Các mạng xã hội trên 1 triệu người dùng tại Việt Nam phải có giấy phép

Website napmucmayintannoi.info có bài Các mạng xã hội trên 1 triệu người dùng tại Việt Nam phải có giấy phépCác mạng xã hội phải nộp hồ sơ đề nghị cấp phép nếu có lượng người sử dụng từ 1 triệu người/tháng trở lên hoặc có người sử dụng thường xuyên từ 10.000 người/tháng trở lên.

 Các mạng xã hội phải nạp hồ sơ đề xuất cấp phép nếu có lượng người dùng từ 1 triệu người/tháng trở lên hoặc có người dùng đều đều từ 10.000 người/tháng trở lên.

Chỉ mạng xã hội cấp phép mới có quyền livestream

Bộ Thông tin & Truyền thông (Bộ TT&TT) đang đề xuất xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 72/2013/NĐ-CP (Nghị định 72/2013) của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và tin tức trên mạng. 

Đáng chú trọng khi dự thảo Nghị định mới đã bổ sung, sửa đổi Điều 23 của Nghị định 72/2013 về Quản lý việc thiết lập trang tin tức điện tử, mạng xã hội. 

Theo đó, tổ chức, doanh nghiệp chỉ được hoạt động mạng xã hội khi có Giấy phép thiết lập mạng xã hội (đối với mạng xã hội có lượng tương tác lớn) hoặc đã thông báo bằng chữ với bộ phận quản lý Nhà nước có thẩm quyền và đã được cơ quan này xác nhận bằng văn bản (đối với mạng xã hội có lượng tương tác thấp).

Các mạng xã hội trên 1 triệu người dùng tại Việt Nam phải có giấy phép
Theo dự thảo Nghị định mới sửa đổi, bổ sung Nghị định 72/2013, các mạng xã hội phải nộp hồ sơ đề nghị cấp phép nếu có lượng người dùng từ 1 triệu người/tháng.

Dự thảo Nghị định này cũng phân loại khá rõ đối với các mạng xã hội. Cụ thể, mạng xã hội có lượng tương tác lớn là những nền tảng có lượng người tương tác từ 1 triệu người/tháng trở lên, hoặc có một số người sử dụng đã đăng ký đều đặn từ 10.000 người/tháng trở lên.

Mạng xã hội có lượng tương tác thấp là những nền tảng có lượng người tương tác dưới 1 triệu người/tháng.

Bộ TT&TT sẽ gắn công cụ đo trên các mạng xã hội để theo dấu lượng người dùng tương tác thường xuyên. Bộ cũng sẽ rà soát và có văn bản thông báo yêu cầu phải nộp hồ sơ đề xuất cấp phép đối với các mạng xã hội có lượng người sử dụng tương tác từ 1 triệu người/tháng trở lên hoặc có người dùng đều đặn từ 10.000 người/tháng trở lên (tùy theo điều kiện nào đạt trước).

Bên cạnh đó, một trong các điểm mới của Nghị định này là quy định chỉ các mạng xã hội đã được nghĩ phép mới có quyền thu tiền phí sử dụng dịch vụ dưới mọi hình thức và cung cấp dịch vụ livestream.

Trước đó, trong bản báo cáo được Bộ TT&TT gửi tới Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội hồi tháng 8/2019, Bộ TT&TT chỉ cho phép các tài khoản định danh mới được phát sóng trực tiếp (livestream) trên Facebook.

Tại bản báo cáo này, Bộ TT&TT cũng cho biết đã yêu cầu Facebook phải có chính sách tiền kiểm và gỡ ngay các quảng cáo chính trị phát tán tin giả khi có đòi hỏi từ Chính phủ Việt Nam.

Hoàn thiện cơ sở pháp lý quản lý dịch vụ xuyên biên cương

Đến hết tháng 12/2019, đã có tổng số 614 mạng xã hội được cho phép tại Việt Nam. Tuy nhiên các mạng xã hội có từ 1 triệu nhân loại dùng trở lên chiếm dưới 10%. Trong khi đó, lượng người Việt Nam sử dụng mạng Facebook là từ gần 60 triệu và Youtube là gần 35 triệu người.

Vào năm 2013, Chính phủ đã phát hành Nghị định số 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. 

Kể từ thời điểm Nghị định 72/2013 được ban hành đến nay, các mô hình thông tin cung cấp trên mạng ngày càng trở nên phong phú. Tuy vậy, thực tế này cũng làm thể hiện những hạn chế bất cập và những khoảng trống pháp lý cần phải được hoàn thiện cụ thể.

Theo Bộ TT&TT, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp, lợi dụng giấy phép mạng xã hội để cung cấp đa dịch vụ chuyên ngành trên và một nền tảng. Các dịch vụ có thể kể đến kể cả dịch vụ truyền hình, thương mại điện tử, dạy dỗ trực tuyến,… Điều này đã gây khó khăn cho công tác quản lý các dịch vụ chuyên ngành.

Không chỉ vậy, các doanh nghiệp quốc tế cung cấp dịch vụ mạng xã hội xuyên biên thuỳ tiêu biểu là Facebook và Google đang gây tác động hùng cường đối với xã hội Việt Nam nhưng gần như chưa tuân thủ quy định của luật pháp Việt Nam. Do vậy, rất cần có phải xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 72/2013.

Trọng Đạt

Từ khóa bài viết: napmucmayintannoi.info, Mạng xã hội, Facebook, Google, Dịch vụ xuyên biên giới, Facebook Việt Nam, Google Việt Nam, Quản lý Facebook, Quản lý mạng xã hội, Máy chủ Facebook

Bài viết Các mạng xã hội trên 1 triệu người dùng tại Việt Nam phải có giấy phép được tổng hợp và biên tập bởi: napmucmayintannoi.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.info để điều chỉnh. napmucmayintannoi.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác