Cách thức kiểm tra phần cứng trên Windows 10 mà bạn nên biết

Napmucmayintannoi.info có bài Cách thức kiểm tra phần cứng trên Windows 10 mà bạn cần biết

Những thành phần hoạt động tạo nên nhiệt hoặc các bộ phận chuyển động thường sẽ có khuynh hướng dễ dẫn đến hỏng thường xuyên nhất. Tuy nhiên, nhờ vào việc kiểm tra phần cứng máy tính, bạn có thể phát giác được phần cứng nào có nguy cơ bị lỗi trước lúc vấn đề càng nghiêm trọng.

Các bộ phần nào nào dễ hư hỏng nhất trong PC?

Các bộ phận thường bị hỏng nhất trong máy tính là quạt, ổ đĩa cứng, CPU và GPU. Tuy nhiên, RAM cũng là một trong các linh kiện dễ hỏng nhất của máy tính. Tùy thuộc vào model và thương hiệu, tuổi đời của các thanh RAM mà bạn mua cũng có thể thay đổi và hiệu suất có thể ổn định hơn. RAM bị 'chết' chính là một trong những điều phổ biến mà hầu hết người sử dụng nghĩ đến khi máy tính mở không lên.

Có hai lý do có thể giết chết một thanh RAM đang hoạt động tốt chỉ trong 1 chiếc chớp mắt: đó là độ nóng và điện áp. Theo công bố, độ nóng vận hành của RAM là giữa khoảng 0 độ C và 85 độ C. RAM sẽ bị lỗi hoặc hỏng tận gốc nếu nhiệt độ hoạt động nằm ngoài phạm vi đó. Đối với lý do điện áp gây hỏng RAM, hiện tượng điện áp tăng vọt cũng có thể có thể xuất hiện từ bo mạch chủ bị lỗi hay nguồn điện không ổn định.

Cách tốt nhất để tránh mọi vấn đề về lỗi phần cứng trong máy tính, bạn nên đều đều thực hành việc kiểm tra chuẩn đoán phần cứng là cách đơn giản nhất. Dưới đây sẽ là gợi ý về phong thái thức kiểm tra phần cứng trên Windows 10 mà bạn nên tham khảo qua.

Windows 10 cung cấp những công cụ chuẩn đoán phần cứng nào?

Có 02 công cụ chuẩn đoán phần cứng mà Microsoft trang bị sẳn trong Windows 10, kể cả Performance Monitor giúp phân tích hiệu xuất hệ thống trên toàn máy tính và Windows Memory Diagnostic cấp phép thực hiện việc kiểm tra bộ nhớ.

1. Performance Monitor

Thông qua Performance Monitor, người dùng cũng có thể giám sát cũng giống phân tích và mang ra nhận định về phương pháp mà máy tính của bạn quản lý tài nguyên trên hệ thống. Performance Monitor có thể hiển thị kết quả dưới dạng biểu đồ, đồ họa, hoặc dưới dạng giá trị số. Bạn cũng đều có thể sử dụng các kết quả này để xác định xem phần tử nào trong hệ thống càng phải được cải tiến hoặc thay thế.

Cách thức kiểm tra phần cứng trên Windows 10 mà bạn nên biết
Để khởi động Performance Monitor, bạn chỉ việc nhập tên nó vào thanh tìm kiếm và nhấp vào kết quả hiển thị.

Nếu bạn mong muốn có thông tin tổng quan nhanh về phần cứng hệ thống trên máy tính, bạn chỉ việc nhấp vào Reports > System > System Diagnostics > [tên_máy_tính].

Nếu muốn tìm hiểu sâu thêm chút nữa, bạn có thể tham khảo qua biểu đồ năng suất trực tiếp theo thời gian thực từ Monitoring Tools > Performance Monitor.

2. Windows Memory Diagnostic

Như đã nói ở trên, RAM là 1 cơ quan phần cứng rất quan trọng trong cái máy tính, vào vai trò là bộ nhớ ngắn hạn để xử lý dữ liệu và tất cả chứa trong RAM sẽ mất đi khi bạn tắt máy.
Có biết bao dấu hiệu cảnh báo khi RAM của bạn sắp hỏng. Cụ thể là hiệu xuất giảm, cự cố hệ thống thường xuyên, card màn hình đôi khi không khởi động được, dữ liệu dễ dẫn đến hỏng và thông tin RAM không chính xác khi hiển thị trong phần mềm Windows System.
Nếu bạn đang tự hỏi là làm làm sao để kiểm tra 'sức khỏe' RAM của máy tính thì rất may cho bạn là Windows có trang bị cho người dùng công cụ với tên thường gọi Windows Memory Diagnostic, cấp phép kiểm tra trạng thái bộ nhớ RAM trên hệ thống.

Để kích hoạt công cụ này, với người sử dụng Windows 10 cũng đều có thể gõ Windows Memory Diagnostic vào ô tìm kiếm và nhấp vào kết quả hiển thị tương ứng.

Hộp thoại Windows Memory Diagnostic hiện ra, bạn hãy nhấp chọn “Restart now and check for problems (recommended)” để khởi động lại máy tính và bắt đầu quá trình kiểm tra bộ nhớ RAM trên hệ thống. Bạn cần đọng lại công việc của mình để tránh mất mát dữ liệu do máy tính bị khởi động lại.

Windows sẽ khởi động lại và giao diện của quá trình kiểm tra bộ nhớ RAM trên hệ thống sẽ xuất hiện. Người dùng chỉ việc cho quá trình này diễn ra và hoàn tất trong vài phút. Sau khi qui trình kết thúc, máy tính sẽ tự khởi động lại vào Windows.

Để xem kết quả kiểm tra, bạn kích chuột phải vào nút Start của Windows 10, chọn “Event Viewer” từ menu hiện ra.
Từ hộp thoại Event Windows hiện ra, bạn chọn Windows Logs > System từ menu ở bên trái, sau đó nhấn nút “Find” từ khung bên phải.

Tại hộp thoại kiếm tìm hiện ra, bạn gõ “MemoryDiagnostic” và nhấn nút “Find Next”, bạn sẽ thấy được kết quả của qui trình kiểm tra bộ nhớ RAM trên hệ thống xuất hiện ở ở trên cửa sổ đang hiện ra, từ đấy biết được bộ nhớ RAM có đang hoạt động ổn định hay có vấn đề nào hay không.

Nếu kết quả thông báo là “no erros” nghĩa là bộ nhớ RAM của bạn vẫn đang hoạt động ổn định và không có lỗi nào gặp phải.

Các ứng dụng chuyên dụng của bên thứ ba

Trường hợp nếu 02 công cụ trên của Windows 10 không làm bạn hài lòng, bạn có thể dùng qua các gợi ý phần mềm của bên thứ ba như MemTest86, CrystalDiskInfo, HWiNFO, RWEverything,… Ưu điểm của các phần mềm này là chúng tận gốc miễn phí và sẽ cho kết quả vô cùng chính xác, thêm vào đây cách trình bày cũng dễ hiểu hơn so với Performance Monitor.

Nguồn: Trí Thức Trẻ

Đơn vị viết bài: nạp mực máy in tận nơi TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác