15 tính năng và tùy chọn hữu ích của Google Maps

Napmucmayintannoi.info có bài 15 tính năng và tùy chọn có ích của Google Maps

Google Maps là bản đồ trực tuyến được ra mắt bởi Google vào năm 2005, cung cấp các hình ảnh vệ tinh, hàng triệu điểm tham quan, chế độ xem đường phố, điều hướng từng chặng đường, điều kiện giao thông, phương tiện giao thông công cộng và nhiều tin tức hữu ích khác.

Google Maps hiện có hơn 1 tỷ người dùng, làm nó trở thành ứng dụng điều hướng phổ biến nhất trên thế giới. Đây là một công cụ thực thụ hữu ích mỗi khi bạn ra phố. Dù là người đã sử dụng Google Maps nhiều năm nhưng bạn có chắc mình đã tận dụng tối đa nó chưa? Bạn rất dễ bỏ lỡ các tính năng mới hoặc những tùy chọn ẩn của phần mềm này. Đó là nguyên nhân TCN chia sẻ bài viết về 15 tính năng và tùy chọn hữu ích của Google Maps mà bạn cần biết sau đây.

1. Lưu địa điểm nhà và nơi làm việc

Một trong những điều đầu tiên bạn cần làm với Google Maps là lưu lại địa điểm nhà và nơi làm việc của bạn. Để làm được điều này, bạn chạm vào phím menu có biểu tượng ba dấu gạch ngang nằm ở góc trên bên trái màn hình và chọn Your places . Sau đó nhập địa chỉ nhà và cơ quan trong mục Home Work

15 tính năng và tùy chọn hữu ích của Google Maps 

Từ giờ bạn chỉ cần đòi hỏi Google Maps điều hướng đến nhà và nơi làm việc của mình mà chẳng luôn phải nhập lại địa chỉ nữa. Bạn cũng có thể có thể nhập các kiếm tìm như nhà hàng gần nơi làm việc, trạm xăng gần nhà… Một bản kê các đề nghị sẽ hiển thị cho bạn lựa chọn.

2. Xác định phương hướng nhanh chóng 

Phần lớn chúng ta đều quen thuộc với tính năng điều phối của Google Maps, cung cấp hướng dẫn bằng giọng nói, hướng dẫn từng bước, nhưng bạn có biết sự hiện hữu của một phím tắt tiện lợi giúp bạn điều hướng đơn giản hơn không? Bạn cũng đều có thể kiếm tìm một địa chỉ hoặc chạm vào địa chỉ đó trên bản đồ, sau đó bấm và giữ nút màu xanh hiển thị phương tiện giao thông (xe hơi, xe máy, người đi bộ…) ở góc dưới bên phải màn hình và Google Maps sẽ chọn tuyến đường tốt nhất khởi động thẳng vào chế độ điều phối cho bạn.

3. Chia sẻ địa thế của bạn 

Bạn chỉ cần chạm và giữ vị trí đã chọn (được đánh dấu bởi một chấm màu xanh dương) để tạo biểu tượng ghim . Sau đó, chạm vào địa chỉ hoặc mục Dropped pin ở bên dưới màn hình để mở rộng nó và chọn Share . Bạn sẽ thấy một bản kê các phần mềm mà bạn có thể chia sẻ địa điểm của mình.

4. Xem chế độ Street View trên di động 

Nếu muốn nhìn thấy ảnh về địa chỉ của mình thì bạn phải chế độ Street View . Nhấn và giữ địa chỉ đó trên bản đồ để tạo tượng trưng ghim , sau đó chạm vào Dropped pin (hoặc địa chỉ) để đưa thông tin lên. Bạn cũng có thể thấy một tấm hình hiện thị Street View. Chạm vào chỗ này và khởi chạy ở chế độ xem phố tại vị trí mà bạn đã chọn. Bạn cũng có thể chia sẻ Street View bằng cách bấm vào trình đơn ở góc trên cùng bên phải và chọn Shared.

5. Tìm địa chỉ phụ cận

Trên thực tế, bạn không đều đặn biết những địa chỉ đang cần tìm. Google Maps cung cấp khung tìm kiếm, chạm vào chỗ này và bạn sẽ thấy một danh sách các kiếm tìm vừa thực hành gần đây cùng với một số biểu trưng cho những địa chỉ phụ cận mà bạn có thể hứng thú. Nếu bạn chạm vào More , bản kê này sẽ được mở rộng thêm ra bao gồm nhà hàng, bệnh viện, ATM, trạm xăng và 1 loạt các cơ sở khác. 

Chọn bất kể địa điểm nào đang cần tìm và bạn sẽ được đề xuất một bản kê các lựa chọn và khoảng cách tương ứng để đến đó. Ngoài ra, bạn còn có thể thực hành cuộc gọi hoặc truy cập vào website trực diện từ bảng thông tin.

6. Thu phóng bằng một ngón tay 

Mọi người đều chụm ngón tay để se khít hoặc phóng to màn hình. Trên Google Maps, bạn cũng đều có thể thu phóng bằng một ngón tay. Bạn chạm hai lần để thu phóng một phần, chạm hai lần trên bản đồ, đặt ngón tay hoặc ngón tay cái của bạn trên đó đợt thứ 2 và bạn có thể vuốt xuống để phóng to và vuốt lên để thu nhỏ.

7. Xem bản đồ ngoại tuyến

Nhiều người sử dụng kêu ca rằng một trong các điểm yếu của Google Maps là phải kết nối Internet mới có thể sử dụng được. Nhưng thực ra, bạn cũng có thể download và xem bản đồ offline. Nếu bạn đi tới một địa chỉ nào đó, chẳng hạn như Hà Nội, bạn sẽ mở ứng dụng, kiếm tìm Hà Nội và chạm vào thanh nằm dưới màn hình hiện thị Hà Nội. Sau đó, chạm vào phím menu có biểu tượng ba dấu chấm dọc ở góc ở trên bên phải màn hình và chọn Download offline area

Bản đồ khu vực bạn tải xuống được lưu lại trong menu Google Maps. Để sử dụng, bạn chạm vào tượng trưng ba dấu gạch ngang nằm ngay góc trên bên trái màn hình và chọn Your places , sau đó cuộn xuống để tìm bản đồ offline đã lưu. Chế độ bản đồ offline của Google Maps còn khá hạn chế. Bạn không thể xem được dẫn đường mỗi bước hoặc tìm bản đồ khi bạn đang ngoại tuyến.

8. Lưu lại địa điểm yêu mến

Bạn cũng có thể lưu lại các địa điểm mến mộ 1 cách dễ dàng. Tính năng này giúp dành dụm thời gian khi bạn tìm tới địa chỉ đó vào những lần sau. Để kết thúc được điều này, bạn chạm vào địa điểm muốn lưu lại, mở rộng tin tức bằng phương pháp chạm vào địa chỉ nằm bên dưới màn hình, sau đó chọn Save tượng trưng ngôi sao . Khi việc lưu được hoàn thành, ngôi sao chuyển từ màu xanh sang màu vàng. Bạn sẽ tìm thấy địa chỉ được lưu trong mục Saved places dưới mục Your places trong menu.

9. Kiểm tra lịch trình xe bus và tàu hỏa

Bạn cũng có thể sử dụng Google Maps để kiểm tra lịch trình của chiếc xe bus và tàu hỏa ở bất cứ địa chỉ nào. Đơn giản bằng cách nhập địa điểm bạn mong muốn đến trong khung tìm kiếm, chạm vào nút biểu hiện phương tiện nằm ngay góc dưới bên phải màn hình, sau đó bạn chọn tượng trưng tàu hỏa hoặc xe bus . Một bản kê các tuyến dựa theo thời gian hiện tại sẽ hiển thị cho bạn lựa chọn.

10. Xem lịch sử di chuyển 

Google Maps đọng lại chuyến đi của bạn và bạn cũng có thể có thể coi lại bằng phương pháp truy cập vào trang Google , sau đó đăng nhập vào tài khoản Google của mình, bạn sẽ thấy bản đồ nơi đã đến ngày hôm qua. Bạn cũng có thể có thể sử dụng lịch nằm ở góc trên bên trái màn hình để chọn và xem ở những ngày cụ thể.

11. Khám phá các địa chỉ ăn uống 

Khi bạn phóng to ở một địa điểm vực trên Google Maps, giả dụ như Hồ Hoàn Kiếm, bạn sẽ thấy tùy chọn Khám phá địa điểm ăn uống cạnh hồ Hoàn Kiếm . Bạn có thể chạm vào chỗ này và khám phá các đề xuất về nhà hàng, quán cafe… gần đó. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhấn vào danh mục nằm dưới khung tìm kiếm để tham khảo những địa điểm ở thời điểm không trùng lặp trong ngày như bữa sáng, bữa trưa, bữa tối, cafe…

12. Chế độ xem 3D 

Bạn có thể xem bản đồ ở chế độ 3D trên Google Maps. Nhấn và giữ trên bản đồ bằng hai ngón tay hơi cách nhau và vuốt lên. Di chuyển ngón tay theo chuyển động tròn sẽ xoay bản đồ. Nếu bạn đang ở chế độ xem bình thường, với Chế độ vệ tinh Địa hình thì có một số khu vực mà Google đã thêm những hình ảnh 3D cho những tòa nhà. Đôi khi điều ấy có thể giúp bạn tìm thấy mốc đến và kiếm tìm đơn giản hơn.

13. Sử dụng tiếng nói để điều hướng 

Có biết bao lệnh bằng tiếng nói mà bạn có thể sử dụng trong lúc ở chế độ Điều hướng trên Google Maps. Bạn chỉ cần chạm vào biểu trưng Spreaker nằm ở góc trên bên phải và ra các lệnh như chỉ đường, chỉ các tuyến đường thay thế, lối ngoặt tiếp theo…

14. Chỉ đường cho nhiều địa điểm 

Bạn cũng có thể vẽ tuyến đường đi tới nhiều địa chỉ trên Google Maps bằng cách tìm đường đến địa chỉ trước mắt như bạn vẫn thường làm, sau đó chạm vào biểu tượng ba dấu chấm dọc bên trên góc phải màn hình và chọn Add stops . Thêm các địa chỉ đến theo ý định và chọn Finished để hoàn thành. Google Maps sẽ lần lượt chỉ đường đến từng địa điểm cho bạn.

15. Tạo bản đồ của riêng mình

Khi bạn muốn chia sẻ kiến thức của mình, hướng dẫn đường đi cho trẻ con hoặc người đứng tuổi thì bạn có thể tạo bản đồ tùy chỉnh trên Google Maps. 

Google Maps cung cấp các công cụ giúp bạn tạo bản đồ của riêng mình, đánh dấu các tuyến đường, điểm ưa thích, chỉ đường… Để kết thúc được điều này, bạn cần đăng nhập vào tài khoản Google và truy cập vào My Maps trên trình duyệt bạn sử dụng. Sau đó bạn có thể nhập dữ liệu, tô màu khác nhau cho từng vùng và tuyến đường… Bản đồ của bạn sẽ được lưu tự động trong Google Drive và bạn cũng cũng đều có thể tìm thấy nó trong ứng dụng Google Maps trên điện thoại trong mục Your places.

Như vậy, bài viết trên đây đã giới thiệu cho các bạn 15 tính năng và tùy chọn hữu ích của Google Maps giúp bạn sử dụng phần mềm bản đồ này được hiệu quả và triệt để hơn. Hy vọng những tin tức này thực sự có ích đối với bạn. Nếu điện thoại của bạn mà chưa nắm giữ phần mềm 'thần thánh' này thì hãy tải ngay bản tương thích dưới đây nhé:

  • Google Maps cho iOS
  • Google Maps cho Android
  • Google Maps cho Symbian

Chúc các bạn thành công!

Đơn vị viết bài: nạp mực máy in tận nơi TopVn

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác