Phải làm gì khi bạn bị hacker chiếm đoạt tài khoản?

Napmucmayintannoi.info có bài Phải làm cái gi khi bạn bị hacker chiếm đoạt tài khoản?

Hacker là mối nguy hại luôn hiện diện trong môi trường trực tuyến. Hacker khai thác những lỗ hổng bảo mật, đánh cắp mật khẩu rồi khai thác những lổ hổng trong ứng dụng tải về hoặc các phần mềm/ trang web độc hại để truy cập thông tin cá nhân của bạn hoặc khai thác khả năng xử lý của máy tính.
Phải làm gì khi bạn bị hacker chiếm đoạt tài khoản?

Như rất nhiều những ứng dụng khác, Facebook có thể là mục đích tiến công của hacker. Việc kẻ xấu đột nhập vào tài khoản của bạn và ngăn bạn đăng nhập tài khoản của mình thật khó chịu chút nào.

Hacker cũng có thể có thể khai thác những lỗ hổng bảo mật trong số ứng dụng trên điện thoại/ máy tính của bạn

Nếu nghĩ tôi đã trở nên tấn công, bạn có thể thi hành những bước sau để phục hồi tài khoản và tiếp tục kết nối. Khi đã lấy lại được tài khoản, bạn hãy ngay tức thì kiểm tra cài đặt bảo mật để ngăn việc hacker cũng đều có thể băng qua những bức tường phòng ngự của bạn một lần nữa.

Dưới đây là những điều bạn có thể làm khi bạn bị hacker tiến công và khi bạn đã lấy lại được tài khoản của mình.

Hãy báo cáo (report)

Nếu bạn không có quyền truy cập vào tài khoản của mình nữa, có khả năng hacker đã xóa phiên đăng nhập hoặc thay đổi chi tiết đăng nhập của bạn. Nếu nghi ngờ điều ấy đã xảy ra, bạn có thể truy cập vào https://www.facebook.com/hacked và báo cáo tài khoản bị xâm phạm.
Sau đó, Facebook sẽ giúp bạn phục hồi tài khoản của mình, tìm kiếm tài khoản của bạn bằng địa điểm email hoặc số điện thoại được liên kết với tài khoản đó.

Hãy báo cáo khi thấy tài khoản của mình có dấu hiệu bị xâm phạm

Nếu bạn đã sử dụng tính năng Chọn bạn bè để liên hệ nếu bạn bị khóa tài khoản trong mục Cài đặt, bạn cũng có thể sử dụng nó để lấy lại quyền truy cập vào tài khoản của mình. Với chức năng bảo mật này, bạn cũng có thể chọn từ ba đến năm người đáng tin cậy, những người cũng có thể cấp cho bạn quyền truy cập lại vào tài khoản của mình.

Để kích hoạt chức năng này, bạn chọn Quên tài khoản? trên trang đăng nhập và sau đó kiếm tìm tài khoản của bạn bằng cách nhập email hoặc số điện thoại. Khi đã xác định chuẩn xác tài khoản của mình, bạn có thể nhập tên của một trong những địa chỉ liên hệ uy tín của bạn, những người sau đó sẽ nhận được cảnh báo và một liên kết chỉ họ mới cũng có thể có thể truy cập. Khi liên hệ của bạn mở liên kết đó, họ cũng có thể cung cấp cho bạn mã khôi phục để truy cập lại.

Thay đổi mật khẩu

Khi đã khôi phục tài khoản, bạn cần bó chặt bảo mật tài khoản của mình bằng phương pháp thay đổi mật khẩu hoặc bật Sử dụng xác thực hai nhân tố (2FA) trong phần Bảo mật và Đăng nhập, mục Cài đặt. Facebook cũng khuyên bạn nên xóa mọi phần mềm độc hại hoặc đáng ngờ có quyền truy cập vào dữ liệu trong tài khoản Facebook của bạn bằng cách vào Cài đặt à Ứng dụng và Trang web . Đặc biệt, bạn nên kiểm tra các ứng dụng mà bạn không còn sử dụng hoặc bạn không nhận thấy và xóa chúng.

Bạn nên cảnh báo cho bạn bè rằng tài khoản của bạn đã bị tấn công và nhắc họ đừng nhấp vào bài đằng hoặc truy cập vào mọi liên kết đáng ngờ được gửi qua tài khoản của bạn trong giai đoạn này.

Bạn cũng cũng đều có thể đăng ký Nhận thông báo về đăng nhập không nhận biết bằng cách vào Cài đặt à Bảo mật và Đăng nhập. Sau khi đăng ký, Facebook sẽ gửi cảnh báo nếu có ai đó đăng nhập từ một thiết bị hoặc trình duyệt bạn không thường sử dụng và sẽ chỉ dẫn bạn các bước để bảo mật tài khoản của bạn.

Khi ai đó từ một địa chỉ IP khác cố tình đăng nhập bằng tên người dùng và mật khẩu chuẩn xác cùng theo đó với bạn, Facebook có thể kích hoạt chức năng Xác minh Xã hội . Hình ảnh của những người bạn thân sẽ xuất hiện và người đăng nhập bắt buộc phải nhận thấy và nêu tên những người bạn được hiển thị trong ảnh.

Hacker ở khắp mọi nơi. Những lỗ hổng bảo mật mới cũng mau chóng xuất hiện cùng mỗi hoạt động trực tuyến mà chúng tôi phát triển trên Facebook và các ứng dụng, nền tảng mới. Hãy thận trọng và chủ động quản lý cài đặt bảo mật và tìm hiểu những điều bạn phải làm nếu bạn nghi ngờ mình bị hacker tấn công.

Ngô Viết Hùng – TECHRUM

Đơn vị viết bài: nạp mực máy in tận nơi TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác