So sánh sự khác biệt giữa LibreOffice và OpenOffice

Napmucmayintannoi.info có bài So sánh sự khác biệt giữa LibreOffice và OpenOffice

Nếu là người đoái hoài tới các bộ ứng dụng văn phòng, thì ắt hẳn bạn hiểu được LibreOffice là nổi lên từ “đống tro” của OpenOffice lúc các lập trình việc quyết định tự phát triển dự án của riêng họ bằng mã nguồn mở từ OpenOffice tại thời điểm đó.

So sánh sự khác biệt giữa LibreOffice và OpenOffice

Suốt 1 thời gian dài, những tưởng OpenOffice đã biến mất tận gốc khi Apache thông báo hàng ngũ phát triển của họ đang bị co lại và chẳng thể đuổi theo kịp các bản cập nhật để giải quyết mọi vấn đề từ cải tiến UI tới lỗ hổng bảo mật.

Nhưng sau lượng tải thấp kỷ lục vào năm 2017, OpenOffce đã trở lại với bản cập nhật lớn, khiến người sử dụng ứng dụng công sở phải quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ đối chiếu sự khác biệt giữa LibreOffice và OpenOffice để bạn có chọn lựa tốt nhất.

Khả năng tương thích

Một trong các điều trước mắt cũng có thể có thể bạn mong muốn biết về LibreOffice và OpenOffice là ứng dụng nào xử lý file tốt nhất ở mọi định hình từ định hình độc quyền của Microsoft tới phức tạp hơn như các phần mở rộng”.wp” của WordPerfect.

Cả OpenOffice và LibreOffice đều có thể rất nhiều định hình file, trong đó, OpenOffice hỗ trợ 103 định dạng, nhiều hơn LibreOffice (73).

Tuy nhiên, việc có thể mở định dạng file nào đó không cùng nghĩa hai phần mềm văn phòng nà có thể lưu được định hình file đó. Nhắc tới định hình tập tin có thể lưu, LibreOffice có khả năng lưu nhiều kiểu file tối tân hơn, nhất là các định dạng sở hữu của Microsoft (dóc, .xlsx…)

Do đó, về mặt tương thích, OpenOffice giành chiến thắng về con số định hình tương thích, nhưng LibreOffice nổi trội hơn về mặt lưu định dạng thông dụng hiện nay.

Tính năng

OpenOffice và LibreOffice có khá nhiều điểm giống nhau. Cả hai đều gây ấn tượng bởi giao diện đẳng cấp cổ điển, không giống UI dựa theo tab của Microsoft. Nhìn kỹ hơn chút, bạn sẽ thấy sự khác biệt. LibreOffice trực tiếp đêm số từ và ký tự khi viết. Tính năng này tuyệt vời lắm khi người sử dụng biên tập tài liệu giới hạn số từ. (Trong OpenOffice, bạn phải click “Tools -> Word Count.”)

OpenOffice cung cấp một sidebar chứa các tùy chọn font và đoạn đa dạng, hữu ích, ngoại trừ việc có nhiều tùy chọn chỉ lặp lại những gì đã có ở thanh công cụ phía trên cửa sổ phần mềm. Bạn cũng có thể có thể bật sidbar này trong LibreOffice nhưng hành động này thật không cần thiết.

Nhúng font là bổ trợ tuyệt hảo ở LibreOffice, đáp ứng mọi font người dùng sử dụng trong tư liệu hiện chuẩn xác ở phần mềm soạn thảo văn bản khác. Ngoài ra, LibreOffice còn cấp phép người dùng lưu file ở định hình .docx, nhưng OpenOffice thì không.

Cả LibreOffice và OpenOffice đều sử dụng định dạng tư liệu mã nguồn mở và có cùng các công cụ với tên giống nhau. Cụ thể:

  • Writer – Phần mềm soạn thảo văn bản.

  • Calc – Phần mềm bảng tính (tương đương Microsoft Excel)

  • Impress – Phần mềm thuyết trình (tương đương Microsoft PowerPoint)

  • Draw – Chương trình vector (lựa chọn thay thế Microsoft Visio hoàn hảo).

  • Math – Phần mềm công thức toán học.

  • Base – Phần mềm quản lý database (tương đương Microsoft Access).

Tóm lại, bộ công cụ của LibreOffice và OpenOffice tựa như nhau, nhưng LibreOffice có nhiều tính năng chất lượng hơn do được phát triển liên tiếp và nhất quán.

Bảo mật và ổn định

LibreOffice được cậ nhật nhiều hơn OpenOffice nhờ hàng ngũ phát triển và tài nguyên lớn hơn và một license sử dụng ngay. Nghĩa là LibreOffice cũng có thể có thể tự phát triển từ code OpenOffice, chẳng luôn phải tìm nguồn khác.

OpenOffice ít khi cập nhật nên, đồng nghĩa, dễ hiện hữu vấn đề liên quan tới bảo mật. Đội ngũ này thường tốn nhiều thời gian để xử lý lỗi và khắc phục lỗ hổng bảo mật mới nhất. Lỗi chính ở phiên bản macOS gây treo phần mềm khi tạo đồ thị trong Calc hiện vẫn không được sửa, trogn khi Apache dương như nỗ lự liên tiếp để xử lý các vấn đề bảo mật.

Rõ ràng, độ bảo mật & ổn định của OpenOffice không bằng LibreOffice và cần gắng gượng nhiều hơn để giành ưu thế hơn những sản phẩm khác.

Kết luận

LibreOffice giành lợi thế hơn về mọi mặt và chạy ổn hơn so với OpenOffice. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ có chọn lựa ứng dụng soạn thảo văn phòng miễn phí, tốt nhất và thích hợp với nhu cầu bản thân.

Đơn vị viết bài: nạp mực máy in tận nơi TopVn

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác