Sự cố an ninh mạng tại Việt Nam giảm mạnh trong tháng 4/2020

Website napmucmayintannoi.info có bài Sự cố an ninh mạng tại Việt Nam giảm mạnh trong tháng 4/2020Số cuộc tấn công mạng dẫn đến sự cố tiếp tục giảm trong tháng 4/2020 cũng như 4 tháng đầu năm 2020. Các chuyên gia nhận định, công tác đảm bảo an toàn thông tin của các tổ chức tại Việt Nam đã có những tiến bộ đáng ghi nhận.

Một trong những mục đích Bộ TT&TT đặt ra cho lĩnh vực an toàn, an ninh mạng Việt Nam trong năm 2020 là 100% bộ, ngành, địa phương triển khai các giải pháp điều hành, giám sát an toàn, an ninh mạng, phòng trừ mã độc tập trung (Ảnh: T.Mai)

Thông tin từ Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT cho hay, trong tháng 4/2020, hệ thống của Cục đã ghi nhận 203 cuộc tiến công mạng vào các hệ thống tin tức tại Việt Nam dẫn đến sự cố. Trong đó, có 43 cuộc tấn công lừa đào (Phishing), 89 cuộc tấn công thay đổi giao diện (Deface) và 71 cuộc tấn công cài mã độc (Malware).

Như vậy, số cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam dẫn đến sự cố trong tháng 4/2020 đã giảm 28% so với tháng 3/2020 và giảm 68,2% so với cùng kỳ tháng 4/2019.

Số liệu của Cục An toàn tin tức cũng cho thấy, trong 4 tháng thứ nhất năm 2020, hệ thống đã ghi nhận tổng số 1.056 cuộc tiến công mạng vào các hệ thống tin tức tại Việt Nam dẫn đến sự cố (553 cuộc Phishing, 280 cuộc Deface, 223 cuộc Malware), giảm 51,4% với 4 tháng thứ nhất năm 2019.

Trong bối cảnh các cuộc tấn công mạng ngày càng gia tăng hùng mạnh bao gồm cả quy mô và mức độ tinh vi, phức tạp, kết quả tích cực trên đã tiếp tục khẳng định những nỗ lực của các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp an toàn, an ninh mạng Việt Nam trong công tác đáp ứng an toàn, an ninh mạng Việt Nam.

Trước đó, theo báo cáo hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Bộ TT&TT, liên tục trong 3 năm gần đây, số cuộc tiến công mạng vào các hệ thống tin tức Việt Nam dẫn đến sự cố đã liên tiếp giảm, từ 13.382 cuộc năm 2017 xuống 10.220 cuộc trong năm 2018 và còn 5.202 cuộc trong cả năm 2019.

Đặc biệt, 2019 là năm đầu tiên Việt Nam được Liên minh Viễn thông thế giới (ITU) đánh giá vào nhóm các quốc gia và vùng lãnh thổ có tính cam kết cao về an toàn, an ninh mạng, xếp thứ hạng thứ 50/175 quốc gia và vùng lãnh thổ được đánh giá, tăng 50 bậc so với năm 2017. Trong khu vực châu Á –Thái Bình Dương, Việt Nam đứng vị trí thứ 11/38 và xếp hạng của Việt Nam ở khu vực Đông Nam Á là 5/11.

Trao đổi với VietNamNet, ông Trương Đức Lượng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần an ninh mạng Việt Nam (VSEC) nhận định, có nhiều lý do góp phần làm giảm số lượng sự cố tấn công mạng vào các hệ thống tin tức tại Việt Nam.

Cụ thể, theo phân tích của ông Lượng, thời gian qua, các cơ quan chức năng của Bộ TT&TT, trực tiếp là Cục An toàn tin tức đã làm tốt công tác truyền thông nâng cao nhận thức, chuyên môn về đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho những cơ quan, tổ chức và người dùng, thông qua các hội nghị, hội thảo cũng giống các chương trình tập huấn, diễn tập.

Bên cạnh đó, các quy định, chế tài luật pháp đã đầy đặn và có tính răn đe hơn. Sự kết hợp và tuân thủ của các tổ chức Internet lớn trên toàn cầu với pháp luật Việt Nam cũng tốt hơn. Đặc biệt, nhận thức về an toàn thông tin của tổ chức, cá nhân đã được nâng cao, các biện pháp phòng thủ chủ động đã tốt hơn, công tác đánh giá an toàn tin tức được thi hành nhiều hơn.

“Ngoài ra, trong giai đoạn nhiều cơ quan, tổ chức làm việc từ xa vừa qua, các cơ quan chức năng và các doanh nghiệp kỹ năng về an toàn tin tức đã có nhiều chương trình chủ trương bổ trợ đáp ứng an toàn thông tin, như rà quét tự động miễn phí, tư liệu huấn luyện an toàn miễn phí. Nhờ đó, các tổ chức, doanh nghiệp có thể tiếp cận thông tin đơn giản hơn và nâng cao được ý thức trong bảo vệ an toàn gia tài số của đơn vị mình”, ông Lượng nhận xét.

Còn theo ông Nguyễn Minh Đức, Tổng giám đốc Công ty cổ phần an toàn thông tin CyRadar, các số liệu hoạch toán của Cục An toàn tin tức về tình hình an toàn, an ninh thông tin thời gian qua cho thấy những tiến bộ đáng ghi nhận của công tác đảm bảo an toàn tin tức của các cơ quan, tổ chức tại Việt Nam. Đặc biệt, con số hoạch toán cuộc tiến công bằng mã độc giảm cho biết các cơ quan, người sử dụng đã trang bị đầy đặn và đồng bộ hơn các biện pháp an toàn tin tức đạt tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, ông Đức cũng cho rằng, chúng ta không nên khinh suất nếu chỉ dựa vào các con số. Thực tế, các cuộc tấn công tinh vi có chủ đích (APT) nhắm vào các khối thuộc Chính phủ vẫn có thể thầm lặng xảy ra và băng qua được sự phát hiện của những hệ thống an toàn thông tin. Chính vì vậy, việc xây dựng các Trung tâm điều hành an toàn, an ninh mạng (SOC) tại các cơ quan, tổ chức luôn phải được đầu tư bài bản bao gồm cả công nghệ, quy trình vận hành và đặc biệt là kỹ năng của hàng ngũ kỹ sư.

Trong Chỉ thị 01 về định hướng phát triển ngành TT&TT năm 2020, Bộ trưởng Bộ TT&TT đã nhấn mạnh, an toàn, an ninh mạng là điều kiện tiên quyết để phát triển Chính phủ điện tử và chuyển đổi số, do đó phải đi trước một bước. Chỉ thị 01 cũng nêu rõ các tiêu chí cần đạt được trong năm 2020 của lĩnh vực an toàn, an ninh mạng như: 100% cơ quan, tổ chức tại Việt Nam tiến hành bảo quản an toàn, an ninh mạng theo mô hình 4 lớp; 100% bộ, ngành, bản địa triển khai các biện pháp điều hành, giám sát an toàn, an ninh mạng, phòng trừ mã độc tập trung, kết nối chia sẻ tin tức với Trung tâm quan sát an toàn không gian mạng quốc gia của Bộ TT&TT…

Từ khóa bài viết: napmucmayintannoi.info, cyber security, tấn công mạng, trung tâm giám sát an toàn thông tin, an ninh mạng, SOC, mini SOC, tấn công APT, tấn công cài mã độc, tấn công thay đổi giao diện, tấn công lừa đảo, Deface, Malware, Phishing, Bộ TT&TT, Cục An toàn thông tin, CyRadar, VSEC

Bài viết Sự cố an ninh mạng tại Việt Nam giảm mạnh trong tháng 4/2020 được tổng hợp và biên tập bởi: napmucmayintannoi.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.info để điều chỉnh. napmucmayintannoi.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác