Microsoft: Chuẩn bị cho một tương lai không còn Windows

Napmucmayintannoi.info có bài Microsoft: Chuẩn bị cho một tương lai không còn Windows

“Hệ điều hành không còn là lớp quan trọng nhất của chúng tôi” là thông điệp từ CEO Satya Nadella của Microsoft sau buổi lễ Surface mới đây. “Thứ quan trọng nhất với chúng tôi là mô hình ứng dụng và trải nghiệm”, ông chia sẻ thêm. 

Đây cũng chính là chính sách và cách làm của vị CEO mới kể từ thời điểm ông nắm quyền 5 năm về trước. Nadella đã thay đổi cấu trúc cơ quan Windows hồi năm ngoái khiến quản lý cao cấp là Terry Myerson rời đi. Việc phát triển Windows giờ thuộc trách nhiệm của tập thể nhóm làm cloud và AI.
 

Surface Duo và Surface Neo

Windows luôn là một phần quan trọng của Microsoft, nhưng vẫn không phải là tương lai. Nadella nói rằng công ty ông đang tập trung vào Microsoft Graph – một tập hợp các hàm API để kết nối vào Windows, Office 365, Azure Cloud. Các hàm này sẽ giúp app trên thiết bị di động và máy tính cá nhân kết nối vào hệ sinh thái của Microsoft một cách dễ dàng, khiến người sử dụng sống trong đó, và bây giờ Microsoft còn bắt tay với cả Google để làm điều này trở thành hiện thực sớm hơn cho người dùng Android.

Microsoft không lên tiếng nhiều về việc hợp tác với Google, nhưng họ đã ra mắt chiếc Surface Duo, là điện thoại chạy Android màn hình kép. Panos Panay, giám đốc sản phẩm, chia sẻ rằng họ muốn dùng Android dễ dàng chỉ vì nó đang hỗ trợ rất nhiều ứng dụng. “Đơn giản vậy thôi, bạn cần kho ứng dụng”. Đó cũng là nguyên do lần này không còn Windows Mobile xuất hiện trên điện thoại của Microsoft nữa.

Panay khẳng định rằng Microsoft không phụ thuộc vào Android, nó chỉ đơn giản là một hệ điều hành phù hợp để dùng với điện thoại 2 màn hình, và đây là lựa chọn đương nhiên trong ngoài nước ngày nay. “Còn cho bất kì cái gì to hơn điện thoại thì hẳn là phải dùng Windows rồi”.  Hiện nay, đang có khoảng 2 tỷ thiết bị Android  một tỷ thiết bị Apple đang được sử dụng trên toàn cầu. Microsoft luôn tự nhận rằng có 1,5 tỷ người sử dụng Windows nhưng có dấu hiệu cho biết số lượng này đang giảm dần.

Theo số liệu tháng 9/2019, Windows 10 chạy trên hơn 900 triệu thiết bị. Theo Windows Trends, khoảng 45% máy tính và tablet đang chạy Windows 10. Điều đó có tức là tổng số lượng thiết bị sử dụng Windows đã giảm xuống còn 1,33 tỷ.

Nadella cũng nhắc lại rằng Windows rồi sẽ chỉ với quan trọng với những khách hàng doanh nghiệp vì họ lệ thuộc vào ứng dụng cũ, vào Microsoft Office, nhưng còn những thứ khác thì đều di chuyển hết lên trình duyệt và vận hành trên nền tảng đám mây. Khi đó thì vấn đề người sử dụng xài máy Win, Mac hay Linux sẽ không còn quan trọng nữa. Chẳng phải ngẫu nhiên mà Microsoft lại quyết định đập bỏ Edge và xây lại với nhân Chromium, đó là cách mà người ta đáp ứng trải nghiệm dịch vụ của Microsoft sẽ tốt với người dùng, dù là họ dùng Chrome, Safari hay Edge.

Dù có thế nào thì Microsoft cũng chính là người thắng, vì người ta sẽ dùng dịch vụ của Microsoft, và trả tiền cho chuyện đó. Hệ điều hành sẽ không còn là thứ trói buộc người sử dụng nữa, mà chính dịch vụ của Microsoft sẽ làm điều đó. Quyền năng lúc đó của Microsoft sẽ lớn hơn, và họ sẽ tìm kiếm được nhiều tiền hơn.

 

Sưu tầm tổng hợp biên tập: nạp mực máy in tận nơi TopVn Vs Nguồn Internet

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác