Kỹ sư Nokia tiết lộ những lí do thực sự khiến Windows Phone thất bại

Napmucmayintannoi.info có bài Kỹ sư Nokia bật mí những lí do thực sự khiến Windows Phone thất bại

Một người sử dụng Reddit – tự nhận là kỹ sư Nokia tại thời điểm nó được mua lại bởi Microsoft – đã bật mí 4 nhân tố chính đằng sau thất bại của Windows Phone.

Có biết bao lý do khiến Microsoft thua cuộc trong ngành di động, lẫn cả về cách tiếp cận cấp phép cho Windows Phone. Các đối tác như Samsung không trình làng các thiết bị cầm tay Windows Phone tiên tiến nào và thất bại trong việc thu hút các nhà phát triển phần mềm của Microsoft.

Kỹ sư Nokia tiết lộ những lí do thực sự khiến Windows Phone thất bại - Ảnh 1.

Có biết bao nguyên do khiến Windows Phone thất bại

Nhưng mới đây, một cựu kỹ sư của Nokia, người có mặt ở công sở Boston của Nokia tại thời điểm nó được bán lại cho Microsoft, đã chia sẻ những nguyên nhân chính mà ông cho rằng khiến Windows Phone thất bại. Ông nhấn mạnh rằng ông không cần là kỹ sư từ trụ sở của Nokia ở Phần Lan mà chỉ làm việc như là “kỹ sư phát triển phần mềm thông thường” từ văn phòng Boston.

Kỹ sư này đã xác nhập Nokia vào thời điểm sau hợp đồng của công ty với Microsoft vào năm 2011 để đưa Windows Phone 7 lên mọi thứ smartphone của họ và sau đó ông làm việc trên cửa hàng ứng dụng cho Nokia X, điện thoại Android đầu tiên mà Nokia ra mắt trước khi Microsoft mua lại.

Kỹ sư này chia sẽ trong bài đăng trên Reddit rằng: “Có nhiều yếu tố đã gây ra sự sụp đổ của Windows Phone nhưng này là những nhân tố mà theo tôi là nổi bật nhất”.

Thất bại trong việc tạo ra Android là hối tiếc lớn số 1 của nhà đồng sáng lập Microsoft, Bill Gates. Tuy nhiên, kỹ sư này tin rằng Microsoft đã đánh giá rẻ Google và giá trị của các dịch vụ như Gmail, tìm kiếm và Bản đồ trên thiết bị di động. Năm 2012, Google đã ngừng hỗ trợ trong việc tạo nên các ứng dụng cho Windows Phone 8 và Windows 8.

Kỹ sư này cho biết: “Rõ ràng Apple đã bị rất “hot” và Microsoft biết điều đó, nhưng Google mới tham gia buôn bán hệ điều hành và họ chưa đích thực nghiêm túc. Android lúc đấy khá thô, nhưng giá trị thực thụ là các dịch vụ của Google; khi Google loại bỏ Microsoft khỏi YouTube, Maps, Gmail… Windows đích thực trở nên rẻ tiền”.

Nguyên nhân thứ hai là “Windows 8” và sự kỳ thị đối với giao diện Metro của Microsoft, được cho rằng hoạt động tốt trên thiết bị di động có màn hình cảm ứng chạy Windows Phone 7 nhưng vẫn không được hứng chịu khi Microsoft đưa nó lên máy tính bàn trong Windows 8.

Kỹ sư Nokia tiết lộ những lí do thực sự khiến Windows Phone thất bại - Ảnh 2.

Giao diện Metro bị nhiều người sử dụng kỳ thị

Cựu kỹ sư Nokia viết: “Trước Windows 8, WP tạo ra biết bao sự tò mò cho mọi người. Sau Windows 8, mọi người đã liên kết cả hai cùng nhau như những mặt hàng tồi mặc dầu các đội đứng sau hoạt động độc lập với nhau. Mọi thứ hoạt động kém trên Windows 8 không phản ánh trải nghiệm của người sử dụng trên Windows Phone. Ngay cả với Windows 10, sự kỳ thị đối với Metro không bao giờ chấm dứt”.

Kỹ sư này còn lập luận rằng bản thân Microsoft cũng đều có tiếng xấu sau một thập kỷ là công ty công nghệ thống trị.

Người này nói: “Đó là 1 thời điểm khủng khiếp, những anh chàng trẻ lớn lên ghét Microsoft đang tạo ra những công ty khởi nghiệp lớn với các nền tảng khác”.

Cuối cùng, vào năm 2014, người sử dụng di động đã tự tìm đến iOS hoặc Android.

“Ngay cả những lúc Windows Phone có phần mềm hoặc bất cứ thứ gì nó thiếu thì kia cũng không phải là lí do đủ sức thuyết phục người sử dụng chuyển đổi. Ngay hiện tại, mình cũng cảm thấy con số hoán đổi giữa 2 nền tảng Android và iOS là khá thấp”.

Cựu kỹ sư này lưu ý, theo thỏa thuận năm 2011 với Microsoft, Nokia không có ý định ra mắt điện thoại Android.

Tuy nhiên, công ty đã khắc phục điều đó bằng phương pháp phân loại thiết bị Android của mình thành điện thoại cơ bản còn điện thoại Lumia cấp cao sẽ chạy Windows Phone. Kỹ sư này nhận biết rằng mã hóa cho Windows Phone cũng vượt trội so với Android.

Ông viết: “Vì Nokia X là một bí mật, họ chẳng thể ra ngoài và quảng cáo cho các sản phẩm chạy Android. Thay vào đó, họ chỉ thuê các kỹ sư Java và triển khai mã hóa nội bộ.

Cuối cùng, khi mọi thứ gần hoàn thành, mình đã làm việc trên cửa hàng phần mềm X, này là lần đầu tiên tôi làm cho Android. Android Studio ở thời kỳ đầu nên chúng tôi vẫn còn sử dụng Eclipse vốn thiếu thốn nhiều công cụ hơn so với Visual Studio. Mã hóa công ty dành cho Windows Phone luôn tốt hơn so với Android”.

Tham khảo: ZDNet

 

Sưu tầm tổng hợp biên tập: nạp mực máy in tận nơi TopVn Vs Nguồn Internet

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác