5 phương pháp giúp giải phóng và tăng bộ nhớ RAM cho máy tính

Napmucmayintannoi.info có bài 5 phương pháp giúp giải phóng và tăng bộ nhớ RAM cho máy tính

Một cái máy tính có vận tốc chạy ứng dụng, phần mềm hay game nhanh hoặc chậm đều do RAM của máy quyết định. Việc tăng RAM sẽ giúp máy chạy mượt hơn và không bị treo máy khi ứng dụng quá nặng. Vậy hãy xem 5 cách tăng RAM cho máy tính qua bài viết sau của chúng tôi nhé!

1. Sử dụng Windows Task Manager khống chế ứng dụng ngốn RAM

Cách dễ nhất để giải phóng bộ nhớ RAM được dùng là mở Windows Task Manager . Chọn Tab Processes và bố trí bản kê các chương trình đang tốn kém bộ nhớ theo thứ tự cao đến thấp. Làm cách này bạn sẽ thấy được những ứng dụng không càng phải có lại chạy làm tốn kém bộ nhớ.

Bạn có thể tắt các chương tình chạy ngầm này bằng phương pháp bấm chuột vào chương trình đó và chọn End Task trong khung hiện thị Tab Processes

5 phương pháp giúp giải phóng và tăng bộ nhớ RAM cho máy tính

Bạn cũng có thể xem thêm tình trạng ứng dụng đang chạy ở mục Open Resource Monitor và đừng lo lắng nếu bạn nhìn thấy một số tốn kém RAM đáng kể. Bạn chỉ nên quan tâm nếu Resource Monitor luôn cho biết hơn 3/4 của cục nhớ RAM của bạn là “Đang sử dụng” vì đó là một triệu chứng thiếu RAM.

2. Vô hiệu hóa hoặc hủy bỏ ứng dụng chẳng cần có

Mỗi lần mở máy tính sẽ có nhiều chương trình cũng khởi động theo và trong đó có nhiều chương trình không dùng thường xuyên. Tình trạng này sẽ làm cho bộ nhớ RAM của máy tốn kém lãng phí. Để vô hiệu hóa không cho khởi động cùng máy bạn có thể làm như sau:

Bước 1: Mở Task Manager và chọn tab Startup

Bước 2: Chọn phần mềm cần vô hiệu hóa và nhấn chọn Disable ở góc hộp thoại là bạn đã tắt được phần mềm khởi động cũng máy tính. 

3. Cài đặt ứng dụng dọn dẹp bộ nhớ RAM

Để không mất thời gian cho việc theo dõi bộ nhớ RAM và xóa thủ công trên Windows Task Manager, bạn có thể cài đặt một chương trình dọn dẹp bộ nhớ RAM cho máy tính như Cleanmen, Minimem và Super Memory Cleaner (dành cho máy Mac).

Nhưng trên thực tế, các ứng dụng này vẫn không đem lại hiệu quả cao. Mặc dù nhiều người sử dụng vẫn đánh giá là thành công, nhưng vẫn nhiều trường hợp không có sự cải thiện hay làm sạch bộ nhớ.

4. Chạy tính năng ReadyBoost

Một cách khác để tăng bộ nhớ RAM cho máy tính là sử dụng tính năng ReadyBoost của Microsoft, sẽ giúp bạn dùng bộ nhớ ngoài USB , thẻ nhớ như 1 thanh RAM. Tính năng này sử dụng được khi ổ đĩa USB có đủ điều kiện sau:

  • 256 MB dung lượng lưu trữ
  • Thời gian truy cập của một phần nghìn giây hoặc ít hơn.
  • Tốc độ đọc 2,5 MB mỗi giây cho 4KB ngẫu nhiên.
  • Tốc độ ghi 1,75 MB mỗi giây cho 512KB ngẫu nhiên.
  • Các điều kiện này thì các ổ đĩa USB hiện nay đều đảm bảo được 1 cách dễ dàng. 

Để kích hoạt ReadyBoost, bạn thực hiện như sau:

Nhấn phải ổ đĩa USB của bạn trong My Computer, chọn Properties để xuất hiện hộp thoại. 

Sau đó chọn tab  ReadyBoost . Bạn sẽ thấy một số nút tích chọn cấp phép bạn kích hoạt hoặc vô hiệu hóa các tính năng cũng giống một thanh trượt cho phép điều chỉnh bao nhiêu dung lượng của ổ đĩa được dành riêng cho tính năng này. Tối đa là 4 GB nếu bạn sử dụng định hình FAT32 trên ổ đĩa, nhưng với định hình NTFS thì bạn cũng đều có thể tăng đều đến 32GB.

Tuy tính năng ReadyBoost không đem lại lợi ích như lắp thêm bộ nhớ RAM, nhưng nó góp phần cải tiến hiệu suất. Trong một số tình huống có thể làm giảm thời gian tải lên đến 75% .

5. Lắp thêm RAM cho máy tính

Bạn muốn xử lý một cách triệt vấn đề bộ nhớ RAM thì bạn cần nâng cấp RAM, bằng phương pháp thêm thanh RAM hoặc dùng thanh có dung lượng cao hơn. Cách này sẽ giúp bạn không tốn nhiều thời gian theo dõi dung lượng bị tiêu hao hay phải dọn dẹp bọ nhớ thường xuyên.

Điều quan trọng đầu tiên, bạn phải định vị loại bộ nhớ RAM máy tính của bạn. Để biết chính xác thì cách dễ dàng nhất là tải công cụ dọn dẹp máy tính như CPU-Z

Trên đây là 5 cách thức giúp bạn giải phóng và tăng bộ nhớ RAM để cải thiện tốc độ cho máy tính. Bộ nhớ RAM rất quan trọng đến công suất hoạt động của máy tính, nên bạn hãy coi xét kỹ lưỡng đến việc chọn mua hoặc tăng RAM cho máy sao cho phù hợp nhất nhé!

Đơn vị viết bài: nạp mực máy in tận nơi TopVn

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác