Những mẹo xài laptop, macbook đỡ bị chai pin bạn nên biết

Napmucmayintannoi.info có bài Những mẹo xài laptop, macbook đỡ bị chai pin bạn cần biết

Laptop dần trở thành công cụ đắc lực trong công việc lẫn giải trí. Việc sử dụng không đúng cách có thể làm tuổi đời pin cũng giống máy giảm đi đáng kể, gây trở ngại cho bạn. Vì vậy, đừng bỏ qua mẹo xài laptop, macbook đỡ bị chai pin mà chúng tôi chia sẻ ngay sau đây nhé!  

Những mẹo xài laptop, macbook đỡ bị chai pin bạn nên biết

Khác với những loại Laptop thông thường, ở Macbook bạn tận gốc cũng có thể có thể kiểm tra được số lần sạc pin cũng giống dung lượng pin còn sót lại dễ dàng. Và cách sạc pin cũng tương đối khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu:

1 Vừa cắm sạc vừa sử dụng được không?

Vấn đề này luôn là băn khoăn của biết bao người dùng laptop. Sự thật là việc cắm sạc để sử dụng khi pin vẫn còn có hại hay là không còn tùy thuộc vào từng trường hợp. 

Khi pin đã được sạc đầy, điện từ bộ sạc sẽ không đi qua pin mà đi thẳng vào nguồn của laptop, nếu sử dụng trong thời gian không hơn dài thì chuyện này sẽ không gây ảnh hưởng gì tới tuổi đời của pin.

Nguyên nhân chủ đạo làm pin bị “chai” chủ đạo là vì nhiệt trong quá trình sử dụng chứ không cần là điện như nhiều người vẫn lầm tưởng. 

2. Sạc pin đúng cách

Khi mới tậu pin, bạn cần sạc cho 'no điện', bằng cách sạc 3 lần đủ thời gian quy định của nhà sản xuất, đối với các loại pin Li-ion ngày nay cần khoảng 3 đến 4 tiếng là đủ.

Lưu ý rằng lần đầu tiên sạc pin thường báo đầy sau vài giờ nhưng đừng vội sử dụng ngay mà hãy gỡ dây cắm sạc ra rồi gắn lại để sạc tiếp.  

Một quan niệm sai lầm của người dùng khi sạc pin đó là để pin cạn sạch rồi sạc đầy trở lại, điều ấy chỉ đúng với các loại pin cũ như NiCd hoặc NiMH.

Còn hầu hết các laptop hiện nay đều sử dụng pin Li-ion và loại pin này có thể sạc khi pin vẫn còn điện mà không làm ảnh hưởng tới khả năng lưu trữ. Việc xả cạn rồi lại sạc đầy thường xuyên thậm chí còn làm hại pin và lãng phí số lần sạc. Bạn nên sạc khi dung lượng pin vẫn còn một ít, khoảng từ 5% đến 10%. 

3. Cân chỉnh lại pin

Sau một khoảng thời gian sử dụng qua nhiều đợt nạp rồi xả, các cảm biến báo dung lượng của pin sẽ dần mất chuẩn xác khiến cho lượng điện còn sót lại trong pin được thông báo không đúng với thực tế. Để khắc phục điều ấy bạn cần thi hành việc cân chỉnh lại pin (thực hiện khi pin còn khoảng 3%). Các bước như sau:

  • Sạc đầy pin.
  • Sau khi sạc đầy để pin nghỉ khoảng 2 tiếng.
  • Bật máy và và thiết lập chế độ tự động hibernate khi dung lượng pin còn 3% (nếu không thấy mức này bạn có thể đặt tại mức thấp nhất có thể).
  • Sử dụng máy cho đến khi hết pin, máy sẽ tự động dẫn vào tình trạng Hibernate.
  • Để máy trong tình trạng Hibernate khoảng 5 tiếng hoặc hơn.
  • Cắm sạc vào máy và sạc đầy lại pin. 

Đối với Macbook, bạn phải xả pin hàng tháng . Vào thời điểm bạn mong muốn xả pin, hãy rút sạc và sử dụng máy tới khi máy chuyển sang chế độ Sleep máy tự động tắt. Tiếp đến hãy chờ khoảng 5 tiếng để đáp ứng Pin thật sự cạn kiệt. Sau đó, bạn cắm sạc và sử dụng Macbook bình thường.

Một chu trình được xem từ khi pin còn đầy 100% tới khi cạn nhưng bạn không cần thiết phải sử dụng hết 100% này ngay 1 lúc mà có thể sử dụng 50% sau đó sạc đầy và đến ngày hôm sau tái diễn như vậy thì lúc đó mới được tính là 1 chu trình.

4. Bảo quản pin

Nếu trong một thời gian dài mà bạn không có nhu cầu sử dụng pin, tốt nhất hãy tháo pin khỏi máy và cất ở nơi thoáng đãng thoáng mát.

Dung lượng pin khi cất giữ cũng không để đầy 100% hoặc cạn sạch mà tốt nhất là vào khoảng 40%, độ nóng nơi cất giữ pin càng thấp càng tốt vì nhiệt sẽ khiến giảm tuổi thọ pin cực kỳ nhanh vì thế hãy tránh để pin gần các nguồn nhiệt hoặc phơi nắng lâu. 

Đối với pin dự phòng nếu không sử dụng trong thời gian dài thì bạn nên áp dụng cách cất giữ nêu trên, đồng thời một chú ý lúc mua pin là ngày sản xuất, nếu pin đã được sản xuất quá lâu thì khả năng lưu giữ cũng sẽ bị giảm đi ít nhiều.

5. Có nên tháo pin rời khỏi máy?

Đối với những loại Laptop thông thường, bạn thường tháo rời Pin ra để chạy bằng nguồn điện AC và chỉ dùng khi cần có nhằm tăng tuổi thọ của Pin.  

Trong điều kiện sử dụng bình thường khi mà sự yêu cầu về khả năng xử lý của CPU cũng giống các phần cứng khác không cao thì pin ít bị ảnh hưởng và có thể chẳng cần tháo khỏi máy. Nhưng đối với những tác vụ nặng như giải quyết video hay chơi game thì nhiệt tỏa ra là rất lớn, vì thế bạn nên tháo pin khỏi máy để né giảm tuổi đời của pin. 

Tuy nhiên đối với dòng Macbook hay các dòng laptop pin cố định trong sườn máy thì không như vậy. Chỉ cần nhìn vào thiết kế của Macbook thôi thì bạn cũng nhận ra một điều rằng hãng sản xuất không thích bạn tháo rời Pin ra khỏi máy 1 chút nào bởi nó cực khó để lấy ra và sẽ được vài dòng cảnh báo đi cùng Pin.

Đừng quên áp dụng các mẹo sử dụng laptop, macbook nêu trên để tránh hiện tượng chai pin và tăng độ bền cho máy bạn nhé!

Đơn vị viết bài: nạp mực máy in tận nơi TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác