Hướng dẫn cách nâng cấp SSD cho MacBook tại nhà đơn giản

Napmucmayintannoi.info có bài Hướng dẫn cách nâng cấp SSD cho MacBook tại gia đơn giản

1. SSD là gì? Tại sao nên cải tiến ổ cứng SSD?

1.1 SSD là gì? 

Hướng dẫn cách nâng cấp SSD cho MacBook tại nhà đơn giản

SSD – Solid State Drive là ổ cứng thể rắn hoặc ổ lưu trữ bán dẫn. Chúng ta cũng có thể hiểu dễ dàng như thế này ổ cứng SSD như một cái USB flash dùng các chip flash để lưu dữ liệu mà các bạn hay sử dụng hàng ngày, nhưng SSD có dung lượng lớn gấp nhiều lần. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn vui lòng xem wikipedia.org.

1.2 Tại sao nên nâng cấp ổ cứng SSD?

Nếu cải tiến ổ cứng SSD của bạn thì:

  • Hiệu suất làm việc của máy tính được cải thiện rất nhiều, và SSD khắc phục được tình trạng bị lag, giật, đơ của 1 số phền mềm,…
  • Tốc độ khởi động cũng như Shutdows máy rất nhanh
  • Bạn mở các phần mềm, copy dữ liệu, ….rất là nhanh hơn ổ cứng HDD

Ổ cứng SSD mức tiêu thụ điện năng ít hơn ổ HDD, và không khiến nên tiếng ồn lúc chạy không nóng như ổ HDD, đặc biệt có khả năng chống sốc.
Thời gian sử dụng, cũng giống bảo hành dài hơn HDD rất nhiều.

2. Chọn mua SSD thích phù hợp với MacBook của bạn 

Trước khi thay hay cải tiến ổ cứng cho MacBook bạn cần tìm hiểu xem máy bạn đang sử dụng là đời nào, cũng có thể thay thế hoặc cải tiến được không? Nếu cũng đều có thể nâng cấp thì dòng ổ hdd nào, chuẩn ổ hdd nào thích hợp với máy của bạn.

Dưới đây kể cả tất cả những dòng MacBook Pro, MacBook Pro Retina, MacBook Air, MacBook 12 inch gọi chung là MacBook:

  • MacBook đời từ 2010/2011 chung một chuẩn
  • MacBook từ late 2013 đến late 2015 dùng chuẩn ITS-e (cho vận tốc đọc/ghi khoảng 1.300-1.500MB/s)
  • MacBook 2016 dùng chuẩn mới toe NVM Express (NVMe) (tốc độ ghi/đọc khoảng 2.200-3.100MB/s)
  • MacBook 12 inch hàn chết SSD, không thay được.

Sau khi đã tìm hiểu và mua ổ cứng hổ trợ cho hãng máy của bạn chúng ta tiến hành tháo máy và thay thế ổ cứng SSD mới cho MacBook Pro Retina. Bài viết này chỉ dẫn bạn thay thế ổ cứng cho dòng MacBook Pro Retina 2013. Bạn cũng có thể làm tương tự đối với các đời MacBook khác.

3. Cách tự nâng cấp SSD cho MacBook của bạn

Chuẩn bị: Tua vít tháo MacBook 5 cạnh (tháo nắp sau) và 6 cạnh (tháo ổ cứng) + 1 ổ hdd mới để thay thế. Bạn nên mua bộ tua vít tốt để tháo không bị toe vít MacBook. 

Bạn lật ngửa máy lên và triển khai tháo nắp sau của máy, Tổng cộng có 10 con ốc bạn tháo ra (Chú ý 2 vòng tròn màu vàng là 2 con ốc ngắn nhất trong 8 con ốc còn lại, bạn để ý để lúc lắp lại cho đúng).

Tiếp theo bạn tháo nắp sau bằng phương pháp nâng 2 cạnh phía đằng sau tản nhiệt lên (giống như hình) 

Chúng triển khai ta thao Pin ra (khi nào bạn tháo hoặc thay thế linh kiện trên MacBook bạn phải làm trước tiên là ngắt dòng điện nghĩa là gỡ dây nguồn của Pin kết nối với main).

Bây giờ chúng ta tháo ổ hdd MacBook ra và thay thế ổ cứng mới. Bằng cách dùng tua vít 6 cạnh tháo 1 con ốc ở sát ổ cứng ra (xem hình). 

Tháo ổ hdd ra bằng cách nhấc nhẹ và kéo về hướng bên phải song song với main. 

 

Sau khi tháo ổ cứng cũ ra khỏi MacBook bạn tiếp tục gắn ổ hdd mới vào chỉ cần bỏ đúng chiều và đẩy nhẹ vào sau đó vặn ốc ổ cứng vào và lắp nắp xiết chặt 10 con vít là xong.

Bài viết này giúp bạn có hiểu biết hiểu biết thêm về kiểu cách nâng cấp, thay thế ổ hdd MacBook như thế nào? Cũng qua bài viết này mình kỳ vọng bạn cũng cũng có thể tự tay thay ổ cứng cho MacBook của bạn mà không luôn phải đem ra trung tâm sửa chữa. Chúc các bạn thành công!

Đơn vị viết bài: nạp mực máy in tận nơi TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác