Vụ lộ clip của Văn Mai Hương: Chuyên gia CMC khuyên tạo thói quen quan sát camera để xem có dấu hiệu bị hack không

Napmucmayintannoi.info có bài Vụ lộ clip của Văn Mai Hương: Chuyên gia CMC khuyên tạo thói quen giám sát camera để xem có triệu chứng bị hack không

Để không mắc phải sự cố không mong muốn – lộ clip nhạy cảm qua camera an ninh, chuyên gia CMC Cyber Security khuyến cáo người sử dụng áp dụng nhiều biện pháp phòng tránh. (Ảnh minh họa: Internet)

Có chung quan điểm với chuyên gia của các công ty hoạt động trong ngành an toàn tin tức mạng khác, trao đổi với ICTnews hôm nay, ngày 30/12/2019, chuyên gia an ninh mạng CMC Cyber Security Trương Tuấn Bằng cho hay, sự cố lộ lọt clip mẫn cảm từ camera an ninh lắp đặt bên trong nhà như trường hợp ca sĩ Văn Mai Hương vừa gặp phải xảy ra rất phổ biến, chỉ có điều các clip bị lộ không cần là clip của những người công chúng nên ít được nhắc đến.

Phân tích về sự cố mất an toàn, an ninh mạng xảy ra với hệ thống camera, chuyên gia Trương Tuấn Bằng cho rằng, lý do do việc lắp đặt camera đại trà mà không có sự kiểm soát, niềm tin của người mua với những người bán camera có thể bị kẻ tấn công lợi dụng để thu thập tin tức mật khẩu mặc định, địa điểm IP.

Thêm vào đó, theo ông Trương Tuấn Bằng, việc bảo mật camera cũng như các thiết bị IoT (thiết bị kết nối Internet – PV) chưa được những chuyên gia bảo mật thường xuyên đề cập sự hiểm nguy khi nó bị tấn công, do đấy nhiều người dùng còn thờ ơ.

“Người dùng, rất cũng có thể có thể là cả người triển khai lắp đặt camera không có kiến thức chuyên môn cấu hình camera nói chung và chính sách bảo mật camera nói riêng, cũng dễ dẫn đến việc camera bị hack. Cụ thể như họ chỉ biết lắp đặt mà không biết cấu hình mật khẩu, chỉ để mật khẩu mặc định. Hơn thế, việc thiết lập camera thường chỉ một lần tại thời điểm mua, nếu có thông báo lỗi bảo mật về sau thường chủ sở hữu không đoái hoài đến hoặc có biết mà không biết phương pháp vá lỗi”, ông Trương Tuấn Bằng nêu quan điểm.

Đưa ra khuyến nghị với những người dùng, chuyên gia an ninh mạng CMC Cyber Security cho hay, trước tiên ngay sau khi lắp đặt camera giám sát, người dùng cần thay đổi mật khẩu mặc định camera của nhà sản xuất, đổi cổng (Port) IP camera thành cổng riêng tư gia đình.

Nhấn mạnh việc người dùng cần sử dụng mật khẩu camera mạnh, vị chuyên gia này khuyến cáo: “Không khi nào sử dụng ngày sinh, ngày kỷ niệm, tên riêng và các thông tin cá nhân khác để làm mật khẩu. Một mật khẩu đủ mạnh là sự phối hợp chữ cái, số và ký tự đặc biệt nhưng không gồm các tin tức nhạy cảm của người dùng. Đồng thời, người sử dụng cần thực hiện chế độ đổi mật khẩu định kỳ để nâng cao tính bảo mật”.

Cùng với đó, người sử dụng cũng cần cập nhật các phiên bản bảo vệ Firmware mới nhất để bảo vệ hệ thống khỏi lỗi bảo mật và không bị các phần mềm độc hại can thiệp vào hệ thống. Bật tường lửa để tắt chức năng trả lời dò tìm thiết bị IP camera, hạn chế tối đa vào Internet nơi công cộng để kiểm tra camera nhà mình. Tốt nhất chỉ hỗ trợ camera ở mạng nội bộ, hạn chế nhiều nhất trong việc liên kết camera với Internet.

Cũng theo khuyến cáo của chuyên gia CMC Cyber Security Trương Anh Bằng, để đảm bảo an toàn cho hệ thống camera, người sử dụng còn cần giới hạn địa điểm IP kết nối đến camera; sử dụng những ứng dụng diệt virus an toàn để bảo vệ, bảo mật; thiết lập hệ thống VPN (mạng riêng ảo) có độ bảo mật, thiết lập 2 lớp mật khẩu để gây khó khăn cho các hacker.

Đồng thời, người sử dụng không nên lắp camera an ninh tại các khu vực nhạy cảm. “Đây là một sai lầm thường gặp của nhiều gia đình, khi lắp camera an ninh ở những nơi riêng tư như phòng ngủ, phòng tắm…. Đây là điều không cần có và đang tạo điều kiện cho kẻ xấu tìm cách xem trộm camera”, chuyên gia CMC Cyber Security lưu ý.

Việc chọn mua camera  của những nhãn hiệu nổi tiếng, đáng tin cậy với công nghệ bảo mật tốt, an toàn cũng như việc chọn đơn vị lắp đặt camera an ninh gia đình uy tín, tin cậy, theo khuyến nghị của chuyên gia CMC Cyber Security Trương Tuấn Bằng, cũng là một trong các biện pháp hữu hiệu giúp người sử dụng phòng tránh được những nguy cơ mất an toàn tin tức mạng.

“Trong trường hợp của nữ ca sĩ Văn Mai Hương, nhiều khả năng hacker đã biết rõ nữ ca sĩ dùng camera an ninh hãng nào, hiểu rằng địa điểm IP và Port mà hệ thống đang dùng để làm xâm nhập vào hệ thống camera an ninh 24/7 mà không ai hay biết”, ông Trương Tuấn Bằng nêu giả định.

Ngoài ra, chuyên gia an ninh mạng cũng khuyên người sử dụng càng phải có thói quen giám sát camera để xem có dấu hiệu bị hack hay đừng để có các phương án phòng chống kịp thời.

Cụ thể, những dấu hiệu để nhận thấy camera bị hack cũng đều có thể kể đến như: tiếng động khác thường từ camera an aninh; camera xoay bất thường, đèn led có triệu chứng nhấp nháy; cấu hình trên camera bị thay đổi; việc truy cập vào camera có dấu hiệu chậm hơn thông thường, rất cũng có thể tin tặc đang truy cập vào camera của người sử dụng; hoặc đường truyền trên thiết bị di động tăng đột ngột cũng có thể là có mã độc can thiệp để kết nối đến camera từ thiết bị này.

Sưu tầm tổng hợp biên tập: nạp mực máy in tận nơi TopVn Vs Nguồn Internet

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác