Chẩn đoán bệnh viêm tai bằng ứng dụng smartphone

Napmucmayintannoi.info có bài Chẩn đoán bệnh viêm tai bằng ứng dụng smartphone

Giờ đây, bạn có thể tự chuẩn đoán và phát giác bệnh viêm tai giữa tại nhà nhờ phần mềm thông minh – EarHealth được các nhà khoa học phát triển.

Chẩn đoán bệnh viêm tai bằng ứng dụng smartphone

Viêm tai giữa là bệnh mà trẻ con dễ mắc nhất. Khi trẻ bị bệnh này, cha mẹ chắc chắn phải đưa trẻ tới gặp bác sĩ vài lần để được chuẩn đoán và thăm khám. Công vấn đề này thật sự sẽ tốn kha khá thời gian và tiền bạc. Giờ đây, các bậc bố mẹ sẽ không phải mất công như vậy nữa nhờ một phần mềm thông minh trên smartphone. Các nhà khoa học đã phát triển nó để chuẩn đoán các bệnh nhiễm khuẩn tai. Nó hoạt động bằng phương pháp lắng nghe chuyển động chất lỏng trong tai qua hình phễu bằng giấy người dùng tự tạo.

Chẩn đoán bệnh viêm tai bằng phần mềm smartphone

Hầu hết trẻ nhỏ đều tối thiểu một lần bị viêm tai giữa vào năm 3 tuổi. Chất lỏng cũng đều có thể tích tụ lại, gây viêm nhiễm rồi dẫn tới bệnh viêm tai giữa kèm triệu chứng tràn dịch. Dù nhiều bệnh viêm nhiễm cũng có thể biến mất mà không cần sử dụng tới kháng sinh, tuy nhiên, việc chờ đón nó xảy ra có thể khiến tai bạn bị đau hay gây nên các biến chứng nghiêm trọng, thậm chí mất thính lực vĩnh viễn.

Đội ngũ nhà khoa học ở đại học Washington đã phát triển phần mềm kiểm tra sức khỏe tai đơn giản. Về cơ bản, nó nghe chất lỏng trong tai nhờ sự trợ giúp của 1 mẩu giấy nhỏ. Nó hoạt động tương tự, cho dù đem ra kết luận chuẩn xác hơn cả bác sĩ.

Bác sĩ thường tìm kiếm thay đổi trong màng nghĩ qua việc đo màng nhĩ. Tuy nhiên, hoạt động này chỉ đạt hữu hiệu từ 80% tới 90% và cần công cụ trợ giúp. Mục tiêu của các nhà khoa học tại đại học Washington là tạo một công cụ dễ sử dụng, không đắt đỏ nhưng vẫn đảm bảo độ chuẩn xác như vậy.

Ứng dụng đặc biệt này mang tên  EarHealth , có khả năng phát âm thanh di tần qua ống tai bằng một mẩu giấy được gấp thành hình phễu và kẹp phần loa điện thoại thông minh. Sóng âm bật ra ở tai giữa sẽ quay ngược lại smartphone, tương tác với âm thanh từ điện thoại. Ứng dụng sẽ phân tích tiếng ồn thu được để dự báo tỷ suất chất lỏng trong tai dựa trên dao động của tín hiệu.

Justin Chan – Tiến sĩ tại đại học Washington giải thích: “Nó hơi giống như khi bạn chạm vào một cốc rượu… Phụ thuộc vào tình trạng cốc đang rỗng hoặc đầy nước, bạn sẽ thu được âm thanh khác nhau. Nguyên tắc hoạt động không có gì thay đổi.”

Ứng dụng y học này đã được thí nghiệm trên trẻ trẻ từ 18 tháng tới 17 tuổi ở bệnh viện Seattle Children. Một nửa trong các họ đã được lên lịch phẫu thuật đưa ống vào tai để trị liệu chất lỏng đọng trong tai, nửa còn lại đã làm các thủ tục không liên quan.

Chan giải thích: “Phát hiện viêm tai giữa không hề đơn giản với các công cụ sàng lọc hiện tại. Thực tế, cách duy nhất bạn có thể chắc chắn là phẫu thuật rạch màng tai để hút chất dịch. Khi đó, bạn mới thật sự biết tai mình có đọng chất lỏng hay không.”

EarHealth cũng có thể dự báo chính xác có chất lỏng đọng trong tai tới 85% và không có chất lỏng tồn dư là 80% trong nghiên cứu ban đầu.

EarHealth sau đó đã được tinh chỉnh và thử nghiên trên 15 trẻ từ 9 tới 18 tháng tuổi. Với độ chuẩn xác 100%, nó đã xác định 5 trẻ bị đọng chất lỏng và 9 trong số 10 trẻ tránh bị đọng chất lỏng trong tai.

Cuộc thí nghiệm tiếp theo để kiểm tra xem bố mẹ cũng có thể tự chuẩn đoán sau hướng dẫn dùng phần mềm hay không. Kết quả độ chính xác vẫn tương tự. Điều đó cho biết EarHealth là phương pháp kiểm tra sức khỏe tai dễ sử dụng dành cho những bậc phụ huynh.

Thêm vào đó, âm thanh phát ra từ ứng dụng cũng không gây khó chịu với trẻ, thậm chí còn khiến chúng cười mỉm và vui vẻ.

Tiềm năng của EarHealth

Mục tiêu của EarHealth là công cụ chuẩn đoạn bệnh viêm nhiễm tai ngay tại nhà nhưng thầy thuốc cũng có thể có thể dùng nó ở vùng kém phát triển. Ứng dụng hoạt động trên điện thoại iPhone và Android. Bạn có thể sử dụng nhiều loại giấy không giống nhau để làm phễu hỗ trợ ứng dụng. Hi vọng ứng dụng dụng này sẽ sớm được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thông qua vào cuối năm nay.

Đơn vị viết bài: nạp mực máy in tận nơi TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác