33 thủ thuật giúp tận dụng tối đa mọi lợi ích mà Google Maps mang lại

Napmucmayintannoi.info có bài 33 mẹo nhỏ giúp tận dụng nhiều nhất mọi lợi ích mà Google Maps đem lại

Google Maps cũng có thể có thể nói một trong số phần mềm bản đồ có lượng người sử dụng lớn số 1 hiện nay. Dù bạn đã quen dùng nó hay chưa thì rất cần biết 33 thủ thuật dưới đây để tận dụng tối đa mọi lợi ích mà Google Maps mang lại.

33 thủ thuật giúp tận dụng tối đa mọi lợi ích mà Google Maps mang lại

1. Thêm nhiều điểm dừng vào hành trình

Hiếm có hành trình nào đi thẳng từ A tới B. Thông thường, chúng ta sẽ dừng giữa đường ở đâu đó để nghỉ ngơi hay mua sắm. Nếu bạn hay dùng Google Maps chỉ đường thì một tin rất vui cho bạn đó là nó có thể dự đoán hành trình “thực” với rất nhiều điểm cũng có thể ghé qua.
Để thêm điểm đến vào ứng dụng Google Maps trên mobile, chỉ cần nhập điểm bắt đầu và kết thúc, rồi nhấp vào nút 3 chấm ở góc bên phải. Nó sẽ nhảy ra một menu với tùy chọn “Add stop” . Click vào đó và bạn có thể thêm tuyến đường với nhiều điểm dừng khác nhau. Thậm chí, Google Maps còn cung cấp tùy chọn kéo, thả điểm dừng trong hành trình. (Lưu ý rằng tính năng này sẽ không hoạt động khi người dùng sử dụng tùy chọn chuyển tuyến hàng loạt.)

2. Để người khác lái xe

Dịch vụ đi xe chung đang ngày càng trở nên phổ biến trong giao thông hiện đại. Đó là lí do tại sao Google thêm tùy chọn xe từ các công ty như Uber lên phần mềm di động. Khi bạn nhập điểm đến, hãy nhấp vào biểu trưng bắt taxi nhỏ, sau đó, bạn sẽ được cung cấp nhiều lựa chọn đi xe chung gần vị trí ngày nay kèm ước tính thời gian và chi phí.
Lưu ý rằng bạn chẳng thể đặt xe qua Google Maps. Thay vào đó, nếu áp dụng hình thức này, bạn sẽ được chuyển tới phần mềm của các công đi cung cấp dịch vụ đi xe chung. Kết hợp dịch vụ không trùng lặp phụ thuộc vào địa thế hiện tại.

3. Du lịch xuyên thời gian cùng Google Maps

Street View đã thu thập một bộ sưu tầm lớn hình ảnh con phố suốt nhiều năm qua. Vào năm 2014, Google đã giới thiệu một phương pháp để người sử dụng xem Street View thay đổi theo thời gian. Nó hoạt động giống như 1 máy thời gian ảo và đã được gọi là Time Travel. Bạn cũng có thể trải nghiệm bản đồ 4 chiều này khi ở trong Street View bằng phương pháp nhấp vào icon đồng hồ nhỏ ở góc bên trái (không bổ trợ tất cả vị trí). Nó gợi ý dùng thanh trượt để xem sự thay đổi của đường phố theo thời gian.

4. Tạo Google Maps cá nhân

Bạn có quyền xây dựng Google Maps riêng (tạm dịch là My Maps). Chỉ cần nhấp vào đó hoặc nếu bạn đã đăng ký Google Maps trên máy tính thì nhấp menu “hamburger” > Your places > Maps > Create Map . Qua tính năng My Maps, bạn có thể thêm điểm đánh dấu vào thẻ thông tin, làm nổi bật toàn bộ nhiều khu vực hay tạo hướng đi bộ, lái xe mong muốn.
Để chia sẻ bản đồ mới hoặc mời người khác chỉnh sửa, nhấp vào nút “Share” ở góc trái phía trên (giao diện giống như khi chia sẻ tài liệu trong Google Drive).

5. Xem, thay đổi lịch sử Google Maps

Mô hình mua bán của Google thành lập bao quanh các dịch vụ kỹ thuật số miễn phí. Google hỗ trợ các dịch vụ này bằng cách cho những nhà quảng cáo thuê dữ liệu người dùng quan tâm, kể cả tất cả kiếm tìm trên Google Maps.
Bạn cũng có thể có thể xem chi tiết nhật ký online này tại myactivity.google.com. Nhấn 'Filter by date & product' bên dưới thanh tìm kiếm, nó mở ra một cửa sổ truy vấn hỗ trợ người sử dụng kiếm tìm theo ngày hoặc sản phẩm của Google. Nếu muốn xem kiếm tìm Maps trước đó, click vào box cạnh bên “Maps”, sau đó, kính lúp sẽ hiện ở đầu màn hình. Tại đây, người sử dụng cũng có thể xem truy vấn tìm kiếm tại Maps trong quá khứ (bao gồm trên mobile). Nếu muốn xóa toàn bộ tìm kiếm, hãy nhấp vào 3 dấu chấm ở bên phải thanh kiếm tìm phía trên, chọn  'Delete results'. Ngoài ra, bạn cũng có thể có thể nhấp vào từng truy vấn, chỉ xóa chúng khỏi bản lưu dữ liệu trên Google.

6. Tìm kiếm dễ dàng

Nếu đang tìm quán cà phê, Maps sẽ làm nổi bật toàn bộ địa điểm này gần đó theo cách dễ nhìn nhất trên màn hình. Tuy nhiên, chức năng kiếm tìm của Google Maps đủ tinh vi để tìm thấy các doanh nghiệp liên quan “gần” đó, ngay khi khi nó không hiển thị trên màn hình hiện tại.

7. Chú giải chi tiết ở chân trang

Ở phần dưới trang, bạn sẽ thấy một cửa sổ chú dẫn chứa tin tức bản quyền cùng các liên kết về pháp luật như Điều khoản dịch vụ. Ngoài ra, nếu muốn hãy gửi phản hồi các vấn đề gặp phải như mất đường phố, sai địa chỉ… Ở bên phải bạn sẽ thấy một thanh tỉ lệ, nhấp vào đó, bạn có thể chuyển đổi giữa Metric và đơn vị hải quan Hoa Kỳ.

8. “Mắt thần” trên Google Maps

Đường nằm giữa Google Maps và Google Earth mờ đi theo thời gian. Người dùng đơn giản nhảy qua nó bằng cách click vào bản đồ lồng “Satellite” ở góc dưới bên tay trái. Chế độ xem Trái Đất mang tới ánh nhìn toàn diện và lạ mắt, tích hợp liền lạc Street View và hình ảnh vệ tinh.
Chế độ xem Satellite có 1 tùy chọn tuyệt vời, đó là icon “3D” góc tay phải cấp phép người sử dụng bay lượn tới bất kỳ nơi đâu trên Trái Đất. Giữ nút Ctrl (trên PC) để xoay khắp trục bằng chuột. Thu phóng đủ xa để tìm thấy các địa chỉ quen thuộc từng là nguồn cảm hứng của danh họa Van Gogh. Chạm vào bất kỳ tòa nhà nào để chọn và xem thông tin.

9. Trở thành phát thanh viên giao thông

Ở phiên bản máy tính của Google Maps, người sử dụng có thể xem dữ liệu giao thông tại thời gian thực bằng cách nhấp vào liên kết “Traffic” qua nút nhấn hamburger góc trái. Tại khu vực trung tâm bên dưới, bạn sẽ tìm thấy một cửa sổ cho phép lựa chọn giữa “ Live traffic” 'Typical traffic” , hiển thị tình hình giao thông tại thời điểm cụ thể.

10. Những phím lệnh Street View có ích

Dù cũng có thể có thể di chuyển khắp thế giới Street View bằng chuột nhưng bạn có 1 giải pháp khác tiện dung hơn nhiều. Đó chính là sử dụng các phím tắt trên bàn phím, bao gồm:

  • +/- : Phóng to/ se khít
  • Phím mũi tên trái/ phải: Rẽ trái hoặc là phải
  • Phím mũi tên lên/ xuống: Di chuyển về hướng trước hoặc lùi về sau
  • A/D : Rẽ trái/phải
  • W/S : Tiến về trước/lùi lại sau

11. Thay đổi hướng bằng phương pháp kéo và thả

Khi tìm hướng đi trên Google Maps cho PC, người dùng cũng có thể điều chỉnh lộ trình bằng cách đi qua hoặc xuất phát từ vị trí cụ thể nào đó chỉ bằng thao tác kéo thả đơn giản. Chỉ cần nhấp chuột, rồi kéo chúng vào bất kỳ hướng di chuyển nào của bạn (nó chỉ hiệu quả với các hướng đi bộ, lái xe hay đi xe đạp. Không bổ trợ tùy chọn di chuyển bằng phương tiện công cộng).

12. Nhận dẫn đường chỉ với một cú click duy nhất

Thật dễ tìm đường đi ở phiên bản web của Google Maps chỉ bằng phương pháp gõ địa điểm muốn đi. Thế nhưng, một mẹo khác dễ hơn nhiều mà có thể bạn chưa biết. Đó là click chuột phải vào bất cứ nơi đâu trên bản đồ, nó sẽ hiện ra một bản kê gợi ý hữu ích. Bạn có thể sử dụng nó để tìm thấy lộ trình phù hợp nhất.

13. Đo khoảng cách

Sử dụng công cụ click chuột phải đã đề cập ở trên, người dùng cũng có thể tính toán được khoảng cách giữa hai điểm bất kỳ trên Trái Đất. Chọn  'Measure distance' , nó sẽ đánh dấu 1 điều (biểu thị bằng chấm trắng với đường màu đen đậm), rồi nhấp vào bất kỳ nơi đâu trên bản đồ, ngay lập tức khoảng cách sẽ có tính. Khoảng cách tổng hành trình sẽ hiện bên dưới ô Tìm kiếm.

14.Tìm tin tức cụ thể về quốc gia

Google Maps bổ trợ toàn cầu, vì thế, nó có nhiều phiên bản dành riêng cho những quốc gia và ngôn ngữ không trùng lặp trên thế giới. Bạn có thể xem trang cụ thể của từng quốc gia bằng phương pháp chuyển domain trong URL. Ví dụ ở Mỹ, mặc định là google.com/maps, Nhật: google.co.jp/maps, Nga: google.ru/maps….
Google đặt mặc định domain dựa trên địa thế người sử dụng hiện tại. Do đó, nếu bạn đang ở nước ngoài và muốn xem bản đồ nước Mỹ, đơn giản chỉ cần thay domain là xong.
Ngoài ra, bất cứ đang dùng domain gì, người sử dụng vẫn cũng đều có thể kiếm tìm phố xá bằng nhiều thứ tiếng.

15. Bản đồ trong nhà

Mặc dù cuộc cách mạng lập bản đồ trong nhà chưa đích thực thành đạt như mong đợi, thế nhưng, nó đã được kết phù hợp với hệ sinh thái Maps lớn hơn. Trước đó, người sử dụng chỉ cũng có thể có thể tìm thấy những chi tiết này ở phiên bản mobile, tuy nhiên, 'indoor street views' đã biến nó thành hiện thực trên phiên bản web.
Tại bất kỳ địa thế chọn lựa nào, chỉ cần phóng to là bạn sẽ thấy thông tin chi tiết bên trong. Thậm chí, bạn sẽ tìm thấy một cửa sổ nhúng tại góc dưới bên phải, cấp phép chuyển đổi giữa các tầng khác nhau. Tuy nhiên, hiện tại, tính năng này mới chỉ bổ trợ một vài quốc gia.

16. Truy cập “Lite Mode”

Nếu máy tính của bạn không có đủ mạnh để sử dụng các tính năng cấp cao của Google Maps, bạn sẽ tự động được gửi tới chế độ “Lite”. Điều này đồng nghĩa, bạn không thể xem những tính năng tối tân như xem Trái Đất 3D. Bạn sẽ biết mình đang ở chế độ này khi thấy một biểu tượng tia sét nằm góc dưới bên phải cửa sổ. Nếu nghĩ Google nhầm lẫn, hãy nhấm vào tia sét, bạn sẽ trở lại phiên bản bản đồ đầy đủ.

17.Truy cập Google Maps ngoại tuyến

Hiện tại Google Maps đã giúp truy cập bản đồ khi offline. Nhờ đó, dù đang ở trong môi trường kết nối mạng kém, bạn vẫn hoàn toàn cũng có thể có thể nhận dẫn đường từ phần mềm bản đồ “thần thánh” này.

18. Chia sẻ địa điểm yêu mến

Google Maps cho phép người sử dụng chia sẻ một vài địa điểm yêu mến với bạn bè. Người dùng cũng có thể thêm đường link hoặc tạo bản kê mới từ bất kỳ thẻ vị trí nào trên bản đồ. Ví dụ, nhấp vào tên địa điểm, nhấn “Save” trên thẻ địa thế để thêm nó vào bản kê hiện có hoặc tạo mới, rồi truy cập menu bên tay trái, chọn “Your Places” , nhấn chia sẻ. Một liên kết sau đó sẽ được gửi tới bạn bè.

19. Tìm điểm đỗ xe (Chỉ dành cho thiết bị Android)

Nếu đang sử dụng thiết bị Android và sống tại một trong số 25 thành phố được Google Maps hỗ trợ thì bạn có thể thấy điểm dừng, đỗ xe rất đơn giản lúc tìm đường. Google Maps đánh dấu nó bằng một logo hình chữ P với một trong 3 ký hiệu sau: limited, medium, easy. Ký hiệu này giúp bạn quyết định nên chọn điểm đậu xe hay lựa chọn hình thức khác tốt hơn.

20. Ra lệnh bằng giọng nói trong lúc lái xe (Chỉ dành cho thiết bị Android)

Nếu muốn tương tác với Google Maps khi lái xe mà chẳng cần rời mắt khỏi đường hay tay khỏi bánh lái, hãy sử dụng mệnh lệnh bằng giọng nói: “OK Google”. Ví dụ, nếu cần đổ xăng trên đường, hãy nói ' OK Google, find gas stations' , nó sẽ hiển thị trạm xăng trên bản đồ.

21. Nhớ điểm bạn đã đỗ xe

Nếu bạn nắm giữ một chiếc ô tô thì ắt hẳn thấu hiểu nỗi khổ khi phải ghi nhớ điểm đậu xe giữa bãi đỗ rộng lớn. Giờ thì bạn sẽ không lúc nào nên làm điều đó lần nữa. Khi đến một địa điểm nào đó, hãy chạm vào chấm địa thế màu xanh nhỏ để mở một cửa sổ pop-up đánh dấu điểm đỗ xe của bạn trên bản đồ.
Người dùng Android chạm vào thẻ vị trí sẽ tìm thấy một khu vực để lại chú thích đỗ xe như thêm tầng, cột, số, thời gian… Thật đáng tiếc, tính năng này mới chỉ hỗ trợ Android. Hi vọng, Google sớm bổ sung nó trên iPhone.

22. Trở thành hướng dẫn viên bản địa

Nếu bạn nắm vững mọi ngóc ngách tại nơi mình đang sống, vậy thì đừng do dự trở thành Local Guide của Google. Khi có ai đó để lại đánh giá, chia sẻ mẹo trong Google Maps, Local Guide cho phép bạn kiếm điểm bằng phương pháp chia sẻ thông tin, dữ liệu chi tiết hơn. Đến một mức nào đó, nếu may mắn bạn cũng đều có thể truy cập sớm các sản phẩm của Google, tham dự hội nghị đặc biệt của “ông hoàng công nghệ”, cho dù thêm cả không gian lưu trữ Google Drive.

23. Peg Man

Bạn đã khi nào chú ý tới biểu trưng người màu vàng tí hon nằm ở góc dưới bên tay phải chưa? Anh ta là “Peg Man” (hay còn gọi là pegman). Hãy chạm và thả anh ấy tới bất kỳ vị trí nào trên bản đồ để ngắm toàn cảnh đường phố khu vực đó. Khi ở trong chế độ Street View, anh ấy sẽ di chuyển theo phía tìm ngày nay của người dùng trong cửa sổ bản đồ nhúng ở góc dưới bên tay trái.

24. Dò địa hình phức tạp

Hạn chế của Street View truyền thống chính là đường phố. Mặc dù người dùng cũng đều có thể upload ảnh toàn cảnh, chân thực về đường đi, thế nhưng, nó dường như không mang tới dùng thử khám phá lôi cuốn thực sự.
Trong những năm gần đây, Google bắt đầu thử nghiệm thu thập dữ liệu địa hình phức tạp của Street View qua dự án “Treks”, bao gồm phố đi bộ và những thắng cảnh nổi tiếng như kim tự tháp Giza, Angkor Wat, kênh rạch ở Venice…

25. Khám phá thư viện bản đồ

Nhiều tổ chức sử dụng phiên bản Pro của Google Maps để tạo hình ảnh dữ liệu mô tả chi tiết vị trí, địa điểm, diện mạo cửa hàng, công ty, doanh nghiệp tới khách hàng.

26. Easter Eggs

Easter Eggs hiểu nôm na là từ khóa tìm kiếm tin tức với kết quả bất ngờ. Nó đem niềm vui đến cho mọi người khi kiếm tìm bằng những mẩu chuyện cười, mini game hay hình thù ngộ nghĩnh liên quan đến từ khóa.

27. Tab Explore

Gần đây, Google đã thiết kế lại tab Explore cho Android và iOS để cung cấp các đề xuất nhà hàng, quán bar, cà phê ở bất kỳ vùng bạn quan tâm. Ứng dụng này hiện cũng mang tới bản kê xu hướng địa chỉ bạn cũng đều có thể muốn ghé thăm, đươc các chuyên gia địa phương và thuật toán của Google gợi ý. Tab này lẫn cả về top sự kiện sắp diễn ra trong khu vực. Bạn có thể tùy chỉnh nó bằng đề nghị của chính mình, đặc biệt là khi bật Location History.

28. Tab For You

Ở Google I/O 2018, công ty đã thông báo ra mắt tab cá nhân hóa mới trong ứng dụng mobile Google Maps, mang tên For You. Là một phần trong sứ mạng mang AI vào mọi sản phẩm Google, tab này – hiện có sẵn trên Android – cá nhân hóa trải nghiệm người dùng bằng cách cấp phép bạn theo dõi thành phố, khu vực phụ cận mong muốn để nhận bản tin, cập nhật mới nhất và hiển thị đề xuất địa thế phù hợp.

29. Chọn ngôn ngữ

Ngôn ngữ giao diện Google Maps giờ đây đã phong phú hơn. Mới đây, phần mềm bản đồ này đã thêm 39 ngôn ngữ. Hãy kiểm tra cài đặt ngôn ngữ mặc định để chuyển nó sang bất kỳ thứ tiếng nào bạn muốn, gồm những: Afrikaans, Albanian, Amharic, Armenia, Azerbaijan, Bosnia, Miến Điện, Croatia, Séc, Đan Mạch, Estonia, Philippin, Phần Lan, Gruzia, Hebrew, Iceland, Indonesia , Kazakh, Khmer, Kyrgyz, Lào, Latvia, Lithuania, Macedonia, Malay, Mông Cổ, Na Uy, Ba Tư, Rumani, Serbia, Slovak, Slovenia, Swahili, Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraina, Uzbek, Việt Nam hoặc Zulu.

30. Tuyến đường dành riêng cho xe lăn

Những người mắc phải vấn đề về di chuyển giờ cũng có thể tìm các lộ trình bổ trợ xe lăn. Hãy gõ địa điểm mong muốn vào Google Maps, chạm 'Directions' và chọn icon phương tiện công cộng. Sau đó, chạm “Options > Routes', bạn sẽ thấy 'wheelchair accessible' (có thể dùng xe lăn) như một loại lộ trình mới. Khi lựa tùy chọn này, Google Maps sẽ hiện một danh sách các lộ trình khả thi đảm bảo nhu cầu của bạn. Tính năng này hiện mới chỉ có ở London, New York, Tokyo, Mexico City, Boston, Sydney, nhưng người sử dụng khắp toàn cầu đang thêm thông địa chỉ để nó sớm ra mắt toàn cầu.

31. Tạo Street View riêng

Google Maps không thuần tuý là vệ tinh và không phải phân công chuyên viên đi khắp con phố để làm được bức tranh 360 độ về ngôi nhà của bạn. Giờ nó được tạo nên là chính cộng đồng người dùng. Google hỗ trợ rất nhiều camera và phần mềm chỉnh sửa, cấp phép người sử dụng tạo và upload Street View lên Google Maps.

32. Tùy chỉnh icon phương tiện

Nếu đang lái xe, Google giờ cho phép bạn chọn loại ô tô muốn hiển thị trên chỉ đường. Chạm vào phím mũi tên trong lúc ở chế độ dẫn đường để chọn phương tiện. Hiện tại có 3 lựa chọn: ô tô mui kín, xe bán tải hoặc SUV.

33. Chia sẻ địa thế tại thời gian thực

Google cuối cùng đã bắt kịp Apple ở lĩnh vực này: Google Maps giờ cấp phép bạn chia sẻ địa thế ngày nay với mọi người trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu bạn chia sẻ địa thế với số liên lạc nào đó, họ sẽ thấy icon di chuyển ngay tại thời gian thực trên bản đồ.

Đơn vị viết bài: nạp mực máy in tận nơi TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác