Khai thác hiệu quả máy in trong Windows Server 2003 (Phần 1)

Nhiều năm trở lại đây, máy in đã trở thành thứ không quá đắt đối với chi phí của bạn. Tuy nhiên có nhiều giải pháp để có thể biết được ai đang thực hiện việc in ấn trên máy in trong mạng của bạn. Ví dụ: công sở trả tài khoản của công ty có 1 máy in để in các bản kiểm tra. Bạn có thể cấu hình máy in theo kiểu này để không cho các người có tài khoản người dùng trong miền cũng đều có thể in nó. Ngoài ra việc biết một người sử dụng trái phép đã dùng nó để in và kiểm tra các bản kiểm tra xem người sử dụng hợp thức có được in hay là không là một vấn đề hết sức quan trọng.

Bạn chắc cũng từng thấy một số các công ty sử dụng một số lượng có hạn các máy in đắt tiền. Ví dụ: một công ty có 1 máy in ảnh 36×24 inch. Bạn cũng có thể hình dung, in bức hình có kích cỡ lớn hẳn không rẻ chút nào và phải tốn biết bao mực để in được với kích thước đó. Chính vì thế, có duy nhất một số ít người được cấp phép in đối với máy này, nên công ty đã quyết định kiểm tra hiệu suất sử dụng trên các máy in để bảo hiểm rằng các nguồn cung cấp khỏi bị mất thời gian với những công việc in ấn không cần thiết.

Rõ ràng không hề có vấn đề gì đối với việc hạn chế máy in này. Nếu công ty của bạn khiến cho hợp lý đối với việc sử dụng máy in vậy đây là một ý tưởng tốt để kiểm tra máy in, bảo đảm nó tránh bị sử dụng vào các mục đích trái phép. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách kiểm tra máy in và lý giải cho các bạn thấy được những tùy chọn kiểm tra khác nhau của chúng là gì.

Quả thực có hạn và kiểm tra các máy in cực kỳ dễ dàng nếu chuỗi in này được cấu hình trên một máy chủ có sử dụng Windows Server 2003. Bạn phải lưu ý tại đây là điều ấy không có tức là các máy in phải được gắn với máy chủ theo đường vật lý. Máy chủ có thể cấu hình chuỗi in cho 1 máy in mạng. Ví dụ: trong công ty, chúng tôi có một máy in với card mạng riêng. Theo cách thông thường, hoàn toàn có thể in với những máy in này mà chẳng cần kết nối máy in này đến máy chủ. Tuy nhiên nếu người dùng được phép in trực tiếp đến một máy in như vậy thì chúng ta chẳng thể kiểm tra được công suất của nó.

Nếu bạn quan tâm đến việc có hạn và kiểm tra một máy in như vậy thì bạn sẽ cảm nhận biết có nhiều điều thú vị hơn với việc tạo một chuỗi in trên một trong những máy server và xử lý với máy in mạng như thể là nó đã được kết nối đến máy server (dù là không).

Để xem nó như thế nào, bạn click vào nút Start của máy chủ và chọn Control Panel | Printers and Faxes | Add Printer từ menu Start. Khi bạn thực hiện, Windows sẽ khởi chạy Add Printer wizard .

Click next để bỏ lỡ màn hình Welcome của wizard. Sau khi nhấn xong bạn sẽ giám sát thấy một màn hình tương tự như hình A. Như những gì thấy trên hình, màn hình này hỏi xem bạn có muốn sử dụng một máy in được gắn với máy chủ hay không hoặc có thích sử dụng một máy in mạng không. Màn hình này còn có một chút sai lệch bởi vì mặc dầu chúng ta đang tạo một chuỗi in cho một máy in mạng nhưng Windows không nhận ra nó theo phương pháp này. Nếu bạn đã chọn tùy chọn Network Printer thì Windows sẽ thừa nhận rằng bạn đã kêt nối đến máy in đã được cấu hình trên Internet hoặc đến một máy in đang được cấu hình bởi một Windows khác. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải kết nối đến máy in bằng cách nhập vào URL, UNC dựa theo tên chia sẻ của chúng hoặc bằng sự việc thực hành một truy vấn Active Directory. Với mục đích của bài viết này, thừa nhận rằng chúng ta đang thử kiểm tra một máy in đứng độc lập, vì thế không có tùy chọn nào được áp dụng. Trường hợp đó, chúng ta hãy đi thẳng và chọn tùy chọn Local Printer kể cả máy in không thực sự cục bộ.


Hình A
: Windows hỏi bạn chọn lựa kết nối đến một máy in cục bộ hoặc máy in mạng.

Bây giờ bạn sẽ có thấy màn hình tương tự như hình được bộc lộ trong hình B. Như những gì bạn thấy trên hình, Windows công nhận rằng máy in được kết nối đến máy server thông qua một cổng song song (LPT1). Bạn chẳng thể sử dụng tùy chọn LPT1 khi máy in không được kết nối trực diện đến máy chủ. Tất cả các tùy chọn khác trong danh sách sổ xuống Use the Following Port cũng nhắc đến đến các cổng cục bộ. Vì vậy bạn sẽ phải chọn tùy chọn Create a New Port .


Hình B
: Mặc định Add Printer Wizard kết nối đến một máy in đã được gắn cục bộ.

Danh sách sổ xuống Create a New Port gồm có hai tùy chọn; Local Port và Standard TCP/IP port. Chọn tùy chọn Standard TCP/IP port và click Next , Windows sẽ khởi chạy Add Standard TCP/IP Printer Port wizard . Click Next để bỏ qua màn hình này bạn sẽ nhìn thấy một màn dường như hình C, cửa sổ này hỏi về tên của máy in hoặc địa chỉ IP và tên cổng.


Hình C
: Bạn phải nhập vào địa chỉ IP của máy in và tên cổng.

Máy in có 1 địa chỉ IP được gán cho nó, vì thế bạn chỉ cần nhập vào đây địa chỉ vào khoảng trống. Ở đây cũng có thể nhập tên cổng bất kỳ nhưng phải lưu ý rằng tên cổng phải là duy nhất. Mặc định, Windows sẽ tạo tên cổng của nó có IP_ ở trước địa điểm IP của máy in. Bạn cũng có thể sử dụng tên cổng này hoặc tạo tên cổng mà bạn thích thay đổi.

Click Next bạn sẽ quan sát thấy một cửa sổ hiển thị các tùy chọn đã nhập vào như hình D. Chú ý trong hình này, cổng mà bạn đang cấu hình được thiết lập để chấp nhận dữ liệu in RAW trên cổng 9100 và Windows công nhận rằng máy in sử dụng giao diện HP Jet Direct


Hình D
: Windows hiển thị các tùy chọn mà bạn đã chọn

Click Finish bạn sẽ quay trở lại Add Printer wizard . Cửa sổ tiếp theo mà bạn sẽ giám sát thấy đòi hỏi đánh vào đây loại máy in đang thiết lập. Bạn có thể chọn đúng loại máy in từ bản kê hoặc sử dụng tùy chọn có trong ổ cứng Have Disk để cung cấp một drive in của riêng bạn.

Click Next bạn sẽ thấy một màn hình hỏi về tên cùa máy in và xem có muốn Windows sử dụng như máy in mặc định hay không. Trả lời các câu hỏi đó hoàn toàn đơn giản đối với bạn. Sau khi xong xuôi các phần chọn, click Next .

Bạn sẽ quan sát thấy một cửa sổ tương tự như hình E, cửa sổ này hỏi xem bạn có muốn chia sẻ máy in hay không. Windows đã công nhận rằng bạn cho thiết lập máy in để in nó từ máy chủ. Nếu mục đích của bạn là để kiểm tra việc sử dụng máy in thì phải chia sẻ nó.


Hình E
: Bạn nên chọn chia sẻ máy in

Mục tiêu của bạn là các công việc đã được dự trù từ trước cho máy in thông qua máy đang cấu hình. Bằng cách làm như vậy bạn sẽ hạn chế được sự truy cập đến máy in (nếu cần thiết), và sẽ kiểm tra được vấn đề sử dụng máy in.

Chúng ta cũng nên nhắc đến đến vấn đề quan trọng ở đây đó là bạn chỉ thiết lập một máy chủ để chia sẻ máy in này. Mặt khác nếu có nhiều máy server để sử dụng máy in và 1 thời điểm thì máy in có thể từ chối như thế nào.

Click Next bạn sẽ thấy cửa sổ lệnh để nhập vào địa thế của máy in và nhắc nhở tùy chọn. Thông tin này được dự định để giúp người dùng tính toán chuỗi in của nó.

Click Next bạn sẽ thu được in một trang kiểm tra. Sau khi thực hiện công việc này, click Next thêm một lần nữa sau đó là Finish . Máy chủ sẽ được thiếp lập để quản lý các công việc in của máy in. Nhớ rằng bạn phải gửi lại một lần nữa đến các máy trạm làm việc để chúng in tên chia sẻ UNC của máy server (\server nameshare name) hay hơn việc in từ may in một cách trực tiếp.

Kết luận

Trong phần 1 này, chúng mình đã cho các bạn thấy được cách cấu hình một máy server để quản lý một máy in mạng. Trong phần 2 của loạt bài này chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu cho các bạn thấy được cách bảo vệ và kiểm tra chuỗi in.

Khai thác hiệu quả máy in trong Windows Server 2003 (Phần 2)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí công nghệ: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác