10 cách giúp bạn tăng tốc máy tính

Napmucmayintannoi.info có bài 10 cách giúp bạn bức tốc máy tính

Theo thời gian sử dụng, máy tính của người sử dụng thường sẽ có xu hướng chạy chậm lại, không còn nhanh như lúc mua mới. Có nhiều lý do dẫn tới trạng thái này, và kèm theo đó bạn cũng có thể có thể áp dụng nhiều biện pháp để bức tốc máy tính trở lại.

Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, bạn cũng có thể có thể áp dụng các nâng cấp, tinh chỉnh khác nhau. Nếu chi phí dư giả, bạn nên tăng RAM, thay ổ HDD bằng SSD cho máy… Ngược lại, bạn cũng có thể có thể thực hiện các tinh chỉnh về mặt phần mềm như dọn “rác”, xóa bộ nhớ tạm (cache), diệt virus… Dưới này là tổng hợp 10 phương pháp tăng tốc máy tính mà bạn có thể áp dụng tùy vào điều kiện mà bạn có. 

Chạy các ứng dụng dọn rác

 

 

CCleaner là phần mềm tăng tốc máy tính được người sử dụng đánh giá rất cao từ trước đến nay. Nó giúp bạn tìm và xóa bộ nhớ đệm và các file tạm (file được dùng cho 1 tác vụ nào đó nhưng sau khi tác vụ được thực hiện xong nó không còn tác dụng) trong nhiều ứng dụng khác nhau. Bạn cũng có thể tải về CCleaner tại đây.

Tắt các hiệu ứng không cần thiết 

 

 

Hiệu ứng Aero Glass trên Windows 7 hoặc Vista tuy đẹp mắt nhưng làm tốn tài nguyên hệ thống, chỉ phù hợp với những máy tính có cấu hình mạnh với card đồ họa rời. Nếu PC của bạn có cấu hình thuộc hàng “làng nhàng”, tốt nhất bạn nên tắt Aero Glass đi dành dụm tài nguyên cho những tác vụ khác cũng giống tăng tốc cho máy.

Trên Windows 7, bạn có thể tắt hiệu ứng này bằng cách bấm chuột phải vào desktop, chọn “Personalize”, chọn thẻ “Window Color”, bỏ chọn ở mục “Enable transparency”.

Sử dụng và cập nhật phần mềm diệt virus

 

 

Malware (mã độc) là một trong số nhân tố gây ngốn tài nguyên hệ thống, do đó, bạn luôn phải có biện pháp ngăn chặn, không cho chúng chạy trên máy tính của mình. Các ứng dụng diệt virus chính là công cụ mà bạn cần để làm điều này.

Trên thị trường có biết bao phần mềm diệt virus khác nhau, nhưng nhà phát triển chỉ cho bạn trải nghiệm miễn phí một thời gian ngắn trước lúc đòi hỏi bạn trả phí để dùng tiếp. Security Essentials antivirus của Microsoft lại khác. Phần mềm này được hãng phát hành miễn phí và tận gốc không có quảng cáo. 

Gắn thêm RAM

 

 

RAM – viết tắt của cục nhớ truy cập tình cờ (random access memory) – là chỗ lưu giữ tin tức của hệ thống và có tốc độ truy xuất dữ liệu cực nhanh. Nếu máy tính của bạn bị thiếu hụt bộ nhớ RAM, hiện tượng máy chạy chậm là điều khó tránh khỏi, và gắn thêm RAM là cách làm cần thiết. Giá RAM lúc bấy giờ cũng khá rẻ và việc lắp ráp nó vào máy cũng tương đối dễ dàng. 

Nâng cấp từ HDD lên SSD

 

 

 Khi nói đến công nghệ lưu trữ dữ liệu, ngày nay trên thế giới có hai công nghệ gồm chất liệu từ và chip nhớ. Sản phẩm áp dụng công nghệ từ tính chính là HDD; còn ổ cứng sử dụng công nghệ chip nhớ là SSD. SSD có nhiều ưu điểm hơn so với HDD: Tốc độ đọc/ghi dữ liệu cao hơn; khỏi bị phân mảnh; bền hơn; chạy êm hơn… Do đó, cải tiến lên SSD là một trong những nhân tố giúp bạn tăng tốc máy tính 1 cách rõ rệt nhất. Sử dụng SSD, bạn sẽ thấy tốc độ truy cập dữ liệu cực nhanh, thời gian mở ứng dụng, khởi động Windows… đều được rút ngắn. 

Trước đây, SSD ít thông dụng do giá thành còn cao nhưng trong thời gian qua, loại bộ nhớ này đã có những bước tiến lớn: giá giảm, chất lượng mặt hàng được cải thiện. Do đó, nếu có điều kiện, này là phần tử bạn rất nên nâng cấp để “lột xác” cái máy tính của mình. 

Hạn chế phần mềm khởi động cùng Windows 

 

 

Hệ điều hành Windows có độ năng cho phép các phần mềm khởi động cùng hệ điều hành. Tính năng này khiến thời gian khởi động máy kéo dài do phải mất công tải các phần mềm chạy cùng. Để khắc phục, bạn cũng có thể có hạn bớt số ứng dụng như vậy theo chỉ dẫn sau:

Mở hộp thoại Run (ấn tổ hợp phím Windows + r) và nhập vào từ khóa “msconfig” (không có dấu ngoặc kép). Bạn cũng cũng đều có thể mở msconfig bằng phương pháp vào menu Start và gõ “msconfig” vào ô tìm kiếm (Search programs and files). Ở cửa sổ hiện ra, bạn tìm đến thẻ Startup, và các ứng dụng được tích chọn chữ “v” ở ô vuông chính là các phần mềm đang chạy cùng Windows. Bạn cần xác định xem mình không cần tới ứng dụng nào để bỏ chọn.

“Diệt” các tiến trình làm ngốn tài nguyên

 

 

 Bạn bấm chuột phải vào thanh tác vụ (Taskbar), click tiếp vào “Start Task Manager” để truy cập vào trình quản lý tác vụ Task Manager. Tiếp theo, bạn tìm tới thẻ Process – nơi hiển thị các tiến độ đang chạy. Nếu nhận biết có một tiến trình nào đó “lạ hoắc lạ huơ” nhưng lại ngốn nhiều RAM của máy, nhiều khả năng đó là một tiến độ ẩn đang chạy do máy của bạn bị nhiễm virus. Hãy “tiêu diệt” nó bằng phương pháp click chuột phải và chọn “End Process” để giải phóng bộ nhớ RAM. 

Cài lại hệ điều hành

 

 

Khi máy bạn bị chậm do virus, đôi khi phần mềm diệt virus cũng không thể xử lý được triệt để vấn đề. Lúc này bạn phải cài lại Windows và “làm mới” tận gốc máy. Do việc cài lại sẽ xóa hết các phần mềm trên phân vùng sẽ cài Windows, bạn cần sao đọng lại các dữ liệu quan trọng sang phân vùng khác. 

Xóa bộ nhớ đệm trình duyệt web

 

 

Nếu bạn gặp hiện tượng máy chạy chậm khi lướt web, thì lý do rất cũng có thể có thể là khoảng trình duyệt chứ không phải phần cứng trên máy. Xóa bộ nhớ đệm (cache) của trình duyệt sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng này. 

Tuy mỗi trình duyệt có giao diện sử dụng khác nhau, nhưng nhìn chung để xóa cache, bạn phải tìm về mục Settings, truy cập vào History và nhấn nút “clear the cache” để xóa.

Khởi động lại máy 

 

 

Nếu bạn là người có thói quen bật máy tính liên tiếp – bật ngay cả khi cấm dùng đến – thì đó cũng là một lý do khiến máy chạy chậm. Lý do là bởi các ứng dụng chạy trên đó, theo thời gian, sẽ ngốn nhiều bộ nhớ hơn lượng bộ nhớ chúng đích thực cần. Tắt máy và khởi động lại thường xuyên sẽ giúp khắc phục trạng thái bộ nhớ bị tràn, rò rỉ, giúp máy hoạt động mượt mà trở lại. 

Sưu tầm tổng hợp biên tập: nạp mực máy in tận nơi TopVn Vs Nguồn Internet

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác