17 ứng dụng iPhone, iPad cần xóa ngay nếu không muốn gặp họa

Napmucmayintannoi.info có bài 17 ứng dụng iPhone, iPad cần xóa ngay nếu không muốn gặp họa

Các ứng dụng iOS cho iPhone, iPad dưới đây bị nhiễm clickware và cần bị xóa sổ ngay lập tức.

17 ứng dụng iPhone, iPad cần xóa ngay nếu không muốn gặp họa - 1

Ảnh minh họa: PhoneArena

Tương tự Android, iOS cũng không phải là chỗ tuyệt đối an toàn. App Store vẫn chứa nhiều ứng dụng độc hại, ngụy trang dưới vỏ bọc thông thường. Mới đây, hãng nghiên cứu bảo mật di động Wandera đã phát hiện ra 17 phần mềm clickware trên chợ phần mềm Apple. Chúng chứa mã độc được thiết kế để mở các trang web, hay nhấn vào quảng cáo trong nền mà người sử dụng không hề hay biết. Thế lực xấu được trả tiền mỗi lần quảng cáo trên website được bấm vào. Nó còn cũng đều có thể bị lợi dụng để “chơi xấu” đối thủ cạnh tranh do nhấn vào quảng cáo, kinh phí mà người ta phải trả sẽ đội lên rất cao hơn nhiều.

17 ứng dụng tới từ nhiều hạng mục khác nhau, kể cả làm việc, tiện ích nền tảng, du lịch. Tất cả đều do công ty có hội sở tại Ấn Độ, AppAspect Technologies Pvt. Ltd, phát triển. Chúng dùng máy server C&C, đặt cửa hậu vào ứng dụng. Thông qua kênh này, thế lực xấu cũng có thể có thể phát tán quảng cáo, gửi đi các lệnh, thi hành thông qua giao tiếp mã hóa giữa phần mềm và máy chủ. Nhà phát triển có tổng cộng 51 ứng dụng trên App Store, 35 trong đó miễn phí. Trong 35 phần mềm này, lại có 17 phần mềm liên lạc với máy server C&C.

Đó chính là: RTO Vehicle Information, EMI Calculator & Loan Planner, File Manager – Documents, Smart GPS Speedometer, CrickOne – Live Cricket Scores, Daily Fitness – Yoga Poses, FM Radio – Internet Radio, My Train Info – IRCTC & PNR, Around Me Place Finder, Easy Contacts Backup Manager, Ramadan Times 2019, Restaurant Finder – Find Food, BMI Calculator – BMR Calc, Dual Accounts, Video Editor – Mute Video, Islamic World – Qibla, Smart Video Compressor.

Sau khi nhóm nghiên cứu thảm họa của Wandera phát hiện ứng dụng độc hại, họ đã báo cáo cho Apple và Apple gỡ 15 trong các này. Hai ứng dụng vẫn còn trên App Store là My Train Info – IRCTC & PNR và Easy Contacts Backup Manager.

Điều đáng nói là AppAspect Technologies cũng đã và đang có 28 phần mềm trên Google Play Store, dù không cái nào liên lạc với máy chủ C&C. Trước đây, một số ứng dụng của công ty này đã bị liệt vào danh sách phần mềm nhiễm độc và bị Google xóa bỏ. Chúng được đăng lại và hiện không có vấn đề gì.

Nếu đang cài một trong những phần mềm iPhone, iPad kể trên, bạn nên gỡ bỏ ngay lập tức. Không chỉ mở website, nhấn vào quảng cáo, nó còn làm pin hết mau hơn và khiến cho máy bị chậm.

Đơn vị viết bài: nạp mực máy in tận nơi TopVn

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác