Hướng dẫn cách vô hiệu hóaTouchpad của Laptop

Napmucmayintannoi.info có bài Hướng dẫn cách vô hiệu hóaTouchpad của Laptop

Thường thì chúng ra rất ít khi sử dụng tới bàn di chuột – Touchpad trên laptop. Đặc biệt là những người đều đặn phải đánh, gõ văn bản và di chuyển chuột với phạm vi rộng vì sẽ cực kỳ bất tiện. Tuy nhiên, nếu dùng thêm chuột ngoài mà không vô hiệu hóa Touchpad thì lại càng bực mình hơn vì chỉ cần chạm nhẹ, trỏ chuột cũng sẽ thay đổi vị trí, ảnh hưởng tới công việc đang làm.

 

Cách 1: Vô hiệu hóa Touchpad bằng tổ hợp phím

Đối với các dòng máy cao cấp xuất hiện trong khoảng thời gian vài năm trở lại đây. Tính năng Touchpad đã được các nhà thiết kế, sản xuất tích hợp sẵn trên bàn phím. Các bạn cũng có thể có thể ấn tổ hợp phím function + phím 'tắt Touchpad'. Thông thông thường phím 'tắt Touchpad' mặc định là các phím F4, F7, F9 … hoặc đôi lúc là Esc . Tùy các loại máy và hãng máy không trùng lặp mà các phím này cũng khác nhau. 

Hướng dẫn cách vô hiệu hóaTouchpad của Laptop

Cách 2: Khóa Touchpad bằng biểu trưng trên thanh Taskbar:

– Từ màn hình desktop, các bạn nhìn xuống góc bên phải, phia dưới màn hình (gần đồng hồ), bấm chuột vào biểu trưng tam giác cân để mở ra tùy chọn.

– Kích đúp vào biểu trưng Touchpad để tắt tính năng này. 

– Tùy từng máy và cách sắp xếp của các bạn mà hiển thị này khác nhau. Có thể biểu tượng Touchpad hiện luôn trên taskbar, các bạn nhấp chuột phải đặt mở ra tùy chọn và tắt nó đi. 

Cách 3: Tắt Touchpad từ tùy chỉnh trong Control Panel.

– Ấn vào biểu tượng cửa sổ trên bàn phím hoặc bấm chuột vào biểu trưng này trên thanh taskbar (góc trái, dưới cùng ), để mở ra hộp thoại Run . Gõ Control Panel vào ô Open.  

– Tiếp tục chọn mục Hardware and Sound . Và chọn Device Manager trong phần Devices and Printers.  

– Mở ra giao diện cài đặt, các bạn tìm về mục Mice and other pointing devices , nhấp chọn. 

– Lúc này sẽ hiển thị ra các lựa chọn, các bạn tìm mục Synaptics PS/2 Port TouchPad, kích chuột phải rồi chọn Disable.  

– Nếu không thấy thẻ này xuất hiện, các bạn cũng đều có thể thử nhấp vào View và chọn Show hidden devices để hiển thị hết các mục. 

Cách 4: Tắt Touchpad trên laptop bằng cách can thiệp vào cài đặt mặc định.

– Các bạn cũng truy cập vào Start/Run/Control Panel/Hardware and Sound/Devices and Printers . Chọn Mouse

– Hộp thoại Mouse Properties xuất hiện, các bạn chọn tab ELAN và tick vào ô Disable when external USB mouse plug in hoặc Device Settings, chọn Disable . Sau đó OK để kết thúc. 

 

Cách 5: Khóa Touchpad tự động bằng ứng dụng ở ngoài.

Cụ thể ở này là ứng dụng Touchpad Blocker . Công cụ này tỏ ra khá hiệu quả khi có thể tự động cấp phép hoặc vô hiệu hóa Touchpad . Đặc biệt, Touchpad Blocker được cung cấp tận gốc miễn phí. 

– Sau khi tải về, bạn đánh dấu vào Touchpad Blocker và nhấn Finish để sử dụng ngay. Nếu gặp thông báo xác nhận tính an toàn từ trình diệt virus thì bạn cứ yên lòng cấp phép ứng dụng được chạy, tận gốc không có virus. Đối với Kaspersky thì bạn chọn Yes

– Giao diện Touchpad Blocker hiện ra khá đơn giản. Trên đó có 4 tùy chọn được đánh dấu sẵn là:

  • Automatically run program on startup: Tự động kích hoạt chương trình Touchpad Blocker khi khởi động Windows.
  • Block accidental taps and clicks: Khóa Toudpad khi phát hiện tốc độ gõ bàn phím liên tục nhanh trong vòng thời gian nào đó, tính bằng miliseconds (mili giây) . Mặc định là 300 miliseconds.
  • Beep when click is blocked: Phát âm thanh “bíp” khi Touchpad đã được khóa.
  • Keyboard shortcut to switch the blocker: Phím tắt để chuyển giữa khóa – mở TouchPad .

Quá trình phát giác hoạt động gõ và tự động tắt bàn phím chỉ mất tầm vài giây. Tuy nhiên, người sử dụng cũng có thể có thể bỏ kích hoạt ứng dụng này ngay sau đó nếu muốn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể có thể chọn âm thanh thông báo khi Touchpad Blocker khóa bàn di chuột. 

– Thiết lập xong, bạn nhấn nút X (Close) để đóng cửa sổ chương trình lại. 

Lúc này, Touchpad Blocker sẽ chạy nền dưới khay hệ thống và đảm bảo tiến độ gõ văn bản của bạn tránh bị ngắt quãng bởi việc tay vô tình rê trúng Touchpad và làm cửa sổ hiện lung tung. Ngoài, Touchpad Blocker , còn có những ứng dụng giúp vô hiệu hóa chuột cảm ứng laptop khác như Touchpad Pal hay TouchFreeze cũng khá hữu ích.

Với 5 cách khóa Touchpad trên laptop mà TCN  vừa giới thiệu ở trên, hy vọng các bạn sẽ thấy thuận lợi hơn trong việc sử dụng laptop của mình.

Đơn vị viết bài: nạp mực máy in tận nơi TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác