Cách sử dụng Windows Sandbox trong Windows 10 May 2019 Update

Napmucmayintannoi.info có bài Cách sử dụng Windows Sandbox trong Windows 10 May 2019 Update

Windows Sandbox là tính năng mới ở bản cập nhật Windows 10 May 2019 (phiên bản 1903), được thiết kế để chạy phần mềm không uy tín trong môi trường ảo hóa biệt lập.

Cách sử dụng Windows Sandbox trong Windows 10 May 2019 Update

Nếu cần chạy phần mềm nhưng chưa chắc về độ an toàn của nó, bản cập nhật  Windows 10 May 2019 đã gồm tính năng Windows Sandbox hỗ trợ người dùng thực thi nhiệm vụ đó mà không ảnh hưởng tới hệ thống nếu không may có lỗi xảy ra.

Về mặt kỹ thuật, Windows Sandbox là máy ảo được tạo theo nhu cầu dùng trình ảo hóa hypervisor của Microsoft bằng phương pháp sử dụng cùng bản sao hệ điều hành trên máy tính của bạn. Tuy nhiên, nó là một môi trường siêu nhẹ, chỉ khoảng 100 MB, đã được tối ưu hóa để boot và chạy nhanh hơn. Nó tập trung vào bảo mật, làm việc hữu hiệu hơn nhờ sử dụng lịch kernel tích hợp, đồ họa ảo hóa và quản lý bộ nhớ thông minh.

Mặc dù, bạn cũng đều có thể tạo máy ảo để có trải nghiệm tựa như như vậy nhờ phần mềm bên thứ ba như VirtualBox, VMware Workstation…nhưng Windows Sandbox mang tới một số lợi ích nổi trội hơn hẳn. Ví dụ, bạn không cần tiến hành thêm các bước tạo hoặc tải một máy ảo. Mỗi lần mở tính năng, nó chạy một bản cài đặt Windows 10 sạch và mới. Khi kiểm tra xong ứng dụng, đóng Windows Sandbox, mọi dữ liệu sẽ tự động được xóa. Ngoài ra, sử dụng ảo hóa xa lánh tất cả diễn ra bên trong môi trường này với bản cài đặt hệ điều hành chánh giúp tăng cấp độ bảo mật nhiều nhất khi thử nghiệm ứng dụng không đáng tin cậy. Dưới này là cách sử dụng Windows Sandbox trong Windows 10 May 2019 Update.

Yêu cầu hệ thống sử dụng Windows Sandbox

Trước khi bật và sử dụng Windows Sandbox, thiết bị của bạn cần đáp ứng đòi hỏi phần cứng & phần mềm ít nhất sau:

  • Windows 10 Pro (hoặc Enterprise).

  • Ảo hóa phần cứng.

  • Cấu trúc AMD64.

  • Bộ vi giải quyết tối thiểu 2 lõi (khuyến khích 4 lõi với công nghệ siêu phân luồng).

  • RAM 4 GB (khuyến khích 8 GB).

  • Dung lượng ổ cứng trống 1 GB (khuyến khích SSD).

  • Cách kích hoạt Windows Sandbox trên Windows 10

  • Quá trình này đích thực rất dễ dàng nhờ các tính năng ưu việt của Windows 10.

Bật ảo hóa

Trước khi có thể kích hoạt Windows Sandbox, bạn cần đáp ứng thiết bị đang dùng bổ trợ ảo hóa phần cứng và tính năng này được bật trong Basic Input/Output System (BIOS) hoặc Unified Extensible Firmware Interface (UEFI).

Kiểm tra thiết bị có hỗ trợ ảo hóa hay là không phải như sau:

1. Mở Start .

2. Tìm Command Prompt và click vào kết quả đầu tiên.

3. Gõ lệnh: systeminfo.exe rồi nhấn Enter .

4. Trong phần ' Hyper-V Requirements '. Nếu ' Virtualization Enabled In Firmware ' hiện Yes . Sau đó, bạn có thể dùng Windows Sandbox.

Nếu chưa bật ảo hóa, bạn cần mở thiết bị trong firmware BIOS hoặc UEFI và kích hoạt tính năng này. Quá trình này thường đòi hỏi nhấn một trong những phím chức năng (F1, F2, F3, F10,F12), ESC hoặc Delete ngay khi khởi động máy tính. Tuy nhiên, phần cài đặt sẽ khác nhau tùy theo nhà sản xuất, thậm chí cả model PC. Vì thế, hãy kiểm tra web hỗ trợ của nhà cung cấp thiết bị để xem hướng dẫn cụ thể hơn.

Kích hoạt Windows Sandbox

Để bật Windows Sandbox trên Windows 10 phiên bản 1903, hãy làm theo những bước sau:

1. Mở  Start .

2. Tìm Turn Windows features on or off và click vào kết quả đầu tiên để mở trải nghiệm các tính năng của Windows.

3. Tích tùy chọn Windows Sandbox .

4.Click nút OK .

5.Click nút Restart now .

Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn có thể bắt đầu sử dụng môi trường ảo hóa mới để cài đặt tạm thời và thí nghiệm phần mềm chưa tin tưởng.

Cách sử dụng Windows Sandbox trên Windows 10

Windows Sandbox rất dễ sử dụng, chỉ phải làm theo một số bước sau:

1. Mở Start.

2. Tìm kiếm Windows Sandbox, nhấp chuột phải vào kết quả đầu tiên và chọn Run as administrator .

3. Trên thiết bị vật lý, click chuột phải vào trình cài đặt ứng dụng muốn kiểm tra, chọn Copy .

4. Bên trong môi trường Windows Sandbox, click chuột phải vào desktop và chọn Paste để truyền file thực thi (.exe).

Mẹo nhanh : Mặc dù bạn chẳng thể kéo và thả phần mềm từ bản cài đặt chính trong Windows Sandbox để truyền file, nhưng bạn có thể download file ứng dụng bằng Microsoft Edge.

5. Click đúp vào file cài đặt (.exe, .msi, etc) để khởi chạy nó.

6. TIếp tục làm theo chỉ dẫn trên màn hình để kết thúc công đoạn cài đặt.

Sau khi hoàn mọi thứ bước kể trên, bạn có thể bắt đầu dùng phần mềm không tín nhiệm bình thường như mọi phần mềm khác. Ngoài ra, bạn cũng có thể có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Alt + Break (hoặc Pause) để nhập và thoát Windows Sandbox ở chế độ toàn màn hình. Nếu muốn sử dụng chế độ tương phản cao, bên trong trải nghiệm ảo hóa, bạn cũng có thể sử dụng tổ hợp phím  Shift + Alt + PrintScreen để kích hoạt nó.

Sau khi hoàn tất thí nghiệm ứng dụng, hãy click vào nút  X ở góc phía trên bên phải, sau đó, click OK để đóng Sandbox. Khi hoàn thành trải nghiệm, máy ảo và nội dung của nó sẽ có xóa vĩnh viễn khỏi thiết bị của bạn mà không ảnh hưởng tới hệ thống Windows 10.

Trên đây là cách dùng  Windows Sandbox trong Windows 10 May 2019 Update . Hi vọng bài viết hữu ích với các bạn.

Đơn vị viết bài: nạp mực máy in tận nơi TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác