Hướng dẫn cách khắc phục lỗi Taskbar trên Windows 10

Napmucmayintannoi.info có bài Hướng dẫn cách khắc phục lỗi Taskbar trên Windows 10

Taskbar trên Windows 10 thật sự tuyệt hảo nhưng đôi khi, nó vẫn phát sinh lỗi đáng tiếc. Dưới này là các biện pháp cơ bản giúp bạn sửa lỗi taskbar trên Windows 10 hiệu quả.  

Hướng dẫn cách khắc phục lỗi Taskbar trên Windows 10

Bài viết này sẽ tóm lược những điểm mới ở Taskbar trên Windows 10 cũng giống cách khắc phục các lỗi Taskbar thông dụng nhất.

Điểm mới ở Taskbar trên Windows 10

Giống như nhiều hệ điều hành khác, Taskbar gây ấn tượng bởi thiết kế đẹp mắt và hữu dụng kể khi Windows 10 ra mắt năm 2015.

Thay đổi lớn nhất của nó là hiện tại là ô tìm kiếm, tăng 2 lần hiệu quả tương tác với trợ lý cá nhân Cortana. Nếu không muốn thanh này, click chuột phải vào Taskbar và chọn Cortana > Show Cortana Icon để giảm thiểu icon trên màn hình hoặc Hidden để di chuyển toàn bộ. 

Ngay bên phải thanh tìm kiếm là icon Task View . Tính năng hùng mạnh này cho phép bạn thấy toàn bộ cửa sổ hiện đang mở trong nháy mắt. Nó cũng cung cấp cách tạo desktop ảo dễ dàng.

Các màn hình ảo cấp phép bạn tách các cửa sổ, ứng dụng thành nhiều phần riêng lẻ. Ví dụ, bạn cũng đều có thể muốn tạo một cửa sổ làm việc riêng biệt với nơi đang dùng làm duyệt web và nghe nhạc vào khung giờ nghỉ trưa. 

Task View cũng cấp phép bạn truy cập tính năng Timeline của Windows 10. Nó cung cấp lịch sử mọi việc bạn đã hoàn thành gần đây để bạn đơn giản quay về tác vụ trước đó. 

Windows 10 cung cấp quyền kiểm soát Taskbar mới tuyệt vời. Tuy nhiên, không có gì hoàn mỹ cả. Đôi khi, nó vẫn xảy ra lỗi đáng tiếc và dưới đây là những cách khắc phục sự cố Taskbar phổ biến.

Cách khắc phục lỗi Taskbar trên Windows 10

1. Khởi động lại Windows Explorer

Giải pháp xử lý nhanh trước mắt khi bạn mắc phải bất kỳ lỗi Taskbar nào là khởi động lại explorer.exe . Thao tác này này điều khiển giao diện người dùng, kể cả phần mềm File Explorer cũng như Taskbar và Start Menu. Khởi động lại nó cũng có thể có thể xóa mọi trục trặc nhỏ.

Để khởi động lại công đoạn này, nhấn Ctrl + Shift + Esc để mở Task Manager . Click More details ở dưới nếu bạn chỉ thấy cửa sổ đơn giản. Sau đó, trên tab Processes , định vị Windows Explorer . Click chuột phải vào nó và chọn Restart

Bạn sẽ thấy Taskbar biến mất trong một phút, rồi hiện trở lại. Điều này hết sức bình thường và khi trở lại, nó sẽ hoạt động bình thường. Nếu phương pháp này không hiệu quả, bạn cũng cũng có thể thử thoát và đăng nhập lại tài khoản. Đừng quên khởi động lại PC luôn là ý tưởng hay trong đa số trường hợp.

2. Taskbar trên Windows 10 không ẩn

Thật không dễ chịu khi đã kích hoạt tính năng tự động ẩn Taskbar mà nó không hoạt động. Nếu khởi động lại quá trình Explorer không có tác dụng, lỗi này vẫn diễn ra thường xuyên, hãy thử một vài giải pháp khác.

Đầu tiên, đáp ứng bạn đích thực đã bật tự động ẩn. Tới Settings > Personalization > Taskbar và đáp ứng đã kích hoạt Automatically hide the taskbar in desktop mode . Bạn cũng nên tắt và bật lại nó một lần nữa. 

Một trong những những lý do phổ biến nhất khiến Taskbar không tự động thụt vào do một ứng dụng cần sự chú ý của bạn. Cảnh báo tình huống này luôn kèm một icon phát sáng nhưng nó không phải bao giờ cũng hiện rõ.

Kiểm tra các phần mềm đã mở và đảm bảo không có thông báo lỗi hay cảnh báo khác đang đợi bạn. Trình duyệt của bạn cũng có thể bật trạng thái “attention” (chú ý) nếu web hiển thị thông báo hay WhatsApp vừa nhận lời nhắn mới.

Nếu kiểm tra ứng dụng mở không khắc phục được lỗi này, hãy coi xét các ứng dụng trong System Tray. Một trong các chúng chạy ẩn cũng có thể có thể gây ra lỗi này.

Nếu gặp phải sự cố không ẩn được Taskbar thường xuyên, hãy thử điều tiết thông báo ứng dụng gây lỗi bằng cách mở Settings > System > Notifications & actions hoặc kiểm tra chính bên trong cài đặt ứng dụng đó. Nếu thất bại, cài đặt lại phần mềm cũng có thể có thể sửa lỗi này. 

3. Thiếu icon trên Taskbar của Windows 10

Nếu Taskbar thiếu icon và System Tray nằm dưới góc phải không hiển thị đồng hồ và các tính năng khác, bạn cũng có thể phải tìm hiểu dòng lệnh để khắc phục nó. Thật may, biện pháp này không hề phức tạp.

Đầu tiên, nhấn phím Windows+X (hoặc nhấp chuột phải vài nút Start) để mở menu Power User. Tại đây, bạn cũng có thể có thể mở một Command Prompt (Admin) hoặc Windows PowerShell (Admin). Sau đó, bạn cũng có thể truy cập vài công cụ sửa lỗi này. 

Ở cửa sổ kết quả, bạn hãy thử lệnh SFC kích hoạt chạy tiện ích System File Checker để vá lỗi Windows. Sử dụng lệnh dưới dây cũng tương tự như vậy, sau đó khởi động lại hệ thống khi hoàn tất:

sfc /scannow

Nếu lỗi vẫn không được khắc phục, bạn cũng có thể thử tiện ích khác. Nhập lệnh sau để mở Disk Image Servicing and Management (DISM) và Taskbar sẽ quay về tình trạng bình thường sau khi khởi động lại:

DISM /Online /Cleanup-Image /RestoreHealth

4. Taskbar Windows 10 bị đóng băng

Nếu Taskbar hiện nhưng chẳng thể click vào bất kỳ icon nào, bạn cũng có thể thử một một số cách sửa lỗi PowerShell. 

Quá trình này tương đối dễ và cần rất ít lệnh. Gõ PowerShell vào menu Start , rồi bấm chuột phải vào entry của nó, rồi chọn Run as administrator .

Nhập lệnh sau để đăng ký lại toàn bộ ứng dụng:

Get-AppXPackage -AllUsers | Foreach {Add-AppxPackage -DisableDevelopmentMode -Register '$($_.InstallLocation)AppXManifest.xml'}

Sau đó, điều phối tới C:Users[Username]AppDataLocal . Tìm thư mục TileDataLayer và xóa nó. Sau một lúc, Taskbar sẽ hiện lên. 

Giải pháp thứ hai, phức tạp hơn chút và thật không máy, nó sẽ xóa toàn bộ ứng dụng Windows 10, kể cả Windows Store trên hệ thống.

Làm theo phương pháp này như sau: mở PowerShell bằng tin tức đăng nhập quản trị như minh họa ở trên. Sau đó, nhập lệnh này:

Get-AppxPackage | Remove-AppxPackage

Get-AppxProvisionedPackage -Online | Remove-AppxProvisionedPackage -online

Cuối cùng, khởi động lại hệ thống và mọi lỗi đều được khắc phục.

5. Kiểm tra driver và Windows Updates

Đây là giải pháp cũng có thể áp dụng cho nhiều vấn đề máy tính, trong đấy có xung đột Taskbar. Driver cũ, đặc biệt là driver màn hình cũng đều có thể gây nên tất cả vấn đề. Do đó, update chúng là cách hữu hiệu nhất khi mắc phải sự cố hệ thống.

Có khả năng Windows 10 gây nên lỗi xung đột driver. Nó tự động cập nhật driver nhưng tiến hành tính năng này chưa thực sự hoàn hảo. Vì thế, đáp ứng bạn đã cài toàn bộ bản update Windows ở Settings > Update & Security > Windows Update . Đôi khi, các bản vá Windows mới nhất có thể xóa sạch lỗi.

6. Thử khôi phục hệ thống hoặc tạo tài khoản người sử dụng mới

Nếu áp dụng tất cả giải pháp trên và vẫn không gây Taskbar hoạt động bình thường. Bạn có thể thử tạo 1 điểm System Restore . Nhờ nó, bạn có thể quay lại thời điểm chưa diễn ra lỗi bất kỳ lúc nào.

Nếu không thi hành được điều đó, bạn cũng có thể có thể tạo tài khoản người dùng Windows để giải quyết vấn đề. Hãy làm theo các bước sau để tạo tài khoản: Mở Settings (Windows+I) > Accounts > Family & other Users . Trong Other Users , chọn Add someone else to this PC

Quá trình tạo tài khoản sau đó sẽ như ý bạn muốn. Nếu thay thế tài khoản người sử dụng của chính mình, bạn nên lựa chọn I don’t have this person’s sign-in information , rồi Add a user without a Microsoft account để tránh nhầm lẫn thông tinh đăng nhập ban đầu.

Hi vọng những biện pháp trên sẽ giúp bạn khắc phục lỗi Taskbar trên Windows 10 hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm 7 cách tùy biến thanh Taskbar trên Windows 10 để sử dụng nó tốt hơn.

Đơn vị viết bài: nạp mực máy in tận nơi TopVn

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác