Cách xóa file đang dùng bằng chương trình khác

Napmucmayintannoi.info có bài Cách xóa file đang dùng bằng chương trình khác

Windows File Explorer sẽ thông báo cho người dùng khi đang gắng gượng xóa file mở bằng chương trình hay hệ thống thống. Khi đó, bạn chẳng thể mở, chỉnh sửa hoặc xóa file này. Chúng vẫn chạy trên nền và đã được đóng không đúng cách.

Thật may, bạn cũng có thể buộc đóng, đổi tên, di chuyển hoặc xóa file đang dùng này. Dưới này là giải pháp cho bạn.

Cách khắc phục lỗi “File in Use”

Nếu muốn bỏ lỡ các giải pháp thủ công, hãy cuộn xuống phần liệt kê các công cụ giúp bạn mở khóa và xóa file đang sử dụng.

Cách xóa file đang dùng bằng chương trình khác

1. Đóng chương trình này

Rõ ràng cần làm như thế. Có phải bạn vừa mở file và chẳng thể đóng nó lại? Nếu đã đóng file, nhưng chương trình vẫn chạy, hãy đóng nó rồi thử lại lần nữa.

2. Khởi động lại máy tính

Dù khởi động lại PC không thuận lợi cho lắm nhưng nó rất dễ thực hiện, không đòi hỏi phải truy cập Task Manager hoặc các công cụ bên thứ ba. Khởi động lại cũng làm sạch RAM và cũng đều có thể khắc phục các lỗi phiền toái khác. Hãy thử làm như thế nếu bạn đang muốn tìm nguyên nhân phát sinh lỗi.

3. Đóng phần mềm qua Task Manager

Tại sao việc khởi động lại hệ thống hữu ích? Bở nó sẽ bắt đầu chạy lại từ đầu và toàn bộ qui trình đang chạy trong Task Manager sẽ có đóng lại. Thay vì khởi động lại, bạn cũng đều có thể thử đóng phần mềm hay hoạt động đang chạy file muốn đóng theo phương pháp thủ công. Đây là phương pháp thành công nhất để khắc phục lỗi “ file is open in another program ”.

Hãy click Ctrl + Shift + ESC để mở Task Manager . Ngoài ra, bạn cũng có thể click chuột phải vào Taskbar hoặc nhấp Ctrl + Alt + Del ở bất kỳ đâu trong Windows và chọn Task Manager. Nếu thấy phiên bản Windows 10, hãy click More Details để đảm bảo bạn đang ở tab Processes . Giờ , hãy duyệt phần mềm bạn đã dùng để mở “ file in use ”. Ví dụ, nếu đang xem tài liệu, hãy tìm Word.

Khi tìm thấy tên ứng dụng trong Processes , hãy chọn nó và click End task ở góc dưới cùng. Thao tác này sẽ đóng toàn bộ phiên bản chương trình. Nếu không thể tìm thấy quá trình này, hãy thử khởi động lại hệ thống?

4. Thay đổi cài đặt File Explorer Process

Mặc định, File Explorer mở toàn bộ cửa sổ của nó trong 1 qui trình duy nhất (explorer.exe). Tuy nhiên, có thể các cài đặt của bạn buộc File Explorer khởi chạy các quy trình riêng biệt dẫn tới xung đột với các hoạt động khác.

Nhấn  Windows + E để mở  File Explorer. Tới View > Options > Change folder and search options .

Trong cửa sổ  Folder Options , hãy chuyển sang tab View và tìm Launch folder windows in a separate process . Đảm bảo ô chưa tích tùy chọn này. Hãy click Apply để lưu thay đổi bất kỳ.

Nếu ngay từ đầu đã bỏ tích tùy chọn này, bạn cũng có thể kiểm tra xem liệu nó có khắc phục được lỗi đang gặp phải.

5. Tắt bảng File Explorer Preview

Xem trước trong File Explorer cũng có thể có thể gây ra xung đột như lỗi “file is open in another program”.

Nhấn  Windows + E , chuyển sang tab  View và nhấn  Alt + P. Như bạn thấy ở ảnh chụp màn hình bên dưới, bảng xem trước nằm ở bên phải.

Sau khi đóng bảng xem trước nà, hãy tái diễn thao tác trên một lần nữa để xem liệu lỗi “ file in use ” đã biến mất hay chưa>

6. Buộc xóa tập tin đang dùng qua Command Prompt

Bạn có thể bỏ qua File Explorer và buộc xóa file đang dùng bằng dòng lệnh.

Đầu tiên, bạn phải theo dấu danh mục đường dẫn file trong File Explorer. Nhấn Windows +E để mở File Explorer , xác xác định trí file ảnh hưởng và sao chép đường dẫn file.

Giờ hãy nhấn Windows + S , tìm  Command Prompt , nhấp chuột phải vào kết quả tương ứng, và chọn  Run as administrator . Đẻ điều phối tới danh mục file đang dùng, nhập cd [directory path you copied] và nhấn Enter .

Trước khi có thể giải quyết và buộc xóa file đang dùng, tạm thời phải đóng hoạt động File Explorer. Thao tác này sẽ khiến Taskbar, hình nền và thư mục mở biến mất. Thế nhưng, đừng lo lắng, bạn có thể khởi động lại File Explorer và làm theo chỉ dẫn sau.

Để đóng File Explorer, nhấn Ctrl + Shift + ESC , tìm Windows Explorer , nhấp chuột phải vào quá trình này, và chọn End task .

Quay lại Command Prompt . Nếu mất cửa sổ này, nhất Alt+Tab để truy cập nó.

Nhập lệnh này để xóa file, thay thế mọi thông tin giữa dấu ngoặc bằng tên file của bạn: del 'File in Use.doc'.

Để khởi động lại File Manager, mở Task Manager ( Ctrl + Shift + ESC ), click File > Run new task , nhập explorer.exe , rồi click OK . Hành động này sẽ phục hồi desktop về trạng thái bình thường.

Mở khóa file đang dùng bằng công cụ

Thỉnh thoảng, file đang dùng bị khó bất thường. Nếu cố gắng xóa nó bằng Command Prompt không hiệu quả hay nếu nhiệm vụ đó quá khó, hãy thử một trong các các công cụ sau:

1. Microsoft Process Explorer

Process Explorer hùng mạnh hơn File Explorer. Nó không những liệt kê toàn bộ ứng dụng đang chạy mà còn cả qui trình nào đang nắm giữ file của bạn. Rất đơn giản, người dùng chỉ cần mở Process Explorer Search qua Find > Find Handle or DLL ( hoặc nhấn Ctrl + F ), nhập tên file và chờ đợi hiển thị bản kê các qui trình đang truy cập file của bạn.

Bạn chẳng thể đóng quá trình này từ cửa sổ tìm kiếm, nhưng bạn cũng có thể dùng Process Explorer hoặc Windows Task Manager để đóng phần mềm vi phạm.

2. Unlocker

Unlocker được sử dụng để thêm chính nó vào menu ngữ cảnh của Windows, nghĩa là, người sử dụng cũng đều có thể click chuột phải vào file đang dùng và mở khóa nó qua menu này.

Trong Windows 10, mở Unlocker, duyệt file, chọn tập tin và click OK . Unlocker sẽ tìm và loại bỏ hoạt động khóa. Thậm chí, nếu không tìm thấy nó, bạn cũng có thể dùng Unlocker để xóa, thay tên hoặc di chuyển file mong muốn.

Nếu lỗi “File in use” vẫn hiện, hãy để Unlocker thực thi nhiệm vụ cần có ở lần khởi động tiếp theo.

3. LockHunter

Sau khi cài đặt, LockHunter sẽ tự thêm nó vào menu ngữ cảnh của Windows. Người dùng chỉ cần click chuột phải và file bị khóa và chọn What is locking this file? Thao tác này mở ra một cửa sổ hiện toàn bộ quá trình đang dùng file đó. Giờ, người sử dụng có thẻ chọn Unlock , Delete (ở lần khởi động hệ thống tiếp theo), hoặc Unlock & Rename file .

Vẫn bị “File in use”? Khởi động ở chế độ an toàn

Nếu mọi thứ cách trên không đạt hữu hiệu như chờ mong và không thích cài đặt phần mềm, giải pháp cuối cùng cho bạn là hãy thử khởi động ở chế độ Windows Safe Mode. Trong trường hợp, file bạn đang muốn xóa có thể tự động bị tải bởi ứng dụng khác, Unlocker vẫn hiệu quả trong tình huống này. Tuy nhiên, nếu liên quan tới malware và không thích dùng công cụ bên thứ ba, bạn nhất định nên thử cách này.
Trong Windows 10, nhấn Windows + I , tới Update & Security > Recovery . Trong Advanced startup , chọn Restart now. Ở màn hình tiếp theo, chọn Troubleshoot > Advanced Options > Startup Settings > Restart . Khi máy tính khởi động lại, bạn sẽ thấy màn hình Startup Settings, tại đây, hãy chọn Safe Mode.
Khi ở Safe Mode, điều hướng tới file nghi vấn và thử vận may một lần nữa.
Hi vọng những cách kể trên sẽ giúp xóa tập tin đang bị chương trình khác sử dụng thành công. Nếu hiểu thêm giải pháp nào khác, đừng ngại chia sẻ với chúng tôi nhé.

Đơn vị viết bài: nạp mực máy in tận nơi TopVn

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác