Đây có thể là 'cỗ máy in tiền' khủng khiếp nhất của Elon Musk, có khả năng làm mất cân bằng kinh tế mạng toàn cầu

Napmucmayintannoi.info có bài Đây cũng có thể có thể là 'cỗ máy in tiền' khủng khiếp nhất của Elon Musk, có khả năng làm mất thăng bằng kinh tế mạng thế giới

Dựa trên những gì giáo sư ngành nghiên cứu mạng Mark Handley viết trong báo cáo mới soạn thảo, thì vệ tinh Internet Starlink của SpaceX có khả năng làm mất thăng bằng cả nền kinh tế mạng thế giới lẫn những cơ sở hạ tầng mạng hiện có. Chỉ cần 1/3 số lượng 4.425 – lượng vệ tinh SpaceX mong muốn có trên quỹ đạo – là những điều trên đã cũng có thể xảy ra.

Đây có thể là cỗ máy in tiền khủng khiếp nhất của Elon Musk, có khả năng làm mất cân bằng kinh tế mạng toàn cầu - Ảnh 1.

Vệ tinh Starlink thử nghiệm.

Chưa hết. Giáo sư Handley còn nghi ngờ rằng một mạng Internet như thế sẽ sớm trở thành “một chiếc máy in tiền” nhờ những lợi ích nó mang lại. Tốc độ nhanh hơn, dù chỉ một vài mili-giây thôi, cũng tạo ra sự khác biệt trong ngành kinh tế. Có thể đối chiếu với mạng chơi game cũng được, cứ ai có ping thấp hơn, người kia sẽ được lợi thế.

Tóm tắt đại ý của toàn bộ bản báo cáo của giáo sư Mark Handley:

Giáo sư đã dựng lên một chương trình giả lập Starlink, dựa theo các thông tin SpaceX đã công bố. Hệ thống sẽ thiết lập kết nối đường dài rất nhanh, việc nhắn tin sẽ xảy ra chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Đây là điều tối quan trọng với ngân hàng hay các công ty tương tự, những người luôn muốn có cập nhật thông tin nhanh nhất.

Họ trả rất không ít tiền để tự dựng mạng lưới riêng để đáp ứng tốc độ truyền tin. Vậy nên chỉ với 1.600 vệ tinh đầu tiên của SpaceX lên không, thu nhập SpaceX nhận về sẽ cực kỳ lớn.

Trong thời hiện đại, ta có công nghệ có tên Trao đổi thông tin Tần số cao – High-Frequency Trading (HFT), sử dụng thuật toán để việc trao đổi thông tin diễn ra chỉ trong vài mili-giây. Mọi ngành đều có thể hưởng lợi từ HFT, bởi lẽ trong thời buổi số, tin tức chính là sức mạnh. Từ chỗ là ưu thế của những ngành riêng biệt, HFT trở thành thứ chẳng thể thiếu tại kỉ nguyên mà tất cả thay đổi trong nháy mắt.

Cũng như đường sắt, điện năng và Internet, HTF đã trở phần tử nào của cơ sở hạ tầng toàn cầu. Các công ty hoặc là theo bước công nghệ, hoặc là lụi tàn. Với sự xuất hiện của Starlink (hoặc bất cứ công ty cung cấp dịch vụ Internet tốc độ cực cao tương lai nữa), sự mất thăng bằng sẽ xảy ra giữa những người có và không có Starlink.

Đây có thể là cỗ máy in tiền khủng khiếp nhất của Elon Musk, có khả năng làm mất cân bằng kinh tế mạng toàn cầu - Ảnh 3.

Và nếu điều đó diễn ra thật, thì các doanh nghiệp hàng đầu sẵn sàng bỏ hàng núi tiền ra để có được lợi thế. Rõ là người ta muốn đường tắt để lên tiền tuyến, chứ chẳng ai trông mong vào 1 cuộc chơi công bằng. Theo tính toán của giáo sư Mark Handley, chỉ 37% trên tổng số lượng 4.425 vệ tinh dự kiến thiết lập những kết nối đầu tiên, cán cân thị trường sẽ nghiêng về một bên.

Để có được những con số khổng lồ, thay đổi được cấu trúc thế giới, SpaceX cũng phải đưa vào những nỗ lực khổng lồ. Ngoài lo lắng về việc đặt vệ tinh ngoài Trái Đất – nơi vốn có rất nhiều rác thải vũ trụ lơ lửng, họ còn phải lo về việc sản xuất vệ tinh nữa. Con số 4.425 đâu có bé nhỏ gì. Mà sản xuất xong, SpaceX còn phải phóng vệ tinh lên không nữa.

Nhưng ngẫm lại và nhìn quanh các ông lớn công nghệ ta biết, thì SpaceX là kẻ có năng lực nhất để cũng đều có thể thực hiện tất cả những việc trên.

Tham khảo Teslarati 

 

Sưu tầm tổng hợp biên tập: nạp mực máy in tận nơi TopVn Vs Nguồn Internet

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác