Sau vụ lộ clip từ camera của Văn Mai Hương, CEO CyRadar khuyên người dùng cần đổi ngay mật khẩu mặc định

Napmucmayintannoi.info có bài Sau vụ lộ clip từ camera của Văn Mai Hương, CEO CyRadar khuyên người sử dụng cần đổi ngay mật khẩu mặc định

Việc chưa ý thức được nguy cơ lộ lọt thông tin từ camera khiến cho người sử dụng khinh suất

Cụ thể, ông Đức cho rằng, hiện nay camera đã trở nên phổ biến tại trường học, công sở, các hộ gia đình…. Việc chưa nhận thức được nguy cơ lộ lọt tin tức khiến cho người dùng chủ quan. Thông thường, các tài khoản quản lý camera do đơn vị tiến hành thiết lập, sau đó người sử dụng giữ nguyên mật khẩu dẫn đến việc dễ dẫn đến kẻ xấu lợi dụng. Trước kia các modem Internet hay WiFi Access Point cũng gặp hiện tượng lọt dữ liệu nhưng sau đó người sử dụng đã có nhận thức và cẩn trọng hơn.  “Vì thế, để bảo vệ mình, người sử dụng cần lưu ý không để mật khẩu mặc định hoặc mật khẩu dễ đoán. Đồng thời chỉ để lại những tài khoản của mình và xoá các tài khoản không sử dụng”, ông Đức nhấn mạnh.

Khi được hỏi về các triệu chứng cho biết camera đang bị theo dõi hay lấy cắp thông tin, ông Đức cho rằng không dễ để hiểu được việc này vì vậy tốt nhất người sử dụng cần tự bảo quản mình bằng phương pháp thay đổi mật khẩu ngay sau khi lắp đặt bằng những mật khẩu mạnh.

Tuy nhiên, về những lo ngại liên quan đến ATTT do thiết bị camera Trung Quốc đang tràn ngập trên thị trường, một chuyên gia trong nghề ATTT cho rằng, chủ yếu việt lọt thông tin cá nhân từ camera đên từ thói quen người sử dụng không thay đổi mật khẩu hơn là vì nguồn gốc nguồn gốc sản phẩm.

Trước đó, tại Hội nghị “Bảo đảm ATTT trong chuyển đổi số và Chính phủ điện tử” diễn ra đầu tháng 11/2019, các chuyên gia ATTT đã mang ra nhiều cảnh báo về việc lộ, lọt dữ liệu từ camera ở Việt Nam. Thậm chí, đại diện Cục ATTT (Bộ TT&TT) đã dẫn chứng bằng sự việc chỉ cần truy cập trang web shodan và thử gõ từ khoá kiếm tìm camera ở Việt Nam. Kết quả cho thấy có 1.452 camera đang bị phơi bày trên mạng, từ nhà riêng cho tới nơi công cộng, với các cảnh sinh hoạt hàng ngày. Khi hiểu rằng thông tin cá nhân, kẻ gian có thể khai thác rất sâu vào đời tư của người đó và sẽ gây ra những hậu quả khó lường.

Chuyên gia của Trend Micro cho rằng, các thiết bị IoT đang rất phổ biến trong gia đình, công sở rồi cho dù trong toàn ngành công nghiệp. Những rủi ro bảo mật trên các thiết bị này vẫn tồn tại nếu mà người sử dụng và các công xưởng sản xuất còn vô thức giữ nguyên tin tức đăng nhập ngầm định hoặc bỏ lỡ việc cập nhật firmware.

Ngày bữa qua (28/12), dân sinh mạng Việt Nam bỗng xôn xao vì tin tức cô gái trông giống nữ ca sĩ Văn Mai Hương bị tung video nhạy cảm từ camera an ninh, được đăng tải bởi một người dùng mang tên HackerPTG.Trong đó, cô nàng này vừa quay trở lại nhà, vô tư thay đồ mà không hề biết rằng những hình ảnh mẫn cảm của bản thân đã biết thành camera ghi lại toàn bộ. Theo thời gian ghi nhận trên các đoạn video, những hình ảnh này được quay vào năm 2015 nhưng không rõ nguyên nhân vì sao kẻ xấu lại quyết định đăng lên vào thời điểm này. Cộng đồng mạng đã chia sẻ về những triệu chứng camera bị theo dõi như camera tạo âm thanh lạ hay liên tục di chuyển, thắp sáng thất thường hoặc tự động bật lên dù đã được tắt trước đó…

Trên diễn đàn được nghĩ rằng chỗ chia sẻ đầu tiên của những video mẫn cảm này, HackerPTG đã đưa lời thách thức, đe dọa sẽ tiếp tục đăng tải thêm nhiều clip mẫn cảm của người giống ca sĩ Văn Mai Hương.

Trên diễn đàn được coi rằng nơi chia sẻ trước mắt của những video mẫn cảm này, HackerPTG đã đưa lời thách thức, dọa dẫm sẽ tiếp tục đăng lên thêm nhiều clip nhạy cảm của người giống ca sĩ Văn Mai Hương bằng phương pháp đem ra thông báo “mỗi ngày tung 2 video và đặc biệt vào ngày thứ 5 sẽ thật hấp dẫn”.

Sưu tầm tổng hợp biên tập: nạp mực máy in tận nơi TopVn Vs Nguồn Internet

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác