Cách duyệt Facebook trên mạng Tor trong 5 bước dễ dàng » Cập nhật tin tức Công Nghệ mới nhất |

Napmucmayintannoi.info có bài Cách duyệt Facebook trên mạng Tor trong 5 bước dễ dàng » Cập nhật tin tức Công Nghệ mới nhất |

Facebook không phải ứng dụng thường được liên kết với trình duyệt ẩn danh. Thế nhưng, bạn có biết rằng Facebook có phiên bản Onion trên mạng Tor không?

Giao thức Tor ẩn danh lưu lượng truy cập mạng, tránh có hạn từ nhà sản xuất dịch vụ mạng và kiểm duyệt địa phương. Tor làm việc này bằng cách chuyển các liên lạc xung quanh mạng node phân tán với hàng loạt điểm cuối khác nhau – nơi truy cập tránh khỏi Tor và vào mạng Internet chuẩn. Dưới đây là cách  duyệt Facebook trên mạng Tor trong 5 bước dễ dàng.

Cách truy cập Facebook qua Tor

Từ khi ra đời, mạng Tor vẫn luôn ổn định với tầm 2 triệu loài người dùng thường xuyên. Tuy nhiên, so với mạng internet thông thường, đó chỉ là một con số rất nhỏ. Đáng tiếc, nhiều người hiện giờ vẫn chưa biết cách sử dụng mạng Tor. Trong những năm gần đây, hàng ngũ phát triển Tor đã làm nó dễ dùng hơn trước.

Việc chính phủ tăng cường quan sát Internet và thông qua chủ trương & luật xâm phạm quyền riêng tư có thể đẩy người sử dụng mạng đều đều về phía Tor. Hơn nữa, cài đặt máy tính truy cập Facebook qua Tor chỉ mất ít phút nhưng lại mang tới nhiều lợi ích: bảo mật tốt hơn, khỏi bị theo dõi và không quảng cáo…

Bước 1: Download Tor Browser

Tor Browser là một biến thể của Mozilla Firefox được cấu hình sẵn để truy cập mạng Tor. Nó có sẵn trên Windows, macOS, Linux, Android và iOS. Ngoài ra, vì có định hình nhị phân, người sử dụng cũng có thể chạy trực diện Tor Browser từ ổ USB mà chẳng cần phải tinh chỉnh như các ứng dụng portable tiện ích khác.

Cách duyệt Facebook trên mạng Tor trong 5 bước dễ dàng

Tới trang chủ Tor Project và chọn  Download Tor Browser hoặc tải qua Tor Browser trên download.com.vn. Sau khi quá trình tải hoàn tất, truy cập thư mục liên quan và cài đặt Tor Browser . Sau khi cài đặt, mở Tor Browser. Nó sẽ hỏi bạn mong muốn kết nối trực diện tới mạng Tor hay cấu hình cổng hoặc cài đặt proxy, rồi chọn Connect .

Tiếp theo, cài đặt các bản cập nhật đang chờ xử lý, rồi nhấn nút tiến hành.

Bước 2: Kết nối mạng Tor

Khi kết nối (và cài đặt bản cập nhật bất kỳ), bạn sẽ được điều phối tới trang chủ Tor Brower:

Kết nối ban đầu sẽ mất một ít thời gian.

Lưu ý: kết nối Tor của bạn được bản địa hóa trên Tor Browser. Nếu bắt đầu dùng torrent hoặc tải các file khác ngoài trình duyệt, nó sẽ sử dụng kết nối mạng thường thì và hoạt động của bạn vẫn “mở” với nhà sản xuất dịch vụ Internet. Nếu muốn bảo vệ toàn bộ lưu lượng truy cập Internet đến và đi, bạn cần dùng VPN. 

Bước 3: Truy cập trang Facebook Onion

Trong thanh địa điểm Tor Browser, tới: https://facebookcorewwwi.onion/

Tor không chạy nhanh như trình duyệt bạn thường dùng nhưng cũng không hơn chậm. Bạn bắt buộc phải đợi nó tải dữ liệu một lúc. Khi tải xong Facebook Onion, bạn sẽ thấy màn hình đăng nhập Facebook chuẩn như sau:

Bước 4: Xác thực bạn đang ở trang Facebook chính thức trên trình duyệt Tor

Cuối cùng là bước xác minh kết nối với máy chủ Facebook. Hãy click vào padlock màu xanh lá trên thanh địa chỉ. Bạn có thể thấy các bước thực hiển thị trên trang, theo dấu truy cập của bạn qua mạng Tor. Giờ, hãy click vào mũi tên cạnh bên “Secure Connection” và kiểm tra chứng chỉ. Nếu tên trên chứng chỉ là “DigiCert Inc”, bạn đang ở đúng trang chính thức của Facebook.

Bước 5: Tắt canvas HTML5

Khi tới trang Facebook onion, bạn sẽ thấy cảnh báo trang đang gắng gượng sử dụng dữ liệu ảnh canvas HTML5. Dữ liệu canvas HTML5 có thể được sử dụng để lấy “dấu vân tay” của trình duyệt, vì thế, bạn nên tắt tính năng này khi Tor Browser hiện thông báo.

Sử dụng VPN trên Tor

Sử dụng VPN cùng Tor Browser, bạn sẽ có thêm lớp bảo mật và tăng cường sự riêng tư. VPN bảo quản toàn bộ lưu lượng truy cập Internet đến và đi khỏi những cặp mắt tò mò. Ngoài ra, nếu cấu hình sai kết nối Tor, VPN của bạn sẽ ngăn rò rỉ lưu lượng truy cập Tor trên mạng Internet thông thường. Về mặt này, nó thực thụ là công cụ sao lưu quan trọng.

Sử dụng Facebook qua Tor có đáp ứng sự riêng tư?

Câu trả lời là có. Sự riêng tư và an toàn của bạn sẽ được tăng đều đáng kể. Kết nối với trang Facebook Onion hầu như loại bỏ nguy cơ tấn công dữ liệu tiềm ẩn, giảm đáng kể cơ hội truyền nhiễm quảng cáo malware hay đào tiền ảo nhờ cài đặt bảo mật trong trình duyệt Tor.
Tuy nhiên, khi đăng nhập vào trang Facebook Onion, Facebook cũng có thể thấy những gì bạn đang làm. Hoạt động đó chưa được ẩn. Do đó, người khác vẫn sẽ thấy bài bạn đăng, nội dung bạn thích và bình luận… Đồng nghĩa, các tổ chức chính phủ và mọi người đều cũng đều có thể xem giấy tờ của bạn.
Kết nối Facebook qua Tor Browser không phải “thần dược” chữa lỗ hổng của mạng xã hội và bản chất khai thác tin tức vốn có của nó.

Sử dụng Facebook trên Tor để tránh kiểm duyệt

Bạn có thể sử dụng trình duyệt Tor để truy cập Facebook từ các quốc gia trên thế giới có kiểm duyệt và có hạn như Trung Quốc, Bắc Triều Tiên và Iran. Mặc dù Facebook giải quyết vấn đề riêng tư khá tốt nhưng với tư cách là một mạng xã hội rộng lớn, có tính tự do cao không khó tránh khỏi việc lây truyền những nội dung giả mạo, kích động. Đây là vấn đề mà mọi quốc gia đều quan tâm và tất nhiên, bạn cũng nên là người dùng thông thái, khỏi bị lừa bởi những tin tức đó.
Trên này là cách dùng Tor Browser để truy cập Facebook an toàn. Hi vọng bài viết có ích với những bạn.

Đơn vị viết bài: nạp mực máy in tận nơi TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác