5 sai lầm thường gặp khiến máy tính ngày càng chậm và cách khắc phục

Napmucmayintannoi.info có bài 5 sai lầm thường gặp khiến máy tính ngày càng chậm và cách khắc phục

Bạn có lúc nào nghĩ tại sao cài mới Windows thì thiết bị chạy rất nhanh, nhưng sau đó một thời gian chưa lâu thì càng ngày càng chậm đi? Có hơi nhiều lý do khiến điều này xảy ra, tuy nhiên nguyên do chính vẫn là cách bạn sử dụng. Hãy cùng xem 5 sai lầm thường gặp và cách khắc phục giúp máy tính của bạn chạy tốt hơn nhé.
5 sai lầm thường gặp khiến máy tính ngày càng chậm và cách khắc phục

1. Chạy quá nhiều phần mềm nhưng lại không sử dụng

Hãy kiểm tra lại xem! Bạn đã cài đặt biết bao ứng dụng trên máy tính của mình, từng loại ứng dụng có một nhiệm vụ khác nhau. Tuy nhiên? Có bao nhiêu ứng dụng đang tự động chạy trong chế độ nền trên thiết bị của bạn?
Có thể bạn chưa biết, những phần mềm luôn có 1 tính năng tự động chạy trong nền. Điều này có nghĩ là dù bạn không mở và sử dụng phần mềm, thì bộ nhớ RAM của bạn vẫn bị hao tốn. Đặc biệt, công suất khi sử dụng thử ứng dụng cần có sẽ tệ đi. Bạn càng cài đặt và chạy cùng theo đó nhiều ứng dụng không cần thiết, máy tính càng tạo nên nhiều file rác và giải quyết nhiều hơn.

Cách khắc phục:

  • Kiểm tra và tắt những ứng dụng chẳng cần có đang chạy ở khay hệ thống
  • Mở các phần mềm đã cài đặt, tìm và tắt tùy chọn Automatically run when I start my computer.  Hoặc bạn cũng có thể tắt ngay trong ứng dụng Task Manager.

Gõ tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc , ở tab Startup , hãy click phải vào ứng dụng bạn mong muốn tắt chế độ tự động chạy khi khởi động máy tính. Chọn Disable.  Sau khi hoàn tất, bạn sẽ thấy máy tính của mình khởi động mau hơn trước.

2. Không đều đặn khởi động lại máy

Lời khuyên khởi động lại khi gặp sự cố là lời khuyên huyền thoại khi sử dụng máy tính. Không những thế, việc khởi động lại máy đều đặn cũng rất là quan trọng. Đa số người sử dụng có thói quen không lúc nào tắt máy để tiếp tục sử dụng ở những lần tiếp theo. Đây là một thói quen cực xấu, làm cho Windows chạy chậm hơn.
Tại sao khởi động lại máy tính thì hết lỗi? Nguyên nhân là do việc khởi động lại sẽ giải phóng hoàn toàn bộ nhớ RAM, và được khởi động mới trong lần sử dụng sau. Nếu có phần mềm nào gặp sự cố, không thể hoạt động tốt, thì việc giải phóng RAM và chạy lại ứng dụng là điều dễ dàng nhất.

Cách khắc phục:

  • Bạn không càng phải khởi động lại máy tính thường xuyên, nhưng hãy khởi động lại thiết bị vài lần mỗi tuần. Những lúc di chuyển đều đặn từ địa điểm này sang địa chỉ khác, hãy sử dụng chế độ Sleep hoặc hibernate để mau chóng tiếp tục những gì đang làm trên windows.

3. Click mà không lúc nào suy nghĩ

Nếu lúc này bạn cảm nhận ra máy tính chạy chậm, thì nên suy nghĩ lại xem bản thân đã click vào trúng liên kết có virus hay liên kết mở tab mới có chứa quảng cáo chưa? Các liên kết đó thường ẩn sau các nút Download hoặc một số nút giả mạo gạt gẫm người dùng. Đó cũng chính là một trong số lý do khiến cho máy tính gặp lỗi nhé.

Có một số ứng dụng miễn phí, trong quá trình cài đặt sẽ yêu cầu cài thêm một số phần mềm kèm theo không cần thiết, trình duyệt ảo… Nếu không suy nghĩ và click Next (tiếp theo) thì bạn có thể đã thêm rác vào hệ thống Windows chỉ bằng cách cài đặt một vài ứng dụng. Trường hợp xấu đặc biệt là ứng dụng độc hại cũng có thể làm hỏng máy tính của bạn.
Cách khắc phục: Hãy cẩn thận hơn khi click vào một liên kết nào đó trên Internet mà bạn không chắc chắn .

4. Không dọn dẹp hệ thống Windows

Windows 10 không thể tự mình dọn dẹp hệ thống và bảo trì, nên bạn sẽ phải thực hiện chúng, Nếu muốn tự dọn dẹp hệ thống máy tính thì mình chia sẻ cho các bạn một cách đơn giản nhé.
[Thủ thuật] Bật tính năng tự động dọn dẹp trong Disk Cleanup trên Windows 10 October

Ngoài ra, bạn nên cập nhật thường xuyên các bản vá của hệ điều hành. Điều thứ nhất là giúp bảo vệ thiết bị của bạn, thứ 2 là sẽ khiến thiết bị của bạn chạy ổn định hơn. Không chỉ riêng hệ điều hành, các ứng dụng bạn đang sử dụng cũng nên được cập nhật thường xuyên.

5. Tắt máy tính bằng tuyệt chiêu đè nút nguồn

Mặc dù máy tính đã cung cấp cho chúng ta biết bao phương pháp để tắt máy tính, tuy nhiên hầu hết người dùng vẫn sử dụng cách đè nút nguồn thật lâu để tắt máy. Các chuyên gia vẫn khuyên người sử dụng nên tắt máy bằng cách truyền thống.
Có một số hãng máy tính thế hệ mới lại thiết lập chế độ Sleep khi người dùng nhấn nút Power. Ở chế độ này, máy tính vẫn sẽ tiêu thụ năng lượng và các linh kiện vẫn bắt buộc phải làm việc. Hậu quả là tuổi thọ máy tính giảm đi và hao pin (Laptop). Chưa kể việc tắt bằng nút nguồn sẽ làm hỏng hệ điều hành Windows, xuất hiện lỗi màn hình xanh…lâu dần sẽ làm hại ổ cứng HDD.
Nếu máy tính của bạn trục trặc và “treo cứng toàn bộ”, bấm và giữ nút Power để tắt máy lại là một giải pháp được khuyên dùng .
Trên đây là 5 thói quen mà người sử dụng hay sử dụng khiến máy tính trở nên chậm hơn. Hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé!

Đơn vị viết bài: nạp mực máy in tận nơi TopVn

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác