Vì sao camera nhà Văn Mai Hương bị lấy cắp video nhạy cảm?

Napmucmayintannoi.info có bài Vì sao camera nhà Văn Mai Hương bị lấy cắp video nhạy cảm?

Ngày 28/12, video được đăng trên một trang web phim người lớn được coi rằng quay về cảnh sinh hoạt của ca sĩ Văn Mai Hương. Những video này được ghi lại từ năm 2015 qua camera IP (camera giám sát) trong căn hộ của nữ ca sĩ.

Phía Văn Mai Hương hiện chưa có bất kỳ phát ngôn nào về vụ việc. Tuy vậy, nhiều khả năng, trong bước lắp đặt camera, cô ca sĩ đã để lộ thông tin truy cập.

Có thể diễn ra sơ sót từ lúc lắp đặt

Camera IP được lắp bên trong nhà Văn Mai Hương là thiết bị ghi hình độc lập. Thiết bị này chỉ cần mạng Wi-Fi là có thể sử dụng. Dữ liệu từ camera sẽ có truyền và lưu trữ lên máy chủ của hãng camera.

Chính vì vậy, tình huống video riêng tư của Văn Mai Hương bị lộ có thể do tin tức truy cập vào camera đã trở nên hacker tấn công. Tuy nhiên, không loại trừ trường hợp người lắp camera cho gia đình cô ca sĩ đã làm việc này.

Vi sao camera nha Van Mai Huong bi lay cap video nhay cam? hinh anh 1 80873913_10219047346007533_3259068085247672320_o.jpg

Những video mẫn cảm được cho rằng của Văn Mai Hương có từ 4 năm trước.

“Vấn đề nằm ngay đạo đức nghề nghiệp chứ không phải bảo mật camera. Việc giữ tin tức đăng nhập bản thân mình cũng thường làm”, anh Nguyễn Sỹ Hoàng Long, mua bán dịch vụ camera an ninh tại Đồng Nai cho biết.

Theo anh Long, lưu trữ mật khẩu camera giúp bên cung cấp dịch vụ dễ dàng bảo dưỡng từ xa nếu khách cần gấp. Thêm nữa, người làm dịch vụ cũng có thể đề phòng không may quên mật khẩu của khách hàng. “Mật khẩu này chỉ có hãng mới lưu trữ, nếu quên phải mất biết bao thời gian và thủ tục mới cũng có thể phục hồi được”, anh Long nói thêm.

Có hai trường hợp khiến khách hàng để lộ tin tức đăng nhập. Trường hợp đầu tiên, người dùng giữ nguyên mật khẩu mặc định từ nhà sản xuất. “Một số thợ mới vào nghề chưa am hiểu, chỉ ráp camera mà không biết cách thay đổi mật khẩu. Đôi khi thợ quá tắc trách, lười thay đổi tin tức đăng nhập”, anh Long nói về việc khách hàng thường để mật khẩu mặc định.

“Cả hai tình huống đều có thể dẫn tới việc dữ liệu video của chủ nhà bị lộ. Tuy nhiên mối nguy hiểm từ trường hợp một cao hơn và thường tới từ hacker, bằng phương pháp quét thiết bị theo tên hãng, IP và mật khẩu mặc định”, anh Long chia sẻ.

Theo anh Long, người sử dụng nên tự bảo vệ mình bằng cách yêu cầu người lắp đặt chỉ dẫn cách tự thay đổi thông tin đăng nhập. “Mật khẩu cần phối hợp chữ, số, ký tự đặc biệt. Tuy nhiên để tránh phiền hà khi quên mật khẩu, người sử dụng nên lưu giữ chuỗi đăng nhập ở nơi an toàn. Nếu có vấn đề bảo hành từ xa thì cung cấp thông tin. Xong việc đổi lại ngay”, anh Long chia sẻ cách tự bảo vệ thiết bị an ninh của gia đình.

Ngoài khả năng lộ thông tin đăng nhập trong qui trình lắp đặt, camera nhà Văn Mai Hương cũng có thể đã bị tấn công có chủ đích bởi hacker. 

Không nên chọn camera an ninh hàng trôi nổi

Ngày nay, người dùng chỉ cần chi ra từ 6-8 triệu vnd là có thể trang bị cho căn nhà của mình hệ thống 4 camera kết nối với smartphone.

Đa phần camera từ các thương hiệu Âu Mỹ có giá khá cao. “Những loại này thường được khách hàng là cơ quan, công ty lắp đặt do có độ sắc nét cao. Với hộ gia đình chỉ cần giám sát trong cự ly ngắn, họ thường chọn các mặt hàng giá rẻ”, anh Long cho biết.

Lộ tin tức truy cập camera IP có thể khiến người sử dụng bị xâm hại hình ảnh cá nhân.

Độ phân giải chỉ là phần nào quyết định giá thiết bị. Phần còn sót lại nằm ở dịch vụ hậu mãi và máy chủ lưu trữ dữ liệu. Theo anh Long, các nhãn hiệu có tên tuổi thường đặt máy chủ tại Việt Nam, đảm bảo tốc độ đường truyền. Ngoài ra họ đầu tư nhân sự để điều hành và bảo quản máy server này.

Với các dòng hàng trôi nổi, người dùng không thể biết video của mình đang trong tay ai và có được bảo vệ hay không. Do đó, anh này khuyến khích người dùng nên lựa chọn những thương hiệu đáng tin cậy để tránh không may về sau.

Trước Văn Mai Hương, video của 1 cặp vợ chồng cũng đã trở nên chính thợ lắp đặt camera tung lên Facebook vào năm 2017. Người đăng bài viết tự nhận mình làm nghành nghề lắp đặt camera an ninh.

Năm 2014, Internet từng xôn xao về trang web  Insecam,  nơi tập hợp hơn 700.000 video từ những camera để nguyên mật khẩu mặc định. Theo giới thiệu từ trang web này, người dùng cũng có thể có thể theo dấu hình ảnh ghi được từ camera của biết bao nhà cung cấp như Panasonic, TPLink, Linksys, Sony… Nguy hiểm hơn các video này ghi rõ tỉnh thành, quốc gia, toạ độ địa lý của nơi lắp đặt camera.

Hiện có hơn 200 camera tại Việt Nam nằm ở phía trong bản kê theo dõi công khai của trang web này.

 

Sưu tầm tổng hợp biên tập: nạp mực máy in tận nơi TopVn Vs Nguồn Internet

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác