Máy in phun (inkjet) và laser: Loại nào phù hợp với bạn?

Mặc dù thực tế là chúng ta đang sống trong thời đại mà mọi thứ được ưu ái số hóa một cách tối đa, mọi người làm việc, trao đổi với nhau chủ đạo thông qua các tư liệu mềm. Tuy nhiên, công việc in ấn vẫn nhập vai trò quan trọng trong nhiều trường hợp và khi đó, việc chọn lựa loại máy in sao cho phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng cũng chính là điều mà chúng ta luôn phải bàn tới. Bên cạnh các nhân tố cơ bản như giá cả, kích cỡ và mẫu mã thì chủng loại sẽ là khía cạnh đầu tiên mà bạn phải tính tới trước khi chọn mua một cái máy in. Hiện nay, trên thị trường có 2 loại máy in phổ biến được sử dụng nhiều nhất đó là máy in và phun (inkjet) và máy in laser. Vậy thì 2 kiểu máy in này còn có các đặc điểm gì, loại nào sẽ phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn? Chúng ta sẽ với nhau tìm hiểu ngay sau đây.

Máy in và phun và laser

 • Bạn thường in màu hay in đen trắng?
 • Chất lượng bản in
 • Chi phí vận hành
 • Chức năng
 • Lựa chọn cuối cùng của bạn là gì?

Bạn thường in màu hay in đen trắng?

Bạn thường in màu hay in đen trắng?

Điều đầu tiên bạn cần phải xác định là tài liệu mà mình thường in sẽ ở dạng có màu hay chỉ cần đen trắng. Nói chung, máy in và phun dành riêng cho những người cần đến sự đa chủng loại trong sắc màu của bản in, trong lúc máy in laser lại thích hợp hơn với các loại tài liệu chỉ yêu cầu hai màu đen và trắng cơ bản. Các máy in phun thường sử dụng một loại mực lỏng được chứa trong các hộp mực (ink cartridges). Để in ra sắc màu cần ít nhất 3 loại mực, hoạt động theo nguyên tắc trộn lẫn các loại mực máy in với nhau để có màu sắc cụ thể rồi sau đó phun mực vào giấy in, mực máy in được phun trực diện từ đầu phun theo từng giọt với tốc độ lớn số 1 (khoảng 5000 lần/giây) tạo nên các điểm mực đủ nhỏ thể hiện bản in sắc nét, cấp phép các gam màu sắc rực rỡ được tái tạo một cách chính xác.

Trong khi đó, máy in laser sẽ sử dụng một loại mực dưới dạng bột khô, hoạt động dựa theo nguyên tắc dùng tia laser để chiếu lên một trống từ, trống từ quay qua ống mực (có tính chất từ) để mực hút vào trống, giấy chuyển động qua trống và sau đó mực sẽ bám vào giấy và đã được sấy khô ở nhiệt chiều cao để cũng đều có thể bám chắc vào giấy trước khi đưa ra ngoài. Mặc dù cũng có máy in laser màu, nhưng chúng không phổ biến như máy in laser đen trắng. Điều này là vì mực khô được trộn không hiệu quả bằng mực lỏng, dẫn đến việc màu sắc in ra sẽ kém rạng rỡ hơn.

Tóm lại, nếu bạn chỉ thực sự cần in tài liệu văn bản dễ dàng thì máy in laser sẽ là sự chọn lựa hợp lý hơn và ngược lại, nếu bạn thường xuyên phải in ảnh hoặc đồ họa, máy in phun mực sẽ thích hợp hơn. Máy in và phun nhìn chung sẽ cấp phép tạo ra hình ảnh có chất lượng tốt hơn so với laser và có khả năng in trên giấy ảnh dày hơn.

 • Cách khắc phục lỗi Windows không kết nối với máy in

Chất lượng bản in

Vừa rồi chúng ta đã đề cập đến thực tiễn là máy in và phun sẽ vượt trội hơn so mới máy in laser trong việc in ảnh màu do khả năng khởi tạo màu sắc tuyệt vời của chúng. Tuy nhiên, điều tương tự chẳng thể được áp dụng trong trường hợp của văn bản đen trắng thuần túy, tại sao lại như vậy? Đó là bởi các dòng mực lỏng thường có xu hướng bị chảy màu lúc in văn bản, dẫn đến việc trang văn bản sau khi được in ra cũng đều có thể bị mờ do mực thấm qua những sợi giấy. Ngoài ra, máy in phun cũng làm cho văn bản dễ bị nhòe hơn rất nhiều. Bên cạch đó, chất lượng in của máy in phun sẽ phải lệ thuộc hơi nhiều vào vật liệu của giấy in, do đó có các dòng giấy không trùng lặp cho mỗi mục tiêu in không giống nhau (in ảnh, in tài liệu…), những loại này được phủ một lớp thuốc trên bề mặt nhằm tăng chất lượng bản in.

Chất lượng bản in

Mặt khác, máy in laser lại không gặp phải những rắc rối tương tự bởi chúng dùng mực khô, tránh được hiện tượng chảy màu hay nhòe mực, qua đó giúp tạo ra các bản in văn bản sắc nét hơn, sạch sẽ hơn. Đồng thời, mực cũng sẽ chỉ phủ lên bề mặt mà không thẩm thấu giấy nên sẽ không phụ thuộc vào vật liệu giấy in và cho tốc độ in mau hơn máy in phun.

 • Làm làm sao để chia sẻ máy in trong hệ thống mạng Windows?

Chi phí vận hành

Thông thường, mối quan tâm số một của đa số mọi người trước khi chọn mua một chiếc máy in là giá bán và kinh phí vận hành, bảo dưỡng. Bất cứ ai đã từng sở hữu máy in đều hiểu được bản thân chiếc máy in thì thường sẽ có mức giá khá rẻ, tuy nhiên kinh phí vận hành về lâu về dài mới là điều bạn phải tính tới. Có một thực tế là tiền bán máy in không phải là thu nhập chính của các nhà cung cấp mà thay vào đó, mực in mới là thứ mang lại lợi nhuận chủ đạo cho họ. Tất nhiên cũng khá khó để chỉ ra chính xác loại máy in nào sẽ cho hiệu quả kinh tế đỉnh cao bởi điều đó còn phải lệ thuộc nhiều vào nhu cầu cũng giống thói quen in ấn của bạn, thế nhưng sẽ có một số nhân tố cần phải xem xét nếu muốn xác định loại máy in nào cho hiệu quả sử dụng mực tốt nhất, để dành nhất.

Chi phí vận hành

Theo đó, máy in phun thường sử dụng 4 hộp mực biệt lập (một số model thậm chí còn sử dụng nhiều hơn thế). Cả bốn hộp mực này đều phải có mặt trong máy trước lúc khởi động, nếu không máy sẽ từ chối thực hiện lệnh in. Ví dụ: Bạn chỉ muốn in tài liệu đen trong trắng khi hộp mực màu vàng của bạn đang trống, máy in vẫn sẽ từ chối thi hành lệnh in cho đến khi bạn bổ sung hộp mực vàng thay thế, mặc dầu nghe qua thì mực vàng chẳng có chút liên quan nào đến văn bản đen trắng.

Mặt khác, máy in laser lại chỉ sử dụng một hộp mực (nếu bạn sử dụng máy in laser đơn sắc). Nhìn bề ngoài, dường như máy in laser sẽ cho hữu hiệu kinh tế cao hơn vì bạn sẽ chỉ phải mua 1 hộp mực, tuy vậy thực tế lại không hẳn là như vậy. Nhìn chung thì giá bán hộp mực của máy in laser thường cao hơn máy in phun khá nhiều, nhưng nó cũng sẽ cho năng suất in (số trang in được) cao hơn.

Hộp mực

Như đã nói, kinh phí vận hành của một cái máy in sẽ phải phụ thuộc nhiều vào nhu cầu cũng như thói quen in ấn của người dùng. Do đó, phép tính dễ dàng mà hiệu quả nhất đó là đối chiếu hiệu suất in thông qua những con số cụ thể mà hãng sản xuất đưa ra. Tất cả các hộp mực máy in đều có hiệu suất trang ước lượng mà nó cũng có thể có thể in được. Nói cách khác, điều này cho bạn biết con số trang ước tính cũng có thể có thể in được chỉ bằng 1 hộp mực cụ thể. Lấy giá bán của hộp mực và chia nó cho hiệu suất trang ước tính mà bạn sẽ hiểu rằng kinh phí để in ra một trang tài liệu, qua đó giúp bạn quyết định được tính loại máy in nào có kinh phí vận hành thấp nhất đối với nhu cầu thực tế của mình. Nhìn chung, chi phí bạn cần chi ra cho mỗi bản in của máy in và phun thường cao hơn máy in laser. Máy in và phun thường sẽ có giá khoảng 4.000đ/trang A4, điều đó đúng với cả hộp mực đen và hộp mực màu. Nếu chỉ in màu đen, chi phí in khoảng 2.400 đồng cho mỗi trang in đen trắng. Trong khi đó, máy in laser đen trắng sẽ có chi phí trang in rơi vào khoảng 1.200đ/trang A4

Đó là về chi phí vận hành, còn về giá bán, số tiền bạn phải bỏ ra để mua một máy in và phun thường sẽ rẻ hơn so với máy in laser.

 • Tại sao máy in không in được và cách khắc phục

Chức năng

Đối với hầu hết mọi người, chức năng của máy in thường bị xem nhẹ, không được cân nhắc kĩ như kinh phí vận hành và chất lượng in. Nhìn chung, điều quan trọng là phải coi xét loại chức năng mà bạn cần khi mua một chiếc máy in là gì. Hiện nay, máy in phun thường được phối hợp một loạt các tính năng khác nhau, biến chúng trở thành một thiết bị in đa dụng khá gọn gàng. Những máy in đa chức năng này còn có thể quét, sao chép, kết nối với Wi-Fi và thậm chí là fax. Mặc dù được tích hợp thêm chức năng nhưng giá bán của máy in và phun vẫn tương đối phải chăng. Tuy nhiên, lý do đằng sau điều ấy còn cũng có thể là do thực tế các nhà sản xuất thu về phần lớn doanh số của họ thông qua việc bán hộp mực chứ không phải máy in.

Đối với hầu hết mọi người, chức năng của máy in thường bị xem nhẹ không được cân nhắc kĩ như chi phí vận hành và chất lượng in.

Nếu bạn không cần đến nhiều tính năng “râu ria” như đã kể trên, vẫn có các loại máy in laser giá rẻ trên thị trường sẽ không bổ trợ bất cứ chức năng nào khác ngoài in. Tất nhiên, bạn cũng có thể có thể tìm thấy những máy in laser có cùng các tính năng tối tân như được tìm thấy trên máy in và phun kể trên, tuy nhiên, những thứ này thường được bán trên thị trường theo kiểu các gói cài đặt cho quy mô công sở và không mấy hiệu quả với những người sử dụng cá nhân.

 • Các lỗi máy in thường gặp và cách khắc phục

Lựa chọn cuối cùng của bạn là gì?

Cho dù bạn chọn sử dụng máy in phun hay laser, điều quan trọng là phải thực sự định vị được xem mình cần in loại tư liệu gì và với con số là bao nhiêu.

Cho dù bạn chọn sử dụng máy in phun hay laser, điều quan trọng là phải thực sự xác định được rõ xem mình cần in loại tài liệu gì và với số lượng là bao nhiêu.

Hãy chọn mua máy in và phun nếu nhu cầu của bạn đại loại là:

 • In ảnh, in màu, poster, banner quảng cáo. Như đã nói, các máy in và phun sẽ có khả năng in sắc màu nói chung và in ảnh nói riêng tốt hơn rất nhiều so với các máy in laser. Một số máy in phun trên thị trường còn sử dụng loại mực in ảnh đặc biệt, giúp tạo ra hiệu ứng bóng và các đường viền sắc sảo hơn trên các bản in. Tất nhiên, chất lượng bản in cũng sẽ còn phải phụ thuộc nhiều vào loại giấy mà bạn sử dụng.
 • In trên rất nhiều vật liệu khác nhau. Máy in và phun cũng có thể có thể in được trên nhiều bề mặt khác nhau, có thể kể đến như cotton, vải bạt (canvas), hoặc các banner khổ rộng. Không chỉ vậy, một số model cấp cao hơn còn cũng đều có thể in được trên cả CD và DVD tráng (CD & DVD coated).
 • Máy in và phun có xu hướng nhỏ và nhẹ hơn, dễ bảo trì hơn máy in laser/LED. Giá bán rẻ hơn nhưng chi phí vận hành in lại cao hơn máy in laser.

Hãy chọn mua máy in laser nếu nhu cầu của bạn đại loại là:

 • Khối lượng in ấn lớn, đòi hỏi vận tốc in cao. Với ưu điểm in nhanh và số lượng bản in trên mỗi hộp mực nhiều hơn máy in phun, máy in laser là sự chọn lựa tốt cho nếu bạn có nhu cầu in ấn lớn trong thời gian ngắn.
 • Chủ yếu in ấn trên giấy trơn. Máy in laser có khả năng giải quyết các bản in trên giấy trơn rất tốt, do đó, nếu nhu cầu chủ đạo của bạn là in trên giấy trơn thì máy in laser là sự chọn lựa phù hợp hơn.
 • Chủ yếu in văn bản. Như đã nhắc đến hướng trên, chất lượng in văn bản của máy in laser xuất chúng hơn hẳn so với máy in phun. Do đó, đối với những đơn vị như trường học, bộ phận nhà nước… thường xuyên phải làm việc với văn bản đen trắng thông thường thì máy in laser sẽ là chọn lựa hợp lý.

Tóm lại, trước lúc mua một chiếc máy in mới, bạn hãy tính đến nhu cầu sử dụng thực tế cũng như chi phí vận hành chứ đừng chỉ quan tâm đến giá bán ban đầu. Chúc các bạn chọn mua được coi mình một sản phẩm phù hợp!

Tham khảo thêm :

 • [Review] Máy in Canon Laser Shot LBP 2900 có đích thực tốt không?
 • [Chia sẻ] Địa chỉ mua máy in laser đen trắng giá rẻ tại Hà Nội, TP. HCM
 • Giải đáp những câu hỏi thường gặp về máy in kim
 • Máy hủy tư liệu là gì? Mua loại nào tốt nhất hiện nay?

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí công nghệ: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác