5 cách chạy phần mềm Windows trên Mac được đánh giá cao nhất

Napmucmayintannoi.info có bài 5 cách chạy phần mềm Windows trên Mac được đánh giá đỉnh cao

Mac có 1 hệ sinh thái ứng dụng phát triển mạnh mẽ, nhưng một số chương trình vẫn chỉ là để hỗ trợ cho Windows. Nếu bạn mong muốn sử dụng một phần mềm mua bán hoặc chơi các game dành riêng cho máy tính Windows thì có biết bao cách để chạy các chương trình Windows trên Mac của bạn và sau đây là 5 cách được đánh giá cao nhất.

1. Máy ảo

Một máy ảo là một trong các cách tốt nhất để chạy những ứng dụng Windows. Nó cho phép bạn cài đặt Windows và các hệ điều hành khác trên máy Mac. Windows sẽ cho rằng nó đang chạy trên máy tính thật nhưng thực thụ nó chỉ chạy trong 1 phần của phần mềm trên máy Mac.

Bạn không luôn phải sử dụng chương trình Windows trong cửa sổ máy ảo hoặc nhiều chương trình máy ảo cho phép bạn phá vỡ các chương trình Windows rời khỏi cửa sổ máy ảo để chúng cũng đều có thể xuất hiển thị trên màn hình máy Mac của bạn. Tuy nhiên, chúng vẫn đang chạy bên trong máy ảo dưới nền. 

5 cách chạy phần mềm Windows trên Mac được đánh giá cao nhất

Bạn sẽ cực kỳ cần Windows bản quyền để cài đặt Windows trong 1 máy ảo. Nếu bạn đã có key mặt hàng thì có thể tải miễn phí phương tiện cài đặt Windows và cài đặt chúng trong một chương trình máy ảo.

Chương trình máy ảo phổ biến cho Mac kể cả Parallels Desktop VMWare Fusion . Hai chương trình này đều đòi hỏi trả phí, do đấy bạn bắt buộc phải mua Windows bản quyền và một bản copy chương trình máy ảo theo ý muốn. Bạn cũng có thể sử dụng VirtualBox cho Mac mà tận gốc miễn phí và có mã nguồn mở, nhưng bổ trợ đồ họa 3D của nó và tích hợp hệ điều hành Mac không được tốt. Parallels và VMWare Fusion cung cấp bản dùng thử miễn phí, do đấy bạn cũng có thể thử cả hai chương trình và chọn một chương trình phù hợp nhất.

Lưu ý: Đối với ứng dụng trả phí như Parallels Desktop là rất đáng để mua bởi vì sự tích phù hợp với macOS được thực hành tốt và tốc độ mau hơn VirtualBox rất nhiều. Nên về lâu về dài, trả phí cho 1 ứng dụng tuyệt vời là không có gì phải suy nghĩ.

Một khuyết điểm lớn của các máy ảo là năng suất đồ họa 3D không tốt, do đó nó không cần là cách tốt nhất để chạy các trò chơi Windows trên Mac. Tất nhiên, các game vẫn hoạt động, đặc biệt đối với các game cũ, nhưng bạn sẽ không được trải nghiệm hiệu suất tốt nhất. Hơn nữa, nhiều game mới sẽ không thể chơi được.

2. Boot Camp

Boot Camp của Apple cấp phép bạn cài đặt Windows đi đôi với macOS trên Mac. Chỉ có 1 hệ điều hành được chạy trong một lần, vì vậy bạn sẽ phải khởi động lại Mac để chuyển đổi giữa macOS và Windows. Nếu bạn đã từng chạy cùng theo đó Linux trên máy tính Windows của mình thì đối với máy Mac cũng tựa như như vậy. 

Cài đặt Windows như 1 hệ điều hành thực trên Mac là một ý tưởng tốt nhất nếu bạn muốn chơi các game Windows hoặc sử dụng những ứng dụng mà yêu cầu tất cả hiệu suất mà chúng có thể có. Khi cài đặt Windows trên Mac, bạn sẽ có thể sử dụng Windows và các phần mềm Windows với hiệu suất tối đa. Mac của bạn sẽ hoạt động như một máy Windows với cùng thông số kỹ thuật.

Điểm yếu ở này là bạn không thể chạy các ứng dụng macOS và Windows song song cùng một lúc. Nếu bạn chỉ mong chạy những phần mềm dành cho máy tính bàn Windows cùng với phần mềm của Mac thì một máy ảo sẽ là chọn lựa lý tưởng nhất. Mặt khác, nếu bạn mong muốn chơi những game dành riêng cho Windows mới nhất trên Mac thì không thể bỏ lỡ Boot Camp. Hơn nữa, với máy ảo, bạn sẽ cực kỳ cần Windows bản quyền để cài đặt Windows trên Mac.

3. Wineskin Winery

Wine có nguồn gốc từ Linux. Đó là một lớp tương thích cho phép các ứng dụng Windows chạy trên những hệ điều hành khác. Về cơ bản, Wine cố gắng viết lại mã Windows mà các phần mềm phụ thuộc vào để chúng có thể chạy trên những hệ điều hành khác. Điều này còn có nghĩa là Wine không hoàn hảo. Nó không chạy mọi phần mềm Windows và sẽ được lỗi với nhiều phần mềm trong những đó. Các Wine AppDB cũng có thể có thể cung cấp cho bạn một số ý tưởng về các ứng dụng được hỗ trợ, mặc dầu nó tập trung vào hỗ trợ Linux. 

Tuy nhiên, Wine là 1 phương pháp để thử chạy các chương trình Windows trên Mac. Bởi vì nó không đòi hỏi bạn sử dụng Windows đích thực nên bạn không cần Windows bản quyền để sử dụng Wine. Ngoài ra, nó tận gốc miễn phí. Chỉ cần tải Wine hoặc WineBottler cho macOS và cảm nhận xem nó hoạt động tốt như làm sao với các ứng dụng của bạn.

4. CrossOver Mac

CrossOver Mac của CodeWeaver là một phần mềm trả phí mà sẽ chạy các chương trình Windows trên Mac. Nó sử dụng mã nguồn mở của Wine để thực hiện điều này, nhưng CrossOver cung cấp giao diện đồ họa đẹp mắt hơn và tập trung bổ trợ các chương trình Windows phổ biến. Nếu một chương trình chính thức được hỗ trợ không hoạt động, bạn có thể liên lạc với CodeWeaver để nhận sự trợ giúp. 

CrossOver cung cấp bản trải nghiệm miễn phí nếu bạn muốn trải nghiệm trước lúc mua. Bạn cũng cũng có thể xem một bản kê những chương trình chạy tốt trên CrossOver . Trong khi CrossOver tập trung vào sự tương thích thì nó vẫn dựa vào Wine và không hoạt động với tất cả mọi thứ.

Hầu hết mọi người sẽ được thể hài lòng với một máy ảo và Windows bản quyền. Với CrossOver, bạn chẳng luôn phải chạy một máy ảo Windows, nhưng nếu chạy một máy ảo Windows, bạn cũng đều có thể sử dụng phần lớn các chương trình Windows với ít lỗi nhất. CrossOver cho phép bạn chạy các game Windows trên Mac với hiệu suất tốt hơn so với máy ảo, nhưng bạn sẽ gặp các lỗi và chương trình không được hỗ trợ. Boot Camp có thể vẫn là biện pháp tốt nhất cho điều đó.

5. Phần mềm điều khiển từ xa

Nếu đã có 1 hệ thống Windows, bạn cũng đều có thể bỏ qua hoàn toàn việc chạy ứng dụng Windows trên Mac và hãy sử dụng ứng dụng điều khiển máy tính từ xa để truy cập vào máy tính chạy Windows từ máy tính Mac như TeamViewer cho Mac , Jump Desktop cho Mac hay NoMachine cho Mac

Những cơ quan, tổ chức với các phần mềm kinh doanh mà chạy trên Windows có thể host máy chủ Windows và khiến cho các phần mềm của nó khả dụng trên máy tính Mac, Chromebook, Linux, iPad, máy tính bảng Android, và các thiết bị khác. Nếu bạn chỉ là một người sử dụng gia đình và có một máy tính bàn thì bạn cũng đều có thể định cấu hình cho nó để điều khiển từ xa và kết nối nó bất cứ khi nào bạn cần một phần mềm Windows nào đó. Tuy nhiên, cách làm này sẽ không lý tưởng cho những ứng dụng trực quan chuyên sâu như các trò chơi PC.

Trên đây là 5 cách giúp bạn chạy các chương trình Windows trên một máy tính Mac. Những chương trình Windows cũng có thể sẽ không tương thích, chưa được hỗ trợ hoặc không hoạt động tốt trên Mac. Do đó, nếu bạn đang dùng một máy tính Mac, bạn nên tập trung sử dụng các phần mềm dành cho Mac hơn là cố cài đặt ứng dụng cho Windows.

Đơn vị viết bài: nạp mực máy in tận nơi TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác