Cách sử dụng Windows Sandbox trên Windows 10

Napmucmayintannoi.info có bài Cách sử dụng Windows Sandbox trên Windows 10

Windows Sandbox là tính năng mới ở bản cập nhật Windows 10 May 2019 (phiên bản 1903), được thiết kế để chạy ứng dụng không uy tín trong môi trường ảo hóa biệt lập.

Cách sử dụng Windows Sandbox trên Windows 10

Nếu cần chạy ứng dụng nhưng chưa chắc về độ an toàn của nó, bản cập nhật  Windows 10 May 2019 đã kể cả tính năng Windows Sandbox bổ trợ người sử dụng thực thi trọng trách đó mà không ảnh hưởng tới hệ thống nếu không may có lỗi xảy ra.

Về mặt kỹ thuật, Windows Sandbox là máy ảo được tạo theo nhu cầu sử dụng hypervisor của Microsoft bằng cách dùng cùng bản sao hệ điều hành trên máy tính bạn đang sử dụng. Tuy nhiên, nó là một môi trường siêu nhẹ, chỉ ở mức 100 MB, đã được tối ưu hóa để boot và chạy nhanh hơn. Nó tập trung vào bảo mật, làm việc hữu hiệu hơn nhờ sử dụng lịch kernel tích hợp, đồ họa ảo hóa và quản lý bộ nhớ thông minh.

Mặc dù, bạn cũng có thể có thể tạo máy ảo để có dùng thử tương tự như vậy nhờ ứng dụng bên thứ ba nhưng Windows Sandbox mang tới một số lợi ích nổi trội hơn hẳn. Ví dụ, bạn không cần triển khai thêm các bước tạo hoặc tải một máy ảo. Mỗi lần mở tính năng, nó chạy một bản cài đặt Windows 10 sạch và mới. Khi kiểm tra xong ứng dụng, đóng Windows Sandbox, mọi dữ liệu sẽ tự động được xóa. Ngoài ra, sử dụng ảo hóa xa lánh mọi thứ xảy ra bên trong môi trường này với bản cài đặt hệ điều hành chính giúp tăng cấp độ bảo mật tối đã khi thí nghiệm ứng dụng không đáng tin cậy. Dưới đây là cách dùng Windows Sandbox trong Windows 10 May 2019 Update.

Yêu cầu hệ thống sử dụng Windows Sandbox

Trước khi bật và sử dụng Windows Sandbox, thiết bị của bạn cần đảm bảo đòi hỏi phần cứng & ứng dụng ít nhất sau:

  • Windows 10 Pro (hoặc Enterprise).

  • Ảo hóa phần cứng.

  • Cấu trúc AMD64.

  • Bộ vi xử lý tối thiểu 2 lõi (khuyến khích 4 lõi với công nghệ siêu phân luồng).

  • RAM 4 GB (khuyến khích 8 GB).

  • Dung lượng ổ hdd trống 1 GB (khuyến khích SSD).

  • Cách kích hoạt Windows Sandbox trên Windows 10

  • Quá trình này đích thực rất dễ dàng qua các tính năng của Windows 10

Bật ảo hóa

Trước khi cũng đều có thể kích hoạt Windows Sandbox, bạn cần đảm bảo thiết bị đang dùng hỗ trợ ảo hóa phần cứng và tính năng này được bật trong Basic Input/Output System (BIOS) hoặc Unified Extensible Firmware Interface (UEFI).

Kiểm tra thiết bị có bổ trợ ảo hóa hay là không như sau:

1. Mở Start .

2. Tìm Command Prompt và click vào kết quả đầu tiên.

3. Gõ lệnh: systeminfo.exe rồi nhấn Enter .

4. Trong phần ' Hyper-V Requirements '. Nếu ' Virtualization Enabled In Firmware ' hiện Yes . Sau đó, bạn có thể dùng Windows Sandbox.

Nếu chưa bật ảo hóa, bạn phải mở thiết bị trong firmware BIOS hoặc UEFI và bật tính năng này. Quá trình này thường yêu cầu nhấn một trong số phím chức năng (F1, F2, F3, F10,F12), ESC hoặc Delete, ngay cả khởi động máy tính. Tuy nhiên, những cài đặt này sẽ không giống nhau tùy theo nhà sản xuất, thậm chí cả model PC. Vì thế, hãy kiểm tra web hỗ trợ của hãng sản xuất thiết bị để xem chỉ dẫn cụ thể hơn.

Kích hoạt Windows Sandbox

Để bật Windows Sandbox trên Windows 10 phiên bản 1903, hãy làm theo những bước sau:

1. Mở  Start .

2. Tìm Turn Windows features on or off và click vào kết quả trước mắt để mở trải nghiệm các tính năng của Windows.

3. Tích tùy chọn Windows Sandbox .

4.Click nút OK .

5.Click nút Restart now .

Sau khi kết thúc các bước trên, bạn có thể bắt đầu sử dụng môi trường ảo hóa mới để cài đặt tạm thời và thử nghiệm ứng dụng chưa tin tưởng.

Cách sử dụng Windows Sandbox trên Windows 10

Windows Sandbox rất dễ sử dụng, chỉ nên làm theo các bước sau:

1.Mở Start.

2. Tìm kiếm Windows Sandbox, click chuột phải vào kết quả trước mắt và chọn Run as administrator .

3. Trên thiết bị vật lý, nhấp chuột phải vào trình cài đặt ứng dụng muốn kiểm tra, chọn Copy .

4. Bên trong trải nghiệm Windows Sandbox, bấm chuột phải vào desktop và chọn Paste để truyền file thực thi (.exe).

Mẹo nhanh : Mặc dù bạn chẳng thể kéo và thả phần mềm từ bản cài đặt chính trong Windows Sandbox để truyền file, bạn cũng có thể có thể download file ứng dụng bằng Microsfot Edge.

5. Click đúp vào file cài đặt (.exe, .msi, etc) để khởi chạy nó.

6. TIếp tục làm theo chỉ dẫn trên màn hình để kết thúc qui trình cài đặt.

Sau khi hoàn chỉnh cả bước kể trên, bạn có thể bắt đầu dùng ứng dụng không tín nhiệm bình thường như mọi phần mềm khác. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Alt + Break (hoặc Pause) để nhập và thoát Windows Sandbox ở chế độ toàn màn hình. Nếu muốn sử dụng chế độ tương phản cao, bên trong trải nghiệm ảo hóa, bạn có thể sử dụng tổ hợp phím  Shift + Alt + PrintScreen để kích hoạt nó.

Sau khi hoàn chỉnh thử nghiệm ứng dụng, hãy click vào nút  X ở góc ở trên bên phải, sau đó, click OK để đóng Sandbox. Khi xong xuôi trải nghiệm, máy ảo và nội dung của nó sẽ có xóa vĩnh viễn khỏi thiết bị của bạn mà không ảnh hưởng tới hệ thống Windows 10.

Trên đây là cách dùng  Windows Sandbox trong Windows 10 May 2019 Update . Hi vọng bài viết hữu ích với các bạn.

Đơn vị viết bài: nạp mực máy in tận nơi TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác