Người dùng Việt Nam được cung cấp miễn phí công cụ kiểm tra lỗ hổng nghiêm trọng trên Windows 10

Website napmucmayintannoi.info có bài Người dùng Việt Nam được cung cấp miễn phí công cụ kiểm tra lỗ hổng nghiêm trọng trên Windows 10Nhấn mạnh mức độ nguy hiểm của lỗ hổng “CVE-2020-0601” mới được phát hiện trên hệ điều hành Windows 10, các chuyên gia bảo mật của BKAV, CMC, VSEC khuyến cáo, việc cấp thiết nhất lúc này là người dùng cần cập nhật ngay bản vá lỗi của Microsoft.
Chuyên gia bảo mật khuyến nghị người dùng Windows 10 cập nhật ngay bản vá | BKAV cung cấp miễn phí công cụ kiểm tra lỗ hổng nghiêm trọng trên Windows 10 | Hơn 2,7 triệu máy tính Việt Nam có nguy cơ bị khai thác bởi lỗ hổng nghiêm trọng trên Windows 10

Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên hệ điều hành Windows 10 mới được NSA phát hiện, người sử dụng được khuyến cáo cập nhật ứng dụng càng sớm càng tốt (Ảnh minh họa: Internet)

Dẫn nguồn từ trang BI, hôm qua, ngày 15/1/2020, ICTnews đã đưa tin, Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) phát giác lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trong hệ điều hành Windows 10 và Microsoft đã phát hành bản vá vào trưa ngày 14/1/2020 (giờ địa phương) cho Windows 10 cũng như Windows Server 2016 và Windows Server 2019.

Các chuyên gia bảo mật đều nhấn mạnh mức độ nguy hiểm, nghiêm trọng của lỗ hổng “CVE-2020-0601” mới được phát giác trên hệ điều hành Windows 10 của Microsoft.

Trao đổi với ICTnews, chuyên gia Công ty CMC Cyber Security cho hay, lỗ hổng nghiêm trọng “CVE-2020-0601” ảnh hưởng đến mọi thứ các phiên bản Windows 10 và Windows Server 2019. Kẻ tiến công khai thác lỗ hổng này bằng cách sử dụng bút ký giả mạo để ký lên các file mã độc khiến chúng giống hệt như ứng dụng hợp lệ.

“Khi khai thác thành công hacker có thể vô hiểu hóa giao thức mã hóa trên băng thông SSL/TLS của hệ điều hành do đấy hacker có thể lợi dụng lỗ hổng để nghe lén các tin tức quan trọng gửi đi từ máy tính không cập nhất bản vá, Ngoài ra, hacker cũng đều có thể tạo phần nào mềm giả mạo mà hệ điều hành vẫn xác nhận đó là ứng dụng hợp pháp, khi người dùng cài đặt ứng dụng này sẽ được nguy cơ bị lây nhiễm mã độc”, chuyên gia Công ty cổ phần an ninh mạng Việt Nam (VSEC) phân tích.

Trong thông tin mới phát ra tối ngày 15/1/2020, Công ty Bkav nhận định, đây là lần đầu tiên NSA gửi cảnh báo đến Microsoft về lỗi trên hệ điều hành Windows, không giống với lần phát giác lỗ hổng Eternalblue SMB gây ra thảm họa WannaCry hồi năm 2017 mà cơ quan này cố ý che giấu suốt 5 năm. “Điều này cho thấy mức độ nguy hiểm của lỗ hổng này”, chuyên gia Bkav nêu quan điểm.

Đề cập đến chừng độ ảnh hưởng của lỗ hổng “CVE-2020-0601” mới được NSA phát giác và cảnh báo trên Windows 10 đối với người sử dụng Việt Nam, các chuyên gia Bkav thông tin, tại Việt Nam, có tới 23% trong số 12 triệu máy tính đang dùng hệ điều hành Windows 10, điều ấy có nghĩa là 2.760.000 máy tính có nguy cơ bị khai thác bởi lỗ hổng nghiêm trọng này.

Cũng theo chuyên gia Bkav, mặc dù thời điểm ngày nay đã có bản vá cho lỗ hổng “CVE-2020-0601” song việc người dùng có cập nhật hay là không lại là câu chuyện khác. “Ví như, lỗ hổng SMB từng bị mã độc WannaCry khai thác hơn hai năm trước cũng đã được phát hành bản vá. Nhưng đến nay, vẫn còn con số lớn nhất máy tính chưa được cập nhật”, chuyên gia Bkav dẫn chứng.

Chuyên gia CMC Cyber Security nhấn mạnh, việc cấp thiết nhất khi này là người sử dụng Windows 10 cần cập nhật ngay bản vá lỗi của Microsoft. Đại diện VSEC cũng mang ra khuyến nghị, người sử dụng nên sử dụng máy tính có Windows bản quyền, cùng theo đó luôn để chế độ tự động cập nhật. Cùng với đó, tất cả người sử dụng hệ điều hành Windows cũng cần sớm nâng cấp lên Windows 10, bởi các bản Windows cũ sẽ sớm không còn nhận được bổ trợ từ Microsoft.

Chuyên gia bảo mật khuyến nghị người dùng Windows 10 cập nhật ngay bản vá | BKAV cung cấp miễn phí công cụ kiểm tra lỗ hổng nghiêm trọng trên Windows 10 | Hơn 2,7 triệu máy tính Việt Nam có nguy cơ bị khai thác bởi lỗ hổng nghiêm trọng trên Windows 10

Người dùng hệ điều hành Windows 10 tại Việt Nam có thể kiểm tra xem máy tính của mình đã được vá lỗ hổng nghiêm trọng “CVE-2020-0601” chưa bằng công cụ kiểm tra online miễn phí do Bkav cung cấp.

Theo chỉ dẫn của các chuyên gia Bkav, để kiểm tra máy tính của mình đã được cập nhật bản vá hay chưa, người sử dụng truy cập vào “Windows Settings”, chọn “Update & Security”, “Windows Update” và click vào “Check for Updates” để kiểm tra các bản vá mới nhất.

Đáng chú ý, trong thông tin mới phát ra tối 15/1/2020, Công ty Bkav cũng phát biểu cung cấp công cụ miễn phí kiểm tra lỗ hổng cho người dùng Việt Nam.

Theo đó, người dùng hệ điều hành Windows 10 tại Việt Nam có thể kiểm tra xem máy tính của mình đã được vá lỗ hổng nghiêm trọng “CVE-2020-0601” chưa bằng công cụ kiểm tra online miễn phí của Bkav, tại địa chỉ https://whitehat.vn/dowloadtf/Whitehat_Check_Update_2020_0601.exe. “Công cụ kiểm tra này cũng có thể khởi chạy luôn để quét mà không cần cài đặt”, đại diện Bkav tin tức thêm.

Từ khóa bài viết: napmucmayintannoi.info, lỗ hổng bảo mật, lỗ hổng CVE-2020-0601, BKAV, CMC, CMC Cyber Security, VSEC, cách kiểm tra lỗ hổng nghiêm trọng mới trên Windows 10

Bài viết Người dùng Việt Nam được cung cấp miễn phí công cụ kiểm tra lỗ hổng nghiêm trọng trên Windows 10 được tổng hợp và biên tập bởi: napmucmayintannoi.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.info để điều chỉnh. napmucmayintannoi.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác