấn Apply DNS để lưu lại.

6 cách tăng tốc Wi-Fi cực kì đơn giản - 6

Khi đã áp dụng các giải pháp trên, bạn hãy thử vào Speedtest và kiểm tra lại vận tốc Internet xem mọi thứ đã cải thiện hay chưa.

Đơn vị viết bài: nạp mực máy in tận nơi TopVn

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác