1 tấm ảnh GIF cho 24 năm lịch sử trình duyệt: Internet Explorer từ chỗ thống trị tuyệt đối trở thành trò cười trên mạng như thế nào

Napmucmayintannoi.info có bài một tấm ảnh GIF cho 24 năm lịch sử trình duyệt: Internet Explorer từ chỗ cai trị tuyệt đối trở thành trò cười trên mạng như ra sao

Ra mắt lần trước mắt vào tháng Tám năm 1995, Internet Explorer đã khởi đầu cho cuộc chiến trình duyệt đầu tiên với đối thủ Netscape. Cùng với sự hỗ trợ từ Microsoft khi được gói gọn cùng với hệ điều hành Windows, Internet Explorer nhanh chóng trở thành trình duyệt có nhiều người sử dụng nhất trên ngoài nước vào năm 1999 và vươn tới cao nhất vào năm 2002 với thị phần 95%.

Vững chân với thị phần lớn của mình, Internet Explorer không còn động lực đổi mới về tính năng và sau đó thị phần từ từ trở xuống khi trên thị trường xuất hiện những đối thủ mới như Firefox hay Opera.

Nhưng kể từ thời điểm trình duyệt Chrome xuất hiện cùng với nhiều tính năng mới và đồng loạt dịch vụ web kèm theo của Google, IE thực thụ cho biết sự già cỗi của mình. Google Chrome đã mang đến nhiều chuẩn web và công nghệ web mới nhằm cung cấp cho người dùng nhiều tiện ích và trải nghiệm tốt hơn, những điều IE không thể mang lại. Kể từ đấy thị phần IE tụt dốc không phanh so với các đối thủ khác.

Sự lao dốc của IE không những vì những đối thủ đẩy hùng cường như Firefox hay Chrome mà còn vì chính bản thân trình duyệt này. Ngay từ khi mới ra mắt, IE luôn là tâm điểm cho những lỗ hổng và lo ngại về bảo mật. Do vậy trình duyệt này đã trở thành miếng mồi ngon cho các ứng dụng gián điệp, phần mềm quảng cáo cũng như virus máy tính để phát tán.

Sự bế tắc đối với IE chẳng những tới từ người sử dụng mà còn từ chính công ty mẹ, Microsoft. Từ năm 2015, công ty dần khai tử nhãn hiệu trình duyệt này để ra mắt trình duyệt mới Edge. Và đến tháng Hai năm 2019, chính một chuyên gia về an ninh mạng của Microsoft còn huy động mọi người “ngừng sử dụng Internet Explorer như trình duyệt mặc định của hệ thống”.

 

Sưu tầm tổng hợp biên tập: nạp mực máy in tận nơi TopVn Vs Nguồn Internet

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác