Touch Bar là gì? Sử dụng Touch Bar trên MacBook như thế nào?

Napmucmayintannoi.info có bài Touch Bar là gì? Sử dụng Touch Bar trên MacBook như làm sao?

1. Tìm kiếm hệ thống điều khiển và cài đặt trong Control Strip 

Touch Bar là gì? Sử dụng Touch Bar trên MacBook như thế nào?

Khi bạn khởi động MacBook Pro, phía bên phải của thanh cảm ứng sẽ hiện lên một số nút quen thuộc như: âm lượng, âm thanh và độ sáng màn hình, cũng giống Siri. Và nút Escape (Esc) xuất hiện ở phía bên trái của thanh cảm ứng.

Hệ thống điều khiển

Cách sử dụng TouchBar MacBook

Nhấn vào tượng trưng trên Control Strip và ngay tức thì nó được mở rộng ra với các lệnh điều khiển như: độ sáng, Launchpad, điều chỉnh chuyển tiếp hay quay lại của một bài hát, một video nào đó,…

Kế đến, khi đã xong xuôi xong mọi điều chỉnh, hãy nhấn vào tượng trưng . Thanh điều khiển sẽ trở về với phiên bản se khít mới đầu ở phía bên phải của Touch Bar và ESC vẫn ở phía bên trái. Bất cứ lúc nào bạn cũng cũng đều có thể nhấn vào biểu tượng để mở thanh điều khiển ra và thực hiện các thao tác cần thiết.

Các nút chức năng  

Để sử dụng các nút chức năng F1-F12 trên thanh cảm ứng, hãy giữ phím fn ở dưới cùng bên trái của bàn phím. Các phím chức năng sẽ xuất hiện tựa như như dãy phím thông thường.

Khi bạn sử dụng MacBook, thanh cảm ứng sẽ thay đổi tự động dựa trên những gì bạn đang làm để hiển thị các công cụ có liên quan mà bạn đã biết phương pháp sử dụng. Hãy tham khảo thí dụ về những gì mà Touch Bar cũng có thể có thể thực hiện được cho các ứng dụng mà yêu mến của bạn. Và tìm hiểu thật kỹ cách tùy chỉnh nó để tất cả mang dấu ấn của riêng bạn.

2. Cách sử dụng Touch Bar trong số phần mềm

Nhiều phần mềm được tích hợp sẵn trên MacBook của bạn đều được chuẩn bị Touch Bar khiến mọi thao tác trở nên đơn giản hơn. Và bất kể các phần mềm nào khác mà bạn mến mộ từ bên thứ ba cũng cũng có thể tận dụng Touch Bar.

Dưới đây là một số nhận định về những gì mà Touch Bar cũng có thể thi hành được đối với các phần mềm phổ biến trên MacBook. Bạn hoàn toàn cũng đều có thể khám phá những phần mềm yêu mến khác để thấy được các lợi ích mà Touch Bar cung cấp.

Điều hướng và chế độ xem : Trong Finder, chạm vào các mũi tên trên thanh cảm ứng để di chuyển qua lại giữa các mục và bấm vào biểu trưng để xem những mục trong Quick Look. 

Xem và sắp  xếp : Chạm để xem những tùy chọn, đi kèm đó bạn cũng cũng đều có thể sắp xếp các tệp và thư mục theo ý của riêng của mình.

Chia sẻ : Chạm để xem những tùy chọn để chia sẻ tệp của bạn. 

Thẻ : Nhấn để xem những thẻ bạn có thể áp dụng cho các mục.

Safari  

Bạn muốn truy cập vào một trang mà bạn ưa thích, trong Safari, hãy nhấn vào bất cứ một trang web mà bạn muốn vào trên thanh Touch Bar để mở nó. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể có thể điều phối và kiếm tìm bằng phương pháp nhấp vào mũi tên sang trái hoặc là phải để trở về hoặc chuyển tiếp.Chạm vào trường tìm kiếm để bắt đầu tìm kiếm, hoặc bấm để mở một tab mới.

Mail  

Với thanh Touch Bar bạn cũng có thể thực hiện các tác vụ thông dụng cơ bản như soạn thư, trả lời, lưu trữ, đánh dấu thư rác hoặc ghim các tin cần thiết lên đầu,… Bên cạnh đó, trong mục Mail cũng giống tất cả những phần mềm soạn thảo văn bản khác đều được chuẩn bị mục dự đoán ở Touch Bar. Phần việc của bạn chỉ là chọn từ hoặc biểu tượng phù hợp để chèn vào văn bản của mình. Làm thế nào để định hình văn bản trên MacBook Pro, hãy để Touch Bar bổ trợ bạn làm việc này. Khi bạn nhập một lời nhắn hay một văn bản và Touch Bar hiển thị các tùy chọn định hình như đậm, nghiêng, và danh sách.

Emoji là phần nào không thể thiếu khi soạn thảo văn bản. Trong các ứng dụng như Mail and Messages, bạn có thể chọn tượng trưng cảm xúc thay vì sử dụng từ ngữ 1 cách thú vị để ghi điểm với đối phương. Nhấn để xem phần biểu trưng cảm xúc bạn sử dụng nhiều nhất, sau đó chạm vào tượng trưng cảm xúc để chèn nó. 

Hình ảnh  

Tốc độ tìm kiếm hình ảnh thông qua thư viện cực nhanh chỉ thông qua vài bước trượt ngón tay qua hình thu nhỏ. Chạm để đánh dấu ảnh đã chọn làm mục yêu thích, Auto Enhancetự động sửa, xoay, hoặc “Add to” để thêm ảnh bất kỳ vào Album. Khi bạn mở ảnh trong chế độ Chỉnh sửa, bạn có thể điều khiển thanh Touch Bar để áp dụng điều tiết ánh sáng, màu hoặc đen trắng. Nhấn Adjust điều tiết để truy cập bộ lọc và công cụ cắt. Sau khi bạn thêm điều chỉnh, bạn cũng có thể nhấn và giữ để xem hình ảnh gốc của bạn.

Bản đồ  

Tìm chính bản thân: Trong Bản đồ, điều khiển mũi tên vào Touch Bar để tìm địa thế của bạn. Chạm vào trường tìm kiếm để gõ nơi bạn mong muốn đi. Kèm theo đó, bạn có thể tìm kiếm các địa điểm gần đó như nhà hàng, khách sạn và trạm xăng. Khi bạn chọn một địa thế để truy cập, bạn sẽ thấy các tùy chọn để tìm chỉ đường, gọi điện, chọn phương tiện hoặc xem trang web của địa chỉ đó.

Ghi chú  

Để thiết lập một lưu ý, bạn chỉ cần chạm trên thanh cảm ứng. Nhấn để thêm mục kiểm mục.

  • Định dạng văn bản: Nhấn để hiển thị các nút để căn lề văn bản và áp dụng các kiểu in đậm, nghiêng, hoặc gạch dưới.
  • Lựa chọn các kiểu văn bản: Nhấn để áp dụng các kiểu văn bản như bản kê được đánh số, danh sách có dấu đầu dòng hoặc tiêu đề.

Lịch  

Bạn cũng có thể có thể xem ngày bằng cách nhấn vào nút “Today” để xem những buổi lễ diễn ra trong ngày hoặc trượt trên thanh Touch Bar để chọn bất cứ một ngày nào bạn muốn tìm. Bạn cũng có thể chỉnh sửa sự kiện của bạn bằng cách: chọn một buổi lễ trong lịch của bạn, sau đó bấm để nhận chi tiết sự kiện, chỉnh sửa thời gian hoặc địa điểm, và thêm hoặc xóa người được mời.

FaceTime  

Thông qua Touch Bar bạn cũng có thể thực hành mọi thao tác đối với Facetime như trả lời cuộc gọi, nhận thông tin người gọi, gửi tin nhắn, email lúc chẳng thể nói chuyện,…

3. Tùy chỉnh Touch Bar 

Trong nhiều ứng dụng, như Finder, Mail và Safari, bạn có thể tùy chỉnh Thanh cảm ứng bằng cách chọn View > Customize Touch Bar. Cửa sổ tùy chỉnh xuất hiện trên màn hình của bạn, cho phép bạn chọn các mục yêu thích. Khi bạn đang tùy chỉnh Touch Bar, các nút nhấp nháy, và bạn thấy nút “Done” ở bên trái. Sử dụng con trỏ của bạn để kéo các mục mà bạn mong muốn từ màn hình hiển thị xuống Touch Bar. Bạn cũng đều có thể kéo các mục bên trái và bên phải trong Touch Bar để bố trí lại hoặc kéo chúng lên và rời khỏi Touch Bar để xóa chúng. Nhấn vào nút Done trong Touch Bar hoặc màn hình khi bạn kết thúc.

4. Tùy chỉnh thanh điều khiển

Bạn cũng cũng có thể có thể thêm, xóa, hoặc sắp xếp lại các nút điều khiển, bao gồm Siri. Trong bất kỳ phần mềm nào hỗ trợ tuỳ chỉnh (ví dụ như Finder), Chọn Chế độ xem> Tùy chỉnh Thanh cảm ứng. Chạm vùng Control Strip của Touch Bar để chuyển sang tuỳ chỉnh Control Strip. Sau đó sử dụng con trỏ của bạn để kéo các mục mà bạn mong muốn từ màn hình hiển thị xuống Control Strip. Kéo các mục còn lại và bên phải trong Control Strip để bố trí lại hoặc kéo chúng lên và ra khỏi Touch Bar để xóa chúng. Nhấn vào Done trong Touch Bar hoặc màn hình khi bạn kết thúc. Bạn cũng đều có thể bật chế độ Custom Strip bằng phương pháp nhấp vào “Customize Control Strip” trong phần Keyboard của System Preferences.

5. Khám phá và thí nghiệm sử dụng Touch Bar 

Hầu hết các ứng dụng cho dù là các phím tắt, công cụ và điều khiển trong Touch Bar đều cho những tác vụ mà bạn muốn thực hiện. Hãy chạm vào bao quanh để xem bạn cũng đều có thể đạt được tất cả nhanh chóng và dễ dàng. Bạn thường đơn giản chạm vào Touch Bar hơn là bấm chuột hoặc chọn các mục trên màn hình. Ví dụ: mở Máy tính và tính toán nhanh với các phím số và các chức năng trên Touch Bar-mà không cần di chuyển con trỏ, nhấp và nhập. Tiếp tục sử dụng Touch Bar để tìm ra cách hợp lý nhất để làm cái gi bạn mong muốn và khám phá ứng dụng mến mộ từ bên thứ ba cung cấp khi họ thêm mẫu mới vào các tính năng của Touch Bar.

Hi vọng bài viết trên đây đã giúp các bạn sử dụng thuần thục thanh Touch Bar trên MacBook Pro. Hãy thử trải nghiệm và sử dụng Touch Bar theo cách riêng của bạn.

Đơn vị viết bài: nạp mực máy in tận nơi TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác