Hướng dẫn mở rộng ổ đĩa điều hành (đĩa C) trên Windows 7, 8, 10…

Napmucmayintannoi.info có bài Hướng dẫn mở rộng ổ đĩa điều hành (đĩa C) trên Windows 7, 8, 10…

Ổ C của bạn bị đầy khiến máy tính chạy chậm, máy nóng và đôi lúc sập nguồn? Bạn muốn mở rộng ổ đĩa điều hành (đĩa C) mà không mất dữ liệu? Hãy làm theo hướng dẫn sau đây.

Khi bạn cài đặt bất kỳ chương trình, ứng dụng nào, nó sẽ chiếm mất một khoảng không gian trong ổ C. Sau 1 thời gian, ổ đĩa này bị đầy và bạn nhận ra máy tính đang chạy chậm dần. Về cơ bản, hệ điều hành cần có 1 không gian trống trong ổ C để chạy mượt, nhưng lúc không có đủ dung lượng, nó sẽ hoạt động không bình thường.

Sau này là 2 cách để người dùng mở rộng ổ C trên Windows 7,8,10. Cách thứ đặc biệt là sử dụng tính năng quản lý đĩa có sẵn của Windows và cách thứ hai là sử dụng ứng dụng của bên thứ 3.

Cách 1: Sử dụng tính năng quản lý ổ đĩa của Windows

Lưu ý quan trọng: Nếu không sử dụng tính năng này đúng cách, bạn cũng có thể làm mất dữ liệu của mình. Và tính năng quản lý ổ đĩa của Windows có chức năng giới hạn.

1. Mở File Explorer bằng cách nhấn Windows + E .

2. Nhấp chuột phải vào This PC h oặc My Computer (tùy thuộc vào phiên bản hệ điều hành của bạn).

3. Chọn Manage

Hướng dẫn mở rộng ổ đĩa điều hành (đĩa C) trên Windows 7, 8, 10...

4. Chọn Disk Management trong cửa sổ Computer Management

Nhìn ảnh chụp màn hình bên trên, chúng ta thấy các ổ C , E , F theo thứ tự. Nếu bạn muốn tăng không gian ổ đĩa C, bạn cần thiết không gian trống để phân bổ cho ổ C. Vì thế, bạn phải xóa một ổ đĩa nào đó và phần không gian sẽ được chuyển sang ổ C. Trước khi xóa ổ đĩa thì hãy đáp ứng rằng bạn đã chuyển mọi thứ dữ liệu ở đó sang ổ đĩa khác hoặc ổ hdd ngoài.

5. Nhấp chuột vào ổ E hoặc ổ đĩa bất kỳ nào khác muốn xóa (trừ ổ C ).

6. Chọn Delete Volume . Nếu ổ đĩa lớn, hãy sử dụng tùy chọn Shrink Volume để se khít ổ đĩa. Ví dụ, ổ E của bạn là 150 GB và bạn chỉ cần thêm 50 GB vào ổ C . Nếu chọn Delete Volume thì toàn bộ 150 GB sẽ được chuyển tất sang ổ C. Còn nếu chọn Shrink Volume, ổ E sẽ có thu nhỏ còn 50 GB, còn 100 GB không được phân bổ ở ổ E bạn chỉ cần đổi tên thành một chữ cái khác để tạo thành ổ đĩa mới. Bây giờ hãy xóa ổ E 50 GB để dung lượng kia được chuyển qua ổ C .

7. Nhấp chuột phải vào ổ C .

8. Chọn phần Extend Volume . Chọn Next Finish .

Khi sử dụng tùy chọn Disk Management , người dùng phải xóa không gian của các ổ đĩa khác (ngoại trừ ổ C), bởi bạn chẳng thể tạo không gian chưa phân bố còn sót lại cho bất kỳ ổ đĩa nào bằng cách dùng Shrink Volume . Bạn chỉ có thể tạo không gian chưa phân bổ ở ngay ở ổ đĩa đó. Để mở rộng ổ đĩa C mà không xóa bất kỳ ổ đĩa nào, bạn phải phải sử dụng công cụ phân vùng ổ cứng của bên thứ 3.

Cách 2: Sử dụng ứng dụng Macrorit Partition Expert

Phần mềm này rất dễ sử dụng, miễn phí (hoặc nếu mua bản pro thì cũng rẻ hơn nhiều so với những phần mềm cùng loại khác) và hoạt động nhanh. Bên cạnh đó, Macrorit Partition Expert cung cấp nhiều tính năng khác ngoài chức năng chia vùng ổ cứng.

Macrorit Partition Expert

1. Chọn ổ E .

2. Nhấp vào Resize/Move Volume ở menu trái. 

3. Chỉ cần kéo từ bên trái để tạo không gian chưa phần bổ còn sót lại sang ổ E và ấn OK

4. Một lần nữa bạn trở về màn hình chính. Chọn ổ C . Bạn sẽ thấy một cửa sổ khác và kéo về bên phải.

5. Nhấp OK .

6. Nhấp vào Commit phía trên cùng. Nó sẽ khởi động lại máy tính và trong vòng 10 phút, không gian ổ C của bạn đã được mở rộng.

Đơn vị viết bài: nạp mực máy in tận nơi TopVn

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác