Hướng dẫn đặt mật khẩu bảo vệ USB của bạn một cách dễ dàng

Napmucmayintannoi.info có bài Hướng dẫn đặt mật khẩu bảo quản USB của bạn 1 cách dễ dàng

USB là một công cụ nhỏ, di động và cũng đều có thể đọc được. Những đặc điểm này làm cho nó trở thành một phương tiện tuyệt vời để chuyển dữ liệu giữa các máy tính. Tuy nhiên, cũng vì khả năng di động mà chúng đơn giản bị mất hơn lúc nào hết. Do đó, bạn nên luôn luôn bảo vệ dữ liệu được chứa trong USB.

Thật không may, bạn chẳng thể đặt mật khẩu bảo quản cho USB của mình như bạn làm với máy tính hay điện thoại. Các công cụ bảo quản dữ liệu của bạn đều hoạt động với sự mã hóa. Nếu bạn không thích đầu tư vào một ổ đĩa flash bảo mật với mã hóa phần cứng thì bạn cũng đều có thể sử dụng các phần mềm miễn phí để đạt được một mức độ bảo vệ tương tự. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho bạn 6 cách dễ dàng để đặt mật khẩu bảo quản USB của bạn.

1. Lưu các file cá nhân với một mật khẩu

Như đã đề cập, bạn chẳng thể tận gốc bảo quản USB của bạn mà không sử dụng mã hóa. Tuy nhiên, nếu bạn ngại công đoạn mã hóa tốn thời gian cho toàn bộ thư mục và cần một cách đích thực mau chóng để chỉ bảo vệ một số file được chọn thì bạn cũng đều có thể đơn giản lưu những file đó với một mật khẩu USB. Rất nhiều chương trình, bao gồm Word và Excel cấp phép bạn lưu các file với một mật khẩu.

Chẳng hạn như trong Word, khi tài liệu đang mở, bạn đi tới File > Info , mở rộng menu Protect Document và chọn Encrypt with Password.  

Hướng dẫn đặt mật khẩu bảo vệ USB của bạn một cách dễ dàng

Sau đó, nhập mật khẩu và xác nhận nó để bảo vệ tư liệu của bạn. 

Cuối cùng, đọng lại tài liệu và tất nhiên chưa được quên mật khẩu mà bạn đã đặt. 

Để đặt một mật khẩu bảo vệ file PDF trong USB, bạn cũng đều có thể sử dụng PDFTK Builder hoặc phần mềm di động của nó.

2. Tạo một phân vùng được mã hóa và có mật khẩu bảo vệ

Có rất nhiều công cụ có thể mã hóa và đặt mật khẩu bảo vệ dữ liệu của bạn. Tuy nhiên, phần lớn yêu cầu quyền Quản trị viên để khởi chạy trên máy tính. Các công cụ như vậy không phải là một biện pháp khả thi nếu bạn phải chuyển dữ liệu 1 cách an toàn sang một máy tính nơi bạn không có quyền Quản trị viên.

Rohos Mini Drive là một công cụ sẽ hoạt động cho dù bạn có quyền Quản trị viên hay không. Phiên bản miễn phí cũng đều có thể tạo nên một phân vùng được mã hóa và mật khẩu bảo quản ẩn lên đến 2 GB cho USB của bạn. Công cụ sử dụng tự động mã hóa với độ dài khóa là AES 256 bit. Nhờ có Rohos Disk Browser di động mà bạn cài đặt trực diện trên ổ đĩa flash, bạn sẽ chẳng cần driver mã hóa trên hệ thống cục bộ. Sau đó, bạn có thể truy cập vào dữ liệu được bảo quản ở bất kể đâu.

Click vào Encrypt USB drive từ màn hình bắt đầu của Rohos Mini Drive, chọn ổ đĩa, chỉ định một mật khẩu mới và nhấp vào Create disk . Điều này sẽ tạo một vùng được mã hóa và mật khẩu bảo vệ trên ổ đĩa ngoài của bạn. 

Bạn cũng có thể có thể mở vùng được bảo vệ bằng cách click vào biểu trưng Rohos Mini.exe từ thư mục gốc của USB. Sau lúc nhập mật khẩu, đĩa Rohos sẽ gắn kết một ổ đĩa riêng biệt và bạn cũng có thể truy cập nó thông qua File Explorer . Để đóng vùng Rohos, bạn nhấp chuột phải vào biểu trưng Rohos trên vùng thông báo Windows Taskbar và chọn Disconnect

3. Mã hóa hoàn toàn USB

VeraCrypt là sự thừa hưởng của TrueCrypt . Nó là một ứng dụng portable mà chạy trực diện từ USB của bạn. Thật không may, nó vẫn yêu cầu quyền Quản trị viên để hoạt động. Nó sử dụng mã hóa AES 256 bit. Phiên bản miễn phí bị giới hạn cho kích cỡ ổ đĩa 2 GB.

VeraCrypt cung cấp sự mã hóa sử dụng nhiều thuật toán khác nhau, cho dù là 256 – bit AES, Serpent và TwoFish cũng như sự kết hợp của chúng. Như Rohos Mini Drive, nó có thể tạo ra một ổ đĩa mã hóa ảo để gắn như đĩa thật, nhưng bạn cũng có thể mã hóa toàn bộ vùng và các thiết bị lưu trữ.

Tải VeryCrypt Portable và cài đặt chúng trên USB của bạn. Khi khởi chạy phần mềm này, nó sẽ hiển thị cho bạn tất cả các chữ cái của ổ đĩa có sẵn. Chọn một và click vào Create Volume . Điều này sẽ khởi chạy VeraCrypt Volume Creation Wizard.  

Để mã hóa toàn bộ USB, bạn chọn Encrupt a non-system partition/drive và click vào Next.  

Trong bước tiếp theo, bạn cũng có thể có thể chọn từ Standard hoặc một Hidden VeraCrypt volume . Sử dụng Hidden VeraCrypt volume sẽ giảm nguy cơ ai đó bắt bạn tiết lộ mật khẩu. Hãy lưu ý rằng bạn sẽ định dạng toàn bộ USB nếu muốn tạo một Hidden VeraCrypt volume.

Chúng ta sẽ tiếp tục với Standard VeraCrypt volume . Trong cửa sổ tiếp theo, bạn click vào Select Device… , chọn ổ đĩa di động của bạn, xác nhận với OK và click vào Next.  

Để mã hóa toàn bộ USB, bạn chọn Encrypt partition in place và bấm chuột vào Next . VeryCrypt sẽ cảnh báo bạn rằng bạn nên có một bản sao lưu của dữ liệu để đề phòng có gì đó sơ sót diễn ra trong qui trình mã hóa. Sau đó, chọn Encrypt Hash Algorithm , bạn cũng đều có thể đi theo cài đặt mặc định của mình. Bây giờ, bạn sẽ đặt Volume Password . Trong bước tiếp theo, các chuyển động chuột ngẫu nhiên sẽ định vị độ mạnh mật mã mã hóa. 

Sau đó bạn chọn Wipe Mode . Trong cửa sổ cuối cùng, bạn click chuột vào Encrypt để bắt đầu mã hóa. 

Sự thay thế cho VeraCrypt Portable là Toucan , một ứng dụng di động cho phép bạn đồng bộ, sao lưu và bảo mật file.

Bonus: Tạo một mật khẩu bảo quản file lưu trữ

Công cụ lưu giữ như 7-Zip cũng có thể có thể mã hóa và đặt mật khẩu bảo vệ file của bạn với AES – 256.

Cài đặt và khởi chạy 7-Zip, sau đó nhấp chuột phải vào file hoặc folder trên USB và chọn 7-Zip > Add to Archive . Trong cửa sổ Add to Archive , bạn chọn định dạng Archive và thêm một mật khẩu. Click OK để bắt đầu công đoạn lưu giữ và mã hóa. 

4. Tạo vùng an toàn trên USB bằng SecurStick

SecurStick là phần nào mềm bảo mật USB tuyệt vời. Nó không đòi hỏi cài đặt và chạy trên Windows, Linux, Mac mà không cần quyền quản trị. Tuy nhiên, để thiết lập nó, bạn cần chạy file .exe từ ổ flash muốn mã hóa.

Để cài đặt SecurStick, tải và giải nén file .zip, sau đó, sao chép file .exe vào ổ USB. Chạy file .exe này sẽ mở ra một cửa sổ chờ lệnh và duyệt. Nhập mật khẩu và click Create để cài đặt Safe Zone – Vùng an toàn. 

Lần mở file SecurStick tiếp theo, một cửa sổ đăng nhập vào Safe Zone sẽ chào mừng bạn. Bất kỳ tập tin bạn sao chép vào SafeZone đều tự động được mã hóa. Lưu ý rằng, đóng cửa sổ chờ lệnh sẽ đóng phiên làm việc trên Safe Zone.

Cách dễ dàng nhất để di chuyển tận gốc SecurStick khỏi ổ đĩa flash là định dạng lại nó.

  • Download SecurStick

Lưu ý : Giao diện trang chủ ứng dụng đã có thể chuyển hoàn toàn sang Tiếng Anh nên bạn dễ dàng tìm hiểu tin tức về nó.

5. Cách mã hóa ổ đĩa flash trên Mac

Nếu đang sử dụng Mac, bạn chẳng cần tới công cụ bên thứ ba để mã hóa ổ USB flash.

Đầu tiên, bạn phải format ổ đĩa flash bằng HFS của Apple + hệ thống file. Lưu ý rằng thao tác này sẽ xóa toàn bộ file lưu trữ trên nó, tức là bạn nên sao lưu chúng. Từ ứng dụng Disk Utility , chọn ổ flash và click Erase . Trong cửa sổ popup, chọn định hình file, MacOS Extended (Journaled) , và click Erase ở dưới cùng bên phải đặt format lại ổ đĩa. 

Giờ bạn đã sẵn sàng tạo ổ flash mã hóa. Đơn giản bằng phương pháp click chuột phải vào ổ đĩa trong Finder , chọn Encrypt , và sẽ cho thêm mật khẩu. Quá trình này bắt đầu ngay lập tức và diễn ra trong khoảng vài phút, lệ thuộc vào kích cỡ ổ USB. Tóm lại, bạn sẽ được một USB được bảo vệ bằng mật khẩu và mã hóa.

6. Mã hóa ổ USB trên Linux bằng Cryptsetup

Cryptsetup là một tính năng miễn phí để thiết lập bộ đĩa mã hóa sử dụng AES 256-bit. Nó có sẵn trong repository Linux chuẩn.

Lưu ý : Bạn không nên sử dụng công cụ này nếu định sử dụng file mã hóa ngoài Linux. Hơn nữa, truy cập ổ đĩa flash mã hóa cần cài đặt Cryptsetup.

Để mã hóa ổ USB trên Linux, bạn phải cài đặt cả tiện ích đĩa Gnome và Cryptsetup từ sudo apt-get . Nếu sử dụng Ubuntu, nó đã cài sẵn trên máy. Tiếp theo, mở Disks từ desktop, tìm ổ đĩa flash và chọn format ổ đĩa hoặc một phân vùng bằng tùy chọn mã hóa. Lúc này, bạn phải chọn một mật khẩu. Lưu ý, bạn cần ghi đè lên toàn bộ file hiện có.

  • Download Cryptsetup

Như vậy, bạn đã biết cách bảo quản cho USB của mình bằng các cách dễ dàng kể trên rồi đấy. Bạn có thể thấy công đoạn này khá mất thời gian và không cần có nhưng thực thụ rất đáng thi hành để giữ cho dữ liệu được lưu trữ trong USB được an toàn.

Đơn vị viết bài: nạp mực máy in tận nơi TopVn

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác