Những mẹo hữu ích giúp bảo vệ tài khoản ngân hàng online an toàn

Napmucmayintannoi.info có bài Những mẹo hữu ích giúp bảo vệ tài khoản ngân hàng online an toàn

Trong thế kỷ 21, kết nối ngân hàng chưa một lần dễ dàng đến thế. Giờ bạn không luôn phải lái xe tới ngân hàng chỉ để gửi séc, hay chuyển tiền… Hầu hết chúng ta đều cũng đều có thể tiến hành mọi giao dịch ngay trên đường đi bằng điện thoại hoặc tại máy tính gia đình.

Dù giao dịch online thuận tiện nhưng nó cũng tiềm ẩn rủi ro. Danh tính và tin tức tài khoản ngân hàng cũng có thể bị lộ nếu bạn không cẩn thận. Lần tới, khi quyết định đăng nhập tài khoản ngân hàng trực tuyến, hãy nhớ những mẹo sau:

1. Thay đổi mật khẩu thường xuyên

Thay đổi mật khẩu nhiều đợt đích thực rất khó chịu bởi việc phải nhớ một dãy số, chữ viết hoa, ký tự trong mật khẩu thật không hề dễ dàng. Thực tế, mật khẩu phức tạp và thay đổi đều đều mới bảo vệ được tài khoản của bạn khỏi kẻ xấu.

Nếu lo quên mất mật khẩu, bạn nên sử dụng một công cụ quản lý mật khẩu để lưu giữ chúng an toàn và bạn sẽ không lo gặp rắc rỗi khi phải thiết lập lại mật khẩu.

2. Không lúc nào sử dụng wifi công cộng

Những mẹo hữu ích giúp bảo vệ tài khoản ngân hàng online an toàn

Wifi công cộng tiềm ẩn vô số bất lợi. Không chỉ chậm mà thình thoải còn cung cấp kết nối không an toàn. Khi hacker thâm nhập vào wifi công cộng, họ cũng có thể thấy mọi thứ, kể cả cả thông tin đăng nhập tài khoản ngân hàng.

Tuy nhiên, các trang web mã hóa có thể cứu bạn khỏi những đôi mắt tò mò của hacker. Đảm bảo bạn đã kiểm tra kỹ URL của ngân hàng muốn truy cập. Việc bắt đầu bằng “https://”, không phải “http://” rất quan trọng. Chữ “s” nói cho bạn biết rằng trang web an toàn khi sử dụng.

Trang web có mã hóa vẫn tốt hơn. Nó giúp bạn tránh wifi rủi ro bảo mật ở wifi công cộng. Sử dụng mạng ảo hoặc mạng di động để truy cập Internet an toàn hơn khi giao dịch online. Nếu đích thực muốn tài khoản ngân hàng an toàn, hãy chỉ truy cập nó từ wifi gia đình.

3. Bật xác thực hai lớp

Hầu hết ngân hàng sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn bật xác thức 2 lớp (2FA). Dù 2FA có điểm tốt & điểm yếu riêng, nó vẫn bổ sung cho bạn “hàng rào” bảo mật tin tức tài khoản nhạy cảm.

Khi đăng ký 2FA, bạn sẽ thu được một lời nhắn riêng đặc biệt với mật khẩu dùng một lần mỗi lần đăng nhập tài khoản. Điều này còn có vẻ không tiện nhưng rất đáng giá.

Nếu tin tặc cũng có thể đăng nhập tài khoản, bạn sẽ thu được một tin nhăn chứa mật mã. Khi phát hiện bản thân không thực hiện truy vấn này, bạn cũng có thể chặn hacker ngay lập tức.

4. Đừng mở email đáng ngờ

Email yêu cầu thông tin cá nhân xem là email lừa đảo. Những email này cố gắng lừa bạn đăng nhập bằng thông tin thẻ tín dụng và ngân hàng. Email cũng có thể trông giống như đến từ một nguồn hợp pháp, nhưng người gửi thư đó chắc chắn là hacker.

Chỉ cần nhớ ngân hàng không bao giờ yêu cầu bạn điền tin tức cá nhân qua email hay tin nhắn văn bản. Nếu đã từng nhận email hoặc tin nhắn từ “cơ quan tài chính” đáng ngờ, hãy báo cáo nó với ngân hàng đang sử dụng.

5. Tránh sử dụng đăng nhập tự động

Sử dụng đăng nhập tự động, trình duyệt của bạn sẽ lưu lại tên người sử dụng và mật khẩu, cho phép bạn truy cập tài khoản ngân hàng mà không cần nhớ bất kỳ thông tin nào. Dù tiện dung nhưng nó lại tiềm ẩn không may bảo mật nhất.

Bạn nên tránh đăng nhập tự động, đặc biệt là khi dùng điện thoại để giao dịch online. Nếu ai đó vô tình dùng smartphone của bạn, họ cũng đều có thể dùng tên và mật khẩu đó để đăng nhập tài khoản ngân hàng của bạn.

Nếu đã dùng tính năng này, hãy tắt tính năng này trên điện thoại và máy tính ngay lập tức.

6. Sử dụng phần mềm ngân hàng trên mobile

Dù mọi thiết bị đều có nguy cơ bị tiến công nhưng vẫn không thông dụng trên điện thoại. Truy cập mạng di động và đăng nhập tài khoản từ chính app của ngân hàng sẽ cung cấp cho bạn lớp bảo mật tốt nhất. 

7. Cập nhật máy tính và thiết bị mobile

Cập nhật thình thoảng cũng có thể mất một ít phút hoặc hàng giờ đồng hồ nên nhiều người thường tắt chúng. Tuy nhiên, nếu đều đều dùng hai thiết bị này, bạn nên cập nhật chúng định kỳ để tránh các lỗ hổng an ninh, malware mới nhất.

8. Bảo khắn khít bị mobile

Đừng quên tận dụng mọi thứ cách thức bảo mật của điện thoại, nhất là lúc chuyên dùng tài khoản ngân hàng trên di động. Đảm bảo bạn cũng đều có thể khóa điện thoại bằng pin, nhận diện khuôn mặt, mẫu hình hoặc dấu vân tay. Nếu điện thoại bị trộm, kẻ xấu khó lòng thâm nhập nó hơn.

9. Đăng ký nhận cảnh báo qua tin nhắn

Nếu ngân hàng cung cấp tùy chọn nhận tin nhắn cảnh báo liên quan tới tài khoản, đừng do dự đăng ký nó. Mỗi lần, rút số chi phí lớn từ tài khoản, bạn sẽ thu được tin nhắn. Bạn sẽ chỉ nhận tin nhắn khi chính bạn rút tiền từ khoản. Nếu không, hãy báo ngay cho ngân hàng bởi kẻ xấu đang trộm tiền của bạn đấy.

10. Để mắt tới bảng kê khai tài khoản

Cuối cùng, bạn nên đều đều kiểm tra bảng kê khai giao dịch. Ngân hàng cũng có thể có thể giám sát hoạt động gian lận trên thẻ để thông báo tới người dùng. Bằng việc xem xét kỹ lưỡng bảng kê khai, bạn có thể kịp thời phát giác mọi giao dịch bất thường. Khi đó, hãy liên lạc với ngân hàng ngay cả có thể.

Trên đây là mẹo bảo mật ngân hàng có ích dành riêng cho mọi thứ mọi người, hi vọng chúng có ích với các bạn. Nếu có mẹo nào hay hơn thì đừng ngại chia sẻ cùng TCN nhé.

Đơn vị viết bài: nạp mực máy in tận nơi TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác