Kiểm tra tủ lạnh có hao phí điện chỉ bằng một tờ tiền giấy

Napmucmayintannoi.info có bài Kiểm tra tủ lạnh có hao phí điện chỉ bằng một tờ tiền giấy

Bạn có khi nào nghĩ các thiết bị điện trong nhà mình có vấn đề nên điện năng hao tốn bất thường. Trong bài viết hôm nay, TCN sẽ mách bạn mẹo hay để kiểm tra tủ lạnh có hao phí điện chỉ bằng một tờ tiền giấy.  

Kiểm tra tủ lạnh có hao phí điện chỉ bằng một tờ tiền giấy

1. Dùng tiền giấy để kiểm tra tủ lạnh có hao điện

+ Theo như chúng ta biết, một chiếc tủ lạnh thường thì (200 lít) tiêu thụ điện năng khoảng 25 – 30 KW điện/ tháng. Nhưng vào một ngày đẹp trời, bạn phát giác chính chiếc tủ lạnh đã khiến cho hóa đơn tiền điện tăng lên. Chiếc tủ lạnh nhà của bạn cũng có thể có thể bị hở cửa mà nguyên nhân chính là gioăng cửa tủ lạnh bị mòn làm cửa tủ đóng mà không kín.​

+ Để kiểm tra cửa tủ lạnh có hở hay không, bạn  chỉ cần lấy một tờ tiền giấy , kẹp vào cánh cửa tủ lạnh rồi đóng lại. Sau đó, từ từ rút tờ tiền ra.

+ Nếu tờ tiền đơn giản được rút ra, tức là phần cao su ở cánh cửa tủ lạnh đã có vấn đề. Nếu khi rút ra bạn cảm giác có 1 lực ma sát giữ tờ tiền lại, thì cánh cửa tủ lạnh bình thường. Vậy đâu là những lý do của vấn đề này và cách khắc phục chúng? 

2. Những lý do dẫn đến tủ lạnh bị hao điện

+ Cửa tủ lạnh có vấn đề

Cửa tủ lạnh bị hư là nguyên nhân chính khiến cho tủ yếu lạnh, thực phẩm nhanh hư hại mất chất dinh dưỡng dễ bị ngộ độc khi dùng đồng thời làm tiêu hao nhiều điện năng. Chính vì vậy, nếu tủ lạnh nhà của bạn đang trong trường hợp không đóng kín được càng phải tì biện pháp khắc phục nhanh chóng.

Nguyên nhân gây nên việc cửa tủ lạnh hở là vì miếng đệm ron (gioăng tủ lanh) cửa lâu ngày bị khô, ăn mòn, không còn độ dính vào dẫn đến không khít. Các con ốc vít bị lỏng, bản lề không cân khiến cho cửa không đóng được.khắc phục vấn đề này cần thay ron mới cho cho cửa tủ lạnh ở các tiệm sửa tủ lạnh đáng tin cậy trên toàn quốc. 

+ Cài đặt nhiệt độ chưa thích hợp

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh không phù hợp sẽ làm cho thực phẩm mau chóng hư hỏng, giảm tuổi thọ của tủ lạnh và hao hụt năng lượng không cần thiết. Vì vậy để sử dụng tủ lạnh bền bỉ và an toàn sức khỏe, việc chú ý điều chỉnh nhiệt độ cũng thật sự quan trọng.

Theo nhiều chuyên gia khuyên dùng, đối với ngăn đá tủ lạnh nên lựa chọn mức nhiệt từ âm 18 độ C đến 0 độ C. Đây là mức nhiệt lý tưởng để bảo vệ thực phẩm tươi ngon và lâu dài. Còn đối với ngăn mát thì 1.7 độ C đến 5 độ C sẽ là mức nhiệt phù hợp nhất. 

Ngoài ra, nếu chiếc tủ lạnh nhà bạn có thêm ngăn thực phẩm tươi thì bạn nên đặt nhiệt độ từ 0 độ C đến 4 độ C để bảo toàn dinh dưỡng và hương vị của thực phẩm.

+ Lượng thực phẩm có phù hợp với dung tích tủ lạnh?

Bạn để thực phẩm quá nhiều trong tủ lạnh khiến luồng khí lạnh không thể lưu thông, dẫn đến nhiệt độ ở một số vị trí trong tủ cũng có thể tăng cao, làm hỏng thức ăn.

Không những vậy, tuổi đời chiếc tủ lạnh của bạn cũng suy yếu mau chóng nếu bạn lạm dụng khi chất quá nhiều đồ trong tủ lạnh. Điều này cũng khiến việc đóng cửa tủ không kín, dẫn đến hao hụt năng lượng, phí phạm điện tiêu dùng. 

Chính vì thế cần điều chỉnh lượng thức ăn trong tủ lạnh sao cho thích phù hợp với dung tích tủ và bố trí thực phẩm một cách gọn gàng, thoáng đãng để tiện sử dụng và dành dụm không gian.

+ Lắp đặt tủ lạnh ở địa thế phù hợp

Việc đặt tủ lạnh ở vị trí thích hợp cũng ảnh hưởng đáng kể đến độ tuổi đời của tủ lạnh. Nếu vị trí đặt tủ lạnh quá bức bí như áp sát vào chân tường khiến dàn ngưng của tủ lạnh bị nóng quá mức bình thường và dẫn đến hiện tượng máy nén bị cháy. 

Bên cạnh đó, cũng nên đặt tủ lạnh ở địa thế thoáng mát, tránh ánh sáng trược tiếp từ mặt trời. Đồng thời cũng không nên đặt tủ lạnh quá gần khu vực bếp nấu vì nhiệt bếp sẽ ảnh hưởng không tốt đến tủ lạnh.

+ Tần suất mở cửa tủ lạnh quá nhiều

Việc mở của tủ lạnh liên tục sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến cơ chế hoạt động của chiếc tủ lạnh khi tủ lạnh thoát hơi quá nhiều. Khi ấy, việc làm lạnh của tủ sẽ kém dần, hao hụt điện nhiều hơn trước. Bên cạnh đó, cửa tủ lạnh cũng dễ hỏng hơn và khó đóng kín được.

Nếu nhà có trẻ em, bạn càng phải lưu ý kỹ hơn trước việc này khi các bé thường có thói quen đùa nghịch mở cửa liên tục khiến độ bền bỉ của tủ lạnh cũng giảm đáng kể. 

 

3. Mẹo hay để tiết kiệm điện tủ lạnh

+ Mua thiết bị tiết kiệm năng lượng

Trên các thiết bị điện dân dụng đều có dán nhãn năng lượng xếp hạng dành dụm điện. Mức tiêu thụ và sử dụng điện đã được minh chứng qua các kết quả thử nghiệm, đo lường đánh giá của Bộ Công Thương.

Nhãn năng lượng dán trên tủ lạnh cũng có thể có thể chỉ ra chừng độ để dành năng lượng của tủ lạnh. Càng có nhiều sao có nghĩa là thiết bị càng dành dụm điện.

+ Đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc bảo quản thức ăn

  • Cất đồ ăn trong hộp kín hoặc màng bọc thực phẩm trước khi bỏ vào tủ lạnh
  • Dùng khăn ướt nếu muốn làm lạnh nhanh các thực phẩm đóng chai
  • Chỉ cho đồ ăn vào tủ lạnh khi đã nguội
  • Rã đông món ăn trong ngăn mát 

+ Hạn chế mở cửa tủ

Khi mở cửa tủ lạnh, hơi lạnh sẽ thoát ra ngoài còn hơi nóng ở ngoài lại xâm nhập vào, khiến thực phẩm bị nóng lên, máy nén phải vận hành để làm hạ nhiệt độ lần nữa, tiêu tốn điện năng nhiều. 

+ Để tủ cách xa nguồn nhiệt

Không đặt tủ ở những nơi trực diện hứng ánh nắng mặt trời, gần lò nướng, bếp nấu, hay bất kỳ thiết bị tỏa nhiệt nào khác. Nhiệt bên phía ngoài sẽ sưởi ấm tủ lạnh và đặc biệt ảnh hưởng xấu đến độ tuổi đời của máy nén tủ lạnh.

+ Quy tắc về độ nóng

Nhiệt độ tối ưu cho hoạt động  ngăn mát là 5°C , và  ngăn đá là -18°C . Theo quy tắc chung, cứ mỗi độ làm lạnh bổ sung, điện năng được sử dụng nhiều hơn 6%. Thiết lập độ nóng chuẩn xác sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền điện hơn. 

Trên đây là những mẹo vặt gia đình vô cùng đơn giản để phát giác tủ lạnh có đang hao tốn điện năng. Hãy áp dụng ngay và bình luận bên dưới để xem phương pháp này có chính xác không nhé. Chúc các bạn thành công.

ĐIỆN MÁY ABC

   Nguồn: http://dienmayabc.com/meo-vat-de-kiem-tra-tu-lanh-co-hao-phi-dien-nang-hay-khong.html   

Đơn vị viết bài: nạp mực máy in tận nơi TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác