Sau 20 năm, máy tính Windows lại xuất hiện 'sự cố thiên niên kỷ'

Website napmucmayintannoi.info có bài Sau 20 năm, máy tính Windows lại xuất hiện 'sự cố thiên niên kỷ'Một người dùng Reddit đã cảnh báo về sự cố này khiến máy tính Windows không thể hoạt động.

Cụ thể, thành viên có tên DeadMan3000 cho thấy những ai sử dụng máy tính gắn bo mạch chủ Gigabyte nên cẩn trọng khi cài đặt bản cập nhật Windows 10 November 2019. Nếu thời gian trong máy là ngày 18/1/3001, công đoạn cài đặt sẽ gặp sự cố không thể hoàn tất.

Sự cố này được YouTuber CareyHolzman miêu tả trong 1 video, nói rằng nếu người sử dụng cố ý sửa ngày trong BIOS thành 18/1/3001 thì sẽ kích hoạt lỗi.

Nếu chỉnh sang ngày này, công đoạn cài đặt Windows sẽ không thể hoàn tất. Dù cho khởi động lại máy hay chỉnh về ngày đúng, lỗi vẫn tiếp diễn do bản cài đặt Windows đã ghi nhận thời gian được đặt trước đó.

Sau 20 nam, may tinh Windows lai xuat hien 'su co thien nien ky' hinh anh 1 Z20723032020.jpg

Người dùng cũng có thể có thể đặt ngày trong BIOS thành 18/1/3001 để kiểm chứng lỗi này. Ảnh: CareyHolzman/YouTube.

Để khắc phục lỗi, người sử dụng cần chỉnh lại ngày trong BIOS, xóa toàn bộ ổ đĩa rồi phân vùng lại để quá trình cài đặt Windows xảy ra bình thường.

Sau khi vụ việc được chia sẻ trên Reddit , cư dân mạng đã gọi đây là sự cố “Y3K”, theo sau sự cố thiên niên kỷ Y2K từng làm đau đầu dân công nghệ hơn 20 năm trước.

Vào thời điểm đó, cả ngoài nước đồn thổi về “ngày tận thế năm 2000” và “sự cố Y2K” cũng có thể có thể khiến toàn bộ máy tính sụp đổ, cuốn theo nhiều hệ quả như hệ thống giao thông đình trệ, các doanh nghiệp, ngân hàng, tổ chức nhà nước đóng cửa.

Nguyên nhân của sự cố Y2K đến từ cách lưu thời gian của máy tính. Khi bộ nhớ thời ấy còn đắt đỏ, các máy tính chỉ dùng 2 số cuối của năm thay vì 4 số để tiết kiệm dung lượng. Chẳng hạn như thay vì lưu 1998, máy tính thời điểm đó chỉ lưu đơn giản là 98.

Mọi thứ diễn ra bình thường trong thập kỷ 1960, 1970 nhưng đến cuối những năm 1990, các lập trình viên nhận ra máy tính chẳng thể phân biệt năm 1900 với 2000 vì chúng đều có 2 số cuối là 00.

Sau 20 nam, may tinh Windows lai xuat hien 'su co thien nien ky' hinh anh 2 Z20823032020.jpg

Sự cố thiên niên kỷ Y2K liên quan đến cách hiển thị thời gian trên máy tính từng khiến cả toàn cầu đau đầu cách đây hơn 20 năm. Ảnh: Junkee.

Khi chuyển giao sang thiên niên kỷ mới, mọi hoạt động sử dụng máy tính và vi mạch đồng hồ điện tử sẽ bị đảo lộn. Hàng triệu con người đã tham gia vào chiến dịch chạy đua để sửa lỗi hệ thống máy tính. Rất may do được xử lý kịp thời, không có thiệt hại đáng tiếc nào liên quan đến sự cố Y2K.

Đầu năm nay, một sự cố ngày tháng cũng ảnh hưởng đến nhiều máy tính trên toàn cầu, nguyên do tới từ cách khắc phục sự cố Y2K trước đó.

Vào năm 1999, các lập trình viên có 2 lựa chọn để tránh sự cố Y2K là viết lại toàn bộ phần mềm hoặc sử dụng phương pháp windowing dùng phần mềm xử lý để máy tính hiểu giá trị từ 00 đến 19 là năm 2000 đến 2019, còn sót lại là của thế kỷ trước. Kết quả, nhiều máy tính thay vì hiển thị năm 2020 đã quay lại hiện năm 1920.

Rất may bởi loài người vẫn còn hơn 980 năm để chuẩn bị và khắc phục lỗi Y3K.

Bill Gates kể chuyện lúc mới vào nghề làm lập trình Bill Gates từng là thành viên Lakeside Programming Group làm việc cho công ty ở Portland, Oregon. Họ viết tay chương trình tính lương cho công ty để được dùng máy tính thoải mái.

 

Từ khóa bài viết: napmucmayintannoi.info, ict, ict new, new ict, ict jobs,ictnews, ictnews.vn,IT Việt Nam, Tin tức IT,CNTT, truyen thong, Baobuudien, Baobuudien.vn ,iphone, viettel, cong nghe, IT,phan mem, phan cung, máy tính, pc, laptop, di động, di dong, tivi, TV, game,lập trình, phụ kiện, thu thuat, bảo mật, bao mat,tin tuc, thoi su, san pham, product, Tablet

Bài viết Sau 20 năm, máy tính Windows lại xuất hiện 'sự cố thiên niên kỷ' được tổng hợp và biên tập bởi: napmucmayintannoi.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.info để điều chỉnh. napmucmayintannoi.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác