Microsoft Chromium Edge sở hữu giao diện hiện đại cùng nhiều cải tiến ấn tượng

Napmucmayintannoi.info có bài Microsoft Chromium Edge sở hữu giao diện tối tân cùng nhiều nâng cấp ấn tượng

Cách đây không lâu, Microsoft khiến ngoài nước chấn động khi thông báo sẽ phát triển trình duyệt Edge dựa trên dự án Chromium mã nguồn mở. Vài tháng sau, những hình ảnh trước mắt của dự án này mới được hé lộ, thế nhưng, gần đây, phiên bản xem trước đầy đặn về trình duyệt này đã biết thành rò rỉ trên mạng.

Sau khi cài đặt, ấn tượng trước mắt về trình duyệt Microsoft mới này là rất giống Google Chrome. Tuy nhiên, nó vẫn tồn tại một số dùng thử giống Edge cũ. Liệu Chromium Edge mới có phải trình duyệt tốt nhất thế giới? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc những dùng thử và đánh giá trước mắt về trình duyệt Edge mới dựa trên Chromium.

Giao diện người sử dụng tươi trẻ

Microsoft Chromium Edge sở hữu giao diện hiện đại cùng nhiều cải tiến ấn tượng

Trình duyệt Microsoft Edge mới đầu lấy cảm hứng từ Fluent Design, mang tới các hiệu ứng và điểm nổi bật giống acrylic khi trải nghiệm. Phiên bản Chromium loại bỏ điều đó bằng thiết kế nhiều góc bo tròn và hiệu ứng đổ bóng phong phú hơn. Đáng chú trọng đầu tiên là thanh tab dọc phía trên, menu chính cũng giống menu thứ 2 bên phải. Nhìn chung, điều đó khiến giao diện trình duyệt chỉn chu hơn. Menu giờ trông thống nhất với các menu click chuột phải chứa các icon tiện sử dụng hơn trước.

Menu cài đặt cũng có nhiều thay đổi. Giờ nó chỉ hiện hữu một trang nhưng chứa tùy chọn cần thiết, kể cả cấu hình, giao diện, khởi động, riêng tư, dịch vụ, quyền truy cập trang, download. Về mặt riêng tư, trang cài đặt cung cấp 1 cách duy nhất truy cập các quyền trên mỗi trang, ví dụ khả năng thay đổi truy cập camera, microphone, flash… Nhiệm vụ này chưa bao giờ dễ dàng ở các phiên bản Edge trước đó.

Trong số tất cả thay đổi, chế độ tối có vẻ cực khó xuất hiện ở Chromium Edge. Tuy nhiên, người sử dụng cũng có thể kich hoạt nó bằng một flag. Khi bật flag, trình duyệt sẽ ưu ái chế độ phần mềm mặc định của Windows 10. Dark Mode hoạt động đúng như bạn mong đợi, biến thanh tab và các menu khác thành màu đen.

Đáng tiếc, phiên bản Edge Chromium đầu tiên này sẽ không có tùy chọn cho phép bạn viết bằng mực hoặc vẽ trên trang web – tính năng nổi bật ở phiên bản Edge cũ trên Windows 10. Nó cũng thiếu tính năng đặt các tab cạnh bên màn hình và xem trước sang 1 bên bằng trỏ chuột. Mặc dù vậy, Microsoft cũng có thể thêm nó trong sau này bởi toàn bộ dự án vẫn đang nằm ở phía trong tiến trình phát triển.

Nhiều cách tùy biến trình duyệt hơn

Sau khi cài đặt Chromium Edge , nó tự động nhật các cài đặt từ trình duyệt web khác. Đây là một công đoạn đơn giản và xảy ra liên tục. Bằng cách click vào nút bấm tương ứng, toàn bộ mật khẩu, lịch sử duyệt web và cài đặt trang web khác đều sẽ hiện ngay. Người dùng cũng cũng đều có thể bắt đầu lại nếu thích trải nghiệm trình duyệt web nhanh lẹ hơn. Đây là thay đổi tuyệt vời so với phiên bản Edge chuẩn, trong đó, các cài đặt nhập dữ liệu trực giác và đòi hỏi ít menu.

Sa khi cài đặt trình duyệt với dữ liệu mong muốn, người sử dụng có một số cách mới để tùy biến giao diện trình duyệt. Cụ thể, bạn cũng có thể có thể chọn từ bộ sưu tầm hình nền có sẵn – truyền cảm hứng, tin tức hay tăng sự tập trung. Mỗi giao diện đem tới trải nghiệm khác biệt trên từng trang tab mới trong Edge Chromium . Giao diện truyền cảm hứng hàng ngày lấy ảnh từ Bing và đặt chúng làm nền. Giao diện tăng sự tập trung đem tới trải nghiệm lướt web truyền thống và thay toàn bộ nền thành trang trắng kèm logo Microsoft và hiện các trang truy cập thường xuyên. Cuối cùng, với giao diện thông tin, bạn cũng có thể có thể nhấn mạnh vào nguồn tin tức, xem bản tin hàng đầu trong ngày cùng những câu truyện khác ở vùng bên dưới.

Không giống như Microsoft Edge, phiên bản Microsoft Chromium Edge cho phép người sử dụng thêm nhiều tài khoản người dùng. Tương tự Google Chrome, trình duyệt Edge mới này có icon cho người sử dụng đang làm việc ngay cạnh bên thanh địa chỉ. Bạn cũng có thể có thể duyệt nó ở tài khoản khách nếu cần. Đăng nhập bằng tài khoản Microsoft sẽ đồng bộ bookmark và dữ liệu khác giữa các thiết bị như thể nó đang hoạt động.

Nhiều extension hơn

Extension là phần cốt lõi của bất kỳ dùng thử trình duyệt nào. Chromium Edge hiện tại phối hợp phần tuyệt nhất của cả Google Chrome và Microsoft Edge. Giờ người dùng cũng có thể có thể cài đặt các extension Microsoft Edge trực diện trong trình duyệt và mà không cần tới Microsoft Store của Windows 10.

Sau khi kích hoạt extension, người sử dụng cũng có thể ghé thăm Google Chrome Web Store dể cài dặt các extension hỗ trợ khác – một tùy chọn tuyệt hảo nếu extension bạn muốn không có sẵn trên Microsoft. Giống như trong Chrome, toàn bộ extension đã cài sẽ hiện ở bên phải trình duyệt, ngay bên cạnh bên icon tài khoản người dùng.

Hiệu suất tốt hơn, nhiều ứng dụng phát triển web hơn

Một vấn đề nổi cộm ở Microsoft Edge cũ là hiển thị web luôn chậm. Thật may, phiên bản Chromium Edge đạt công suất tốt hơn nhiều. Nó có thể tải trang web nặng như YouTube nhanh hơn, mà khỏi bị giật lag khi tải hoặc cuộn trang. Thực tế, Edge cũ đạt 420.58 điểm qua các cuộc kiểm tra của Basemark. Chromium Edge gần như đạt điểm số gấp đôi, lên tới 1.183.

Chromium Edge cũng tiêu tốn ít năng lượng CPU hơn. Qua kiểm tra lúc mở 4 trang web, không dùng extension, Edge cũ tốn kém 6.7% CPU, trong lúc dó, Chromium Edge chỉ sử dụng 0.3% CPU.

Cuối cùng, trình duyệt Edge mới này cũng nâng lên hỗ trợ cho Progressive Web App (PWA). Hiện tại, người dùng có thể “cài đặt“ PWA trực diện lên thiết bị. Ví dụ, với Google Maps, bạn có thể mở web, sau đó, truy cập “Apps” từ menu cài đặt Edge Chromium và có 1 phím tắt mở Google Maps trên desktop hoặc ở Start Menu. Click vào nó sẽ đưa trang web vào cửa sổ riêng cho nó, và bạn cũng có thể dùng nó như bất kỳ ứng dụng Windows 10 khác. Trong tương lai, người sử dụng có thể chọn PWA khi ngoại tuyến.

Edge Chromium là một nâng cấp lớn

Microsoft đang lên kế hoạch thí nghiệm Edge Chromium với con số lượng người sử dụng lớn hơn trong năm 2019, do đó, phiên bản cuối cùng cũng đều có thể khác một chút.

Dù chưa ra mắt chính thức, chúng ta có thể thấy qua phiên bản bị rò rỉ này, Edge Chromium là một bước cải tiến lớn về trình duyệt mặc định của Microsoft. Nó nhanh hơn, hiệu quả, sạch hơn và bổ trợ đồng loạt extension hữu ích. Bên cạnh đó, nó còn hé lộ nhiều cải tiến quan trọng, cần thiết ở trình duyệt web hiện đại. Hãy cùng Download.com.vn mong chờ và cập nhật thông tin mới nhất về Microsoft Edge Chromium nhé.

Đơn vị viết bài: nạp mực máy in tận nơi TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác