Hướng dẫn gỡ bỏ phần mềm máy tính không có trong Control Panel

Napmucmayintannoi.info có bài Hướng dẫn gỡ bỏ phần mềm máy tính không có trong Control Panel

Thông thường, các chương trình máy tính sau khi được cài đặt trên máy tính sẽ đều có trong Control Panel hay Add or Remove Programs. Đây cũng là cách mà đại hầu hết người sử dụng máy tính sử dụng để gỡ ứng dụng máy tính. 

Tuy nhiên, vì một vài lý do nào đó (malware, phần mềm cài đặt lỗi…) hoặc có thể do chính phần mềm (dạng portable, phần mềm không để lại các khoá registry…) mà khi cài đặt xong, chúng ta sẽ không thấy nó xuất hiện trong Control Panel hay Add or Remove Programs. Lúc này, nếu sử dụng cách xoá phần mềm máy tính thông thường sẽ không có tác dụng, vậy nên làm sao? 

Trong Control Panel (của Windows 10) có một mục xem là 'Programs and Features” và “Apps” hay “Add or Remove Programs” (trên Windows cũ hơn). Đây là nơi để người sử dụng máy tính quản lý, gỡ bỏ các phần mềm đã cài lên máy. Nhưng nếu không thấy ứng dụng cần xoá có trong này, các bạn cũng có thể thử một trong những cách dưới đây.

Hướng dẫn gỡ bỏ phần mềm máy tính không có trong Control Panel

Xoá bằng chính nó

Gỡ bằng chính nó có nhiều ưu điểm tiên dụng và rất được yêu thích bởi:

  • Công cụ gỡ được tích hợp luôn trong phần cài đặt
  • Không cần cài đặt hay sử dụng thêm bất cứ ứng dụng hỗ trợ nào khác
  • Hiệu quả gần như tuyệt đối 100% (trừ một số file cứng đầu chúng ta buộc sẽ phải xoá thêm lần nữa bằng các công cụ chuyên dụng)

Cách thực hiện:
Rất đơn giản, đó là bạn chỉ cần truy cập vào thư mục mà tôi đã cài đặt ứng dụng đó trên máy tính rồi sau đó tìm các file mang tên là uninstall.exe hoặc một số tên đặc biệt hơn, nhưng thông thường trong kia đều sẽ chứa ký tự nhận dạng là '*.msi', 'uninst', 'uninstall', 'remove'… sau đó click đúp chuột trái vào file này để khởi chạy quá trình tự gỡ bỏ.

Click đúp chuột trái vào file này để gỡ ứng dụng máy tính

Một số phần mềm sau khi bấm chuột sẽ tự động chạy luôn mà không hỏi gì, nhưng hầu hết sẽ được thêm 1 vài thông báo xác nhận để né tình huống ấn nhầm.

Các file này cũng có thể có thể sẽ mang tên khác nhau, hoặc một số ứng dụng của hãng sẽ được dạng file *.msi .

Lấy thí dụ với việc gỡ bỏ ứng dụng quét dọn máy tính CCleaner, sau khi click vào file gỡ bỏ của chính nó, chúng ta sẽ thấy một thông báo hiện ra, bấm vào OK để xác nhận.

Click vào Next để tiếp tục.

Chọn vào Uninstall để thực hành việc xoá phần mềm khỏi máy tính.

Tuy nhiên, một điều cũng khá nan giải, đó là không phải toàn bộ các chương trình máy tính có mặt trên thị trường đều được tích hợp công cụ này. Chính vì thế, chúng ta sẽ cần sử dụng tới những cách khác.

Sử dụng CCleaner

Được biết đến như 1 ứng dụng dọn dẹp máy tính hữu hiệu và thông dụng nhất, nhưng thực chất, CCleaner còn có rất nhiều công dụng tuyệt vời khác như: 

  • Xóa file thừa và tăng tốc máy tính

  • Lên lịch tự động làm sạch máy tính

  • Xoá file trùng, chống phân mảnh ổ đĩa

Xoá ứng dụng máy tính bằng CCleaner cũng là một trong những tính năng cực kì có ích mà chúng ta cũng có thể có thể sử dụng nếu muốn. Với ưu điểm là dễ sử dụng, gọn nhẹ, cài đặt CCleaner trên máy tính có thể giúp bạn gỡ bất kỳ chương trình máy tính nào 1 cách hiệu quả và thật sạch không hề thiệt thòi các công cụ xoá ứng dụng chuyên sâu nào.

Sử dụng CCleaner để xoá phần mềm máy tính

Cách thực hiện: 

  • Các bạn khởi động ứng dụng CCleaner trên máy tính
  • Chọn vào mục Tools
  • Tìm và nhấn chuột trái để xác nhận phần mềm cần xoá
  • Click vào Uninstall

Sử dụng Revo Uninstaller

Một công cụ chuyên sâu và đã được dùng phổ biến nhất hiện nay. Có thể nói, không một người sử dụng máy tính nào là không biết hay cài đặt Revo Uninstaller trên thiết bị của mình. Ngoài Revo, còn một số công cụ có tính năng tương tự mà các bạn cũng đều có thể tham khảo là Your Uninstaller, hay Advanced Uninstaller Pro, IObit Uninstaller…

Trên thực tế, có nhiều cách để có thể xoá chương trình máy tính không có trong Control Panel hay Add or Remove Programs, nhưng trên này là 3 cách cơ bản và dễ sử dụng nhất mà Download.com.vn muốn chia sẻ tới các bạn.

Đơn vị viết bài: nạp mực máy in tận nơi TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác