Hướng dẫn format ổ cứng và tạo phân vùng ổ cứng khi cài đặt lại Windows

Napmucmayintannoi.info có bài Hướng dẫn format ổ hdd và tạo phân vùng ổ cứng khi cài đặt lại Windows

Trong qui trình cài đặt Windows bạn sẽ gặp phải những tùy chọn mà bắt buộc bạn cần chọn để tiến hành, một trong các công đoạn trong quá trình cài Windows mà bạn có thể làm đó là Format ổ cứng. Nếu nói về Format bạn sẽ nghĩ đến ngay ứng dụng giúp cho dữ liệu ổ cứng hoặc USB của bạn bay nhanh chóng như ứng dụng PenFormat.

Tuy nhiên khi cài đặt lại Windows thì chúng ta không thể nào sử dụng được ứng dụng này, thế thì làm làm sao để bạn có thể xóa dữ liệu trên ổ hdd khi cài đặt Windows. TCN sẽ hướng dẫn bạn qua bài viết ở dưới đây nhé.

Hướng dẫn format ổ hdd và tạo phân vùng ổ hdd khi cài đặt lại Windows

Bước 1: Bạn cũng có thể cài đặt windows từ thiết bị USB hoặc ổ đĩa cứng, sau khi đã chọn được ngôn ngữ cài đặt bạn hãy bấm Install now.  

Hướng dẫn format ổ cứng và tạo phân vùng ổ cứng khi cài đặt lại Windows

Bước 2: Tiếp tục chọn I accept the license terms để đồng ý các điều kiện với hãng sản xuất và bấm Next.  

Bước 3: Trong phần Which type of installation do you want bạn sẽ được hai chọn lựa là:

  • Upgrade: Nâng cấp một hệ điều hành cũ hơn lên Windows mới này.
  • Custom (advanced): Cài đặt một hệ điều hành tận gốc mới.

Ở đây TCN đang chỉ dẫn bạn format ổ hdd khi cài đặt mới vì thế hãy chọn Custom.  

Bước 4: Bước vào phần Where do you want to install Windows bạn hãy chọn ổ C, nếu mà ở đó không hiển thị tên ổ bạn hãy để ý dung lượng ổ cứng được ghi trên đó tương đương với ổ C của bạn. Rồi bấm Drive Options (Advanced).  

Bước 5: Sau đó sẽ có những tùy chọn dành riêng cho ổ hdd của bạn, bấm Format để xóa toàn bộ dung lượng có trên ổ C của bạn, vấn đề này sẽ hỗ trợ cho cài đặt Windows đơn giản hơn và đôi khi, việc Format ổ cứng đây là bắt buộc. 

Bước 6: Tiếp kia sẽ được một thông báo của cài đặt Windows hiện ra, thông báo này sẽ gửi tới bạn một cảnh báo rằng files phục hồi , files hệ thống ứng dụng của bạn cài đặt trên ổ hdd đó sẽ bị xóa tận gốc và không thể lấy lại, bấm OK để bắt đầu triển khai format ổ cứng. Đợi một chút để qui trình format xong phân vùng ổ C để cài đặt hệ điều hành của mình. 

Bước 7: Còn nếu muốn xóa phân vùng ổ cứng (có thể là ổ D hoặc ổ E) bạn cũng có thể có thể chọn phân vùng muốn hủy và bấm Delete

Vẫn là cảnh báo của cài đặt về file và dữ liệu hệ thống sẽ bị xóa ở trên ổ cứng bạn chọn, bấm OK nếu bạn muốn xóa tận gốc phân vùng ổ hdd trên máy tính. Việc này khác một chút so với Format là việc bạn xóa/delete làm cho phân vùng đó mất đi hoàn toàn chứ không còn như Format vì thế sau khi xóa phân vùng bạn sẽ phải tạo mới. 

Bước 8: Để tạo phân vùng mới chúng ta chọn New (1) sau đó chọn Size (2) cho dung lượng phân vùng mới, dung lượng ở đây được xem bằng MB (1GB bằng 1024 Mb) thì ở đây dung lượng là 25598MB tương đương 25GB , bạn cũng đều có thể tùy chọn dung lượng cho phân vùng mới và bấm Apply rồi cuối cùng chọn Next để hoàn tất. 

Hai cách trên đây bạn có thể làm khi cài đặt từ Windows 7 trở lên, mọi thao tác phía trên đây bạn hãy đọc kỹ trước khi triển khai cài đặt để qui trình cài Win của bạn không mắc phải những sự cố đáng tiếc.

Chúc các bạn thành công. 

Đơn vị viết bài: nạp mực máy in tận nơi TopVn

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác