5 sai lầm thường gặp khiến máy tính ngày càng chậm và cách khắc phục

Napmucmayintannoi.info có bài 5 sai lầm thường gặp khiến máy tính ngày càng chậm và cách khắc phục

Bạn có lúc nào nghĩ tại sao cài mới Windows thì thiết bị chạy rất nhanh, nhưng sau đó một thời gian chưa lâu thì càng ngày càng chậm đi? Có khá nhiều lý do khiến điều này xảy ra, tuy vậy nguyên do chính vẫn chính là cách bạn sử dụng. Hãy cùng xem 5 sai lầm thường gặp và cách khắc phục giúp máy tính của bạn chạy tốt hơn nhé.
5 sai lầm thường gặp khiến máy tính ngày càng chậm và cách khắc phục

1. Chạy quá độ ứng dụng nhưng lại không sử dụng

Hãy kiểm tra lại xem! Bạn đã cài đặt rất nhiều ứng dụng trên máy tính của mình, từng loại phần mềm có một nhiệm vụ khác nhau. Tuy nhiên? Có bao nhiêu ứng dụng đang tự động chạy trong chế độ nền trên thiết bị của bạn?
Có thể bạn chưa biết, những ứng dụng luôn có một tính năng tự động chạy trong nền. Điều này có nghĩ là dù bạn không mở và sử dụng phần mềm, thì bộ nhớ RAM của bạn vẫn bị hao tốn. Đặc biệt, hiệu suất khi sử dụng thử phần mềm cần thiết sẽ tệ đi. Bạn càng cài đặt và chạy đồng thời nhiều phần mềm không cần thiết, máy tính càng tạo ra nhiều file rác và giải quyết nhiều hơn.

Cách khắc phục:

  • Kiểm tra và tắt những ứng dụng không cần thiết đang chạy ở khay hệ thống
  • Mở các phần mềm đã cài đặt, tìm và tắt tùy chọn Automatically run when I start my computer.  Hoặc bạn cũng có thể có thể tắt ngay trong phần mềm Task Manager.

Gõ tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc , ở tab Startup , hãy click phải vào ứng dụng bạn mong muốn tắt chế độ tự động chạy khi khởi động máy tính. Chọn Disable.  Sau khi hoàn tất, bạn sẽ thấy máy tính của mình khởi động nhanh hơn trước.

2. Không đều đặn khởi động lại máy

Lời khuyên khởi động lại khi gặp sự cố là lời chỉ bảo huyền thoại khi dùng máy tính. Không những thế, việc khởi động lại máy đều đặn cũng tương đối là quan trọng. Đa số người dùng có thói quen không lúc nào tắt máy để đón tục sử dụng ở những lần tiếp theo. Đây là một thói quen cực xấu, khiến cho Windows chạy chậm hơn.
Tại sao khởi động lại máy tính thì hết lỗi? Nguyên nhân là vì việc khởi động lại sẽ giải phóng tận gốc bộ nhớ RAM, và được khởi động mới trong lượt sử dụng sau. Nếu có phần mềm nào gặp sự cố, chẳng thể hoạt động tốt, thì vấn đề giải phóng RAM và chạy lại phần mềm là điều đơn giản nhất.

Cách khắc phục:

  • Bạn không càng phải khởi động lại máy tính thường xuyên, nhưng hãy khởi động lại thiết bị vài lần mỗi tuần. Những lúc di chuyển đều đặn từ địa điểm này sang địa chỉ khác, hãy sử dụng chế độ Sleep hoặc hibernate để mau chóng tiếp tục các thứ đang làm trên windows.

3. Click mà không lúc nào suy nghĩ

Nếu bây giờ bạn cảm thấy máy tính chạy chậm, thì nên suy nghĩ lại xem bản thân đã click vào trúng liên kết có virus hay liên kết mở tab mới có chứa quảng cáo chưa? Các liên kết đó thường ẩn sau các nút Download hoặc một số nút giả mạo gạt gẫm người dùng. Đó cũng chính là một trong số nguyên do làm cho máy tính gặp lỗi nhé.

Có một số ứng dụng miễn phí, trong qui trình cài đặt sẽ yêu cầu cài thêm một số phần mềm đi kèm chẳng cần thiết, trình duyệt ảo… Nếu không suy nghĩ và click Next (tiếp theo) thì bạn cũng có thể có thể đã thêm rác vào hệ thống Windows chỉ bằng phương pháp cài đặt một vài ứng dụng. Trường hợp xấu nhất là phần mềm độc hại cũng đều có thể làm hỏng máy tính của bạn.
Cách khắc phục: Hãy cẩn trọng hơn khi click vào một liên kết nào đó trên Internet mà bạn không chắc chắn .

4. Không dọn dẹp hệ thống Windows

Windows 10 không thể tự mình dọn dẹp hệ thống và bảo trì, nên bạn bắt buộc phải thực hành chúng, Nếu muốn tự dọn dẹp hệ thống máy tính thì mình chia sẻ cho các bạn 1 cách dễ dàng nhé.
[Thủ thuật] Bật tính năng tự động dọn dẹp trong Disk Cleanup trên Windows 10 October

Ngoài ra, bạn nên cập nhật đều đều các bản vá của hệ điều hành. Điều thứ đặc biệt là giúp bảo vệ thiết bị của bạn, thứ 2 là sẽ làm thiết bị của bạn chạy ổn định hơn. Không chỉ riêng hệ điều hành, các ứng dụng bạn đang sử dụng cũng nên được cập nhật thường xuyên.

5. Tắt máy tính bằng tuyệt chiêu đè nút nguồn

Mặc dù máy tính đã cung cấp cho chúng ta rất nhiều cách để tắt máy tính, tuy vậy đa số người sử dụng vẫn sử dụng cách đè nút nguồn thật lâu để tắt máy. Các chuyên gia vẫn khuyên người sử dụng nên tắt máy bằng phương pháp truyền thống.
Có một số hãng máy tính thế hệ mới lại thiết lập chế độ Sleep khi người sử dụng nhấn nút Power. Ở chế độ này, máy tính vẫn sẽ tiêu thụ năng lượng và các linh kiện vẫn bắt buộc phải làm việc. Hậu quả là tuổi thọ máy tính giảm đi và hao pin (Laptop). Chưa kể việc tắt bằng nút nguồn sẽ làm hỏng hệ điều hành Windows, xuất hiện lỗi màn hình xanh…lâu dần sẽ làm hại ổ cứng HDD.
Nếu máy tính của bạn trục trặc và “treo cứng toàn bộ”, bấm và giữ nút Power để tắt máy lại là một biện pháp được khuyên dùng .
Trên này là 5 thói quen mà người dùng hay sử dụng khiến máy tính trở nên chậm hơn. Hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé!

Đơn vị viết bài: nạp mực máy in tận nơi TopVn

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác