Người dân share link báo trên Facebook không vi phạm Nghị định 15/2020

Website napmucmayintannoi.info có bài Người dân share link báo trên Facebook không vi phạm Nghị định 15/2020Nhiều người cảm thấy hoang mang khi Nghị định 15/2020 quy định việc chia sẻ các tác phẩm báo chí trên mạng xã hội sẽ bị xử phạt từ 10 – 20 triệu đồng.

 Nhiều người cảm thấy băn khoăn khi Nghị định 15/2020 quy định việc chia sẻ nội dung các tác phẩm báo chí trên mạng xã hội sẽ bị xử phạt từ 10 – 20 triệu đồng.

Nghị định số 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chánh trong nghề bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, CNTT và giao dịch điện tử đã chính thức có hiệu lực từ ngày 15/4/2020. 

Một trong những điểm đáng chú trọng của Nghị định 15/2020 là nó quy định khá cụ thể về trách nhiệm của người dùng dịch vụ mạng xã hội. Tuy vậy, vẫn còn đó một số điều khoản mà người dân cũng có thể có thể hiểu sai trong công đoạn thực thi Nghị định 15/2020. 

Share link báo trên Facebook không bị xử phạt 

Đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra khi tiếp cận với Điều 101 của Nghị định 15/2020. 

Điểm đ khoản 1 Điều 101 của Nghị định này quy định: 

Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu vnd đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hành hành vi cung cấp, chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản ấn phẩm mà chưa được sự đồng ý của chủ thể quyền nắm giữ trí tuệ hoặc không được phép lưu hành hoặc đã có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu. 

Người dân share link báo trên Facebook không vi phạm Nghị định 15/2020
Nhiều người dân cảm nhận ra băn khoăn lúc không biết trong trường hợp nào việc chia sẻ tin tức trên Facebook sẽ bị xử phạt. 

Từ trước đến nay, người dân vẫn có thói quen chia sẻ tin tức rên mạng xã hội. Do vậy, quy chế mới của Nghị định 15 khiến nhiều người đặt câu hỏi về việc liệu họ còn có thể share link các bài báo trên Facebook nữa hay không?

Chia sẻ với Pv. VietNamNet , ông Nguyễn Tiến Dũng – Thanh tra viên chính, phòng Thanh tra Viễn thông và CNTT (Bộ TT&TT) cho biết: 

“Nếu người dân chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật theo dạng đường link gán lên trên Facebook cá nhân hoặc 1 nền tảng nào đó thì sẽ không có vấn đề gì. Điều đây là bởi những người tiếp nhận tin tức trên sẽ tìm đến tác phẩm gốc thông qua đường link được chia sẻ”.

“Lúc này, việc share link bài báo được hiểu như việc chỉ người khác đến “nhà” của tác giả có tác phẩm báo chí đó. Trừ tình huống “người dẫn đường” lại dẫn người đọc tới các trang phản động hay có nội dung không tốt”, đại diện Thanh tra Bộ TT&TT chia sẻ.

Trong tình huống người dùng mạng xã hội trích dẫn một phần nội dung bài báo đi cùng đường link cũng tựa như như vậy. 

Tuy nhiên, nếu cũng chính là bài báo đó nhưng người đăng lên copy một lượng lớn tin tức và tự tiện chia sẻ nội dung trên trang cá nhân, xem thông tin đó như của mình thì về mặt pháp luật, họ phải xin phép tác giả của tác phẩm báo chí đó trước khi đăng lên lại. Lúc này, họ đã phạm luật Điểm đ khoản 1 Điều 101 của Nghị định 15/2020.

Người dân share link báo trên Facebook không vi phạm Nghị định 15/2020
 Nghị định 15/2020 quy chế khá cụ thể về trách nhiệm của người sử dụng dịch vụ mạng xã hội.

Báo đưa tin sai, người share link báo cũng có trách nhiệm liên đới

Điều 101 của Nghị định 15/2020 cũng quy định mức xử phạt đối với hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, tin tức sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm đáng tin cậy của cơ quan, tổ chức, danh dự, phẩm giá của cá nhân trên mạng xã hội. 

Quy định này khiến nhiều người đặt câu hỏi rằng liệu họ có bị xử phạt nếu chia sẻ tin tức của 1 tờ báo mà không biết đó là tin tức sai sự thật?

Trước thắc mắc này, đại diện Thanh tra Bộ TT&TT cho biết, với tình huống này, người dân cũng tương đối dễ rớt vào cảnh tình ngay lý gian khi vô tình đăng tải thông tin sai sự thật.

Cơ quan chức năng sẽ không dễ định vị việc chia sẻ tin tức sai sự thật này là vô tình hay hữu ý. Do đó, người dân nên chủ động gỡ bỏ thông tin nếu phát hiện nội dung thông tin đó là sai sự thật. Trong trường hợp người dân vẫn duy trì việc đăng lên tin tức đó, mặc nhiên coi đó là bình thông thường rất có thể họ sẽ cần làm việc với pháp luật. 

Điều đây là bởi, nếu người dân biết nội dung trên có vấn đề nhưng vẫn chia sẻ, cơ quan chức năng sẽ hiểu này là hành động đồng lõa cho sai phạm đó. Lúc này, người dân sẽ là người bị tác động trách nhiệm do đã chia sẻ một tin tức sai sự thật. 

Trọng Đạt

Từ khóa bài viết: napmucmayintannoi.info, xử phạt khi share link báo trên Facebook, Share link báo có bị xử phạt không, Quy định sử dụng mạng xã hội, Nghị định 15/2020, Nghị định 15, Chia sẻ thông tin sai sự thật, Mạng xã hội, Facebook, Tin giả, Fake news

Bài viết Người dân share link báo trên Facebook không vi phạm Nghị định 15/2020 được tổng hợp và biên tập bởi: napmucmayintannoi.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.info để điều chỉnh. napmucmayintannoi.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác