Cuộc sống như dưới địa ngục của một nạn nhân tin giả Covid-19

Website napmucmayintannoi.info có bài Cuộc sống như dưới địa ngục của một nạn nhân tin giả Covid-19Bà mẹ hai con Maatje Benassi trở thành mục tiêu của những kẻ theo thuyết âm mưu, bị cáo buộc là người mang virus đến Trung Quốc.

Bà mẹ hai con Maatje Benassi trở thành mục đích của những kẻ theo thuyết âm mưu, bị cáo buộc là người mang virus đến Trung Quốc.

Maatje Benassi. Ảnh: CNN

Cáo buộc vô căn cứ được chia sẻ rộng rãi trên YouTube hàng ngày và thu hút hàng trăm ngàn lượt xem. Dù chưa một lần dương tính với virus SARS-CoV-2 hay có triệu chứng, Benassi và chồng trở thành đối tượng bàn luận trên mạng xã hội Trung Quốc về dịch bệnh, trong đấy có cả những tài khoản có lượng người theo dấu đông đảo.

Những lời kết tội này đã khiến cuộc đời của họ đảo lộn. Hai vợ chồng cho biết địa chỉ nhà của họ được đăng lên mạng và trước lúc đóng tài khoản mạng xã hội, hòm thư đến của họ đầy tràn tin nhắn từ những người tin tưởng vào thuyết âm mưu.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN, lần trước mắt Benassi chia sẻ công khai kể từ khi bị bôi nhọ trên mạng: “Nó giống như bước từ giấc mơ tồi tệ sang cơn ác mộng ngày này qua ngày khác”.

Khi Covid-19 lây lan khắp thế giới, tin giả cũng vậy. Các gã khổng lồ công nghệ đang thi hành nhiều giải pháp để ngăn chặn tin xuyên tạc về bệnh dịch nhưng không thể giúp những người như Benassis. Những gì họ phải đón nhận càng nhấn mạnh khả năng khuếch trương các buộc tội sai lầm của mạng xã hội. Nó cũng là lời cảnh tỉnh mạnh mẽ rằng tin giả nhưng lại gây hậu quả hùng cường và dai dẳng đến đời thực.

Maajte và chồng vẫn làm thuê việc của họ trong chính phủ. Maajte là một chuyên viên công vụ trong quân đội tại Virginia. Matt, chồng cô, là sỹ quan không quân nghỉ hưu. Anh cũng là chuyên viên tại Lầu Năm Góc. Dù làm việc cho chính phủ, họ vẫn trải qua cảm giác vô vọng như các nạn nhân khác của tin giả. “Tôi muốn mọi người dừng xúc phạm tôi vì nó là hành vi bắt nạt và vượt khỏi tầm kiểm soát”.

Trong khi đó, Matt gắng gượng gỡ các video khỏi YouTube và ngăn chúng phát tán hơn nữa. Cả hai đã liên lạc với luật sư và công an địa phương nhưng đều được trả lời chẳng thể thực hành được rất nhiều điều.

Thuyết âm mưu không khác với virus trong cách nó tiến triển, lây truyền và tồn tại. Trước khi Maatje Benassi trở thành “vật tế thần”, nhiều phiên bản khác đã xuất hiển thị trên mạng hàng tháng trời.

Đầu tháng 3, nhiều tháng sau lúc các ca Covid-19 trước mắt được phát hiện tại Trung Quốc, những kẻ theo thuyết âm mưu chuyển sự tập trung sang Maatje Benassi. Nó bắt đầu bằng việc cô tham dự đại hội thể dục quân đội vào tháng 10/2019 được tổ chức tại Vũ Hán, nơi khởi phát dịch bệnh. Cô tranh giải bộ môn đạp xe nhưng bị hiểm họa dẫn đến chấn thương cột sống. Tuy vậy, cô vẫn kết thúc chặng đua.

Giải đấu hoàn thành nhưng lại bắt đầu một thứ tồi tàn hơn. Trong khi hàng trăm vận khích lệ khác từ quân đội Mỹ dự giải, Benassi lại xui xẻo đóng vai chính trong thuyết âm mưu của những kẻ cuồng tín.

Kẻ quảng bá ý tưởng Benassi giao rắc bệnh tật nổi bật nhất chính là George Webb, 59 tuổi. Nhiều năm liền Webb livestream trên YouTube hàng giờ liền và có gần 100.000 người theo dõi, hơn 27 triệu lượt xem. Khi được CNN phỏng vấn qua điện thoại, Webb không đưa ra được bằng chứng cho lời buộc tội của mình song khẳng định ông ta tự xem bản thân là “phóng viên điều tra”, không phải người theo thuyết âm mưu.

Gần đây, YouTube đã dừng chạy quảng cáo trên các video của Webb sau khi ông ta bắt đầu nói tới chủ đề Covid-19. Theo Webb, ông thường tìm kiếm được vài trăm USD trực tiếp từ YouTube. Nền tảng cũng xóa một số video được Webb đăng trong quá khứ.

Matt Benassi lo sợ thuyết âm mưu nhằm vào hai vợ chồng sẽ chuyển thành “Pizzagate” tiếp theo. Pizzagate là thuyết thủ đoạn vô căn cứ tố giác Hillary Clinton điều hành đường dây ấu dâm từ một cửa hàng pizza tại Washington. Giả thuyết này không được chú ý cho đến khi một kẻ mang theo súng đến cửa hàng pizza và nói rằng tới đây để thanh tra về Pizzagate.

Matt Benassi đã khiếu nại lên YouTube nhưng mất vài ngày để công ty làm điều này. Trong thời gian ấy, một video hoàn toàn có thể phổ biến và đã gây tổn thất cho nạn nhân. Điều xấu đi là những video của Webb bị YouTube gỡ thi thoảng lại được tải lại lên YouTube.

Tại Trung Quốc, video đả kích gia đình Benassis được đăng lên các nền tảng như WeChat, Weibo, Xigua Video và được dịch sang tiếng Trung, theo chuyên gia nghiên cứu Keenan Chen của tổ chức phi doanh thu First Draft.

Danielle Citron, Giáo sư Luật tại Đại học Luật Boston, người đang nghiên cứu về quấy rối trên mạng, trải nghiệm của gia đình Benassis không phải là duy nhất. Ông cho thấy pháp luật thường không hoặc không thể thanh tra các hành vi này.

Citron nghĩ rằng đã đến lúc luật phải thay đổi. Hiện nay, những kẻ quấy rối trên mạng vẫn hoàn toàn miễn nhiễm trước luật liên bang và khỏi bị trừng trị. Trong khi đó, với các nạn nhân như Maatje Benassi, nỗi đau vẫn còn mãi và cuộc đời không thể như cũ được nữa. “Mỗi lần Google tên của tôi, nó đều hiện ra như bệnh nhân số 0”, cô nói.

Du Lam (Theo CNN)

Từ khóa bài viết: napmucmayintannoi.info, tin giả,covid-19,internet

Bài viết Cuộc sống như dưới địa ngục của một nạn nhân tin giả Covid-19 được tổng hợp và biên tập bởi: napmucmayintannoi.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.info để điều chỉnh. napmucmayintannoi.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác