Phụ huynh tá hỏa phát hiện ảnh nhạy cảm trong máy tính của con

Website napmucmayintannoi.info có bài Phụ huynh tá hỏa phát hiện ảnh nhạy cảm trong máy tính của conThấy con gái ngồi máy tính suốt ngày, chỉ rời bàn phím lúc ăn cơm, ông bố kiểm tra và tá hỏa khi phát hiện con đang rất chủ quan khi giao tiếp trên mạng.

3 tháng con được nghỉ học ở nhà chống dịch, chị Nguyễn Thanh Hương (Long Biên, Hà Nội) có cơ hội dành thời gian cho cậu con trai nhiều hơn. Chị nói: ‘Chưa bao giờ nhịp sống lại chậm rãi đến như vậy’.

‘Khi có nhiều thời gian gần bên con, học cùng con, tôi mới chợt nhận ra con đã trưởng thành từ bao giờ không hay. Chỉ trong 3 tuần mà thằng bé đưa tôi từ bất thần này đến bất ngờ khác’.

Để tiện cho con học tập và giải trí, chị cũng mua cho cậu con trai đang học lớp 6 một chiếc máy tính bảng và cấp phép sử dụng có giới hạn.

Bà mẹ 2 con cho biết, bình thường 2 vợ chồng chị đi làm cả ngày, chỉ có thời gian buổi tối là cả nhà được quây quần bên nhau. Nên chị biết là con sử dụng máy tính để học tập và giải trí, nhưng cũng không nắm rõ những việc con làm trên đó với bạn bè.

Thời gian ở nhà chống dịch, chị mới ngỡ ngàng phát hiện ra những ‘trò vui’ mà con cũng đều có thể làm được.

‘Con biết ghi lại những đoạn phim để đăng lên YouTube, tỉ dụ như ghi lại hình ảnh con ‘đập hộp’ một món đồ chơi mới, rồi ‘livestream’ chỉ dẫn lắp ghép những mẩu lego cũ thành tàu bay, tên lửa rồi bán đấu giá online… Con cũng học lập trình từ bao giờ không hay’.

Chị Hương bảo, nhờ có thời gian này mà chị phát giác ra con tôi đã rất ‘sành’ những món đồ công nghệ và biết sử dụng nó với mục đích khá lành mạnh.

Phụ huynh tá hỏa phát hiện ảnh nhạy cảm trong máy tính của con
Nhiều nguy cơ tiềm ẩn đằng sau những con chữ và bức ảnh trên mạng. Ảnh minh họa

Trái với chị Hương, anh Vinh – một ông bố ở Hà Nội có cô con gái đang tuổi ‘teen’ lại vô cùng hốt hoảng khi phát hiện ra những mối nguy quanh việc học online, sử dụng Internet của con.

Anh Vinh cho biết, mấy tháng qua, giống như nhiều học sinh Hà Nội, cô con gái đang học lớp 9 của anh cũng tham gia học trực tuyến ngay tại nhà. Trước đó, anh thấy thời gian sử dụng máy tính của con không nhiều vì con tới trường cả ngày.

‘Nhưng từ đợt nghỉ dịch, con bé suốt cả ngày cắm đầu vào máy tính. Chỉ bao giờ đến bữa ăn mới đứng dậy’.

Thấy vậy, anh bắt đầu tìm hiểu và sát sao hơn với việc học trên mạng của con. ‘Tôi đọc những đoạn chat của con với các bạn qua ứng dụng thì thấy rất nhiều nội dung không liên quan đến việc học hành’.

Thậm chí, anh còn tá hỏa khi thấy con gái trao đổi qua lại ảnh chụp cơ thể với các bạn. ‘Những bức hình nhạy cảm mà tôi nghĩ rằng không phù hợp ở lứa tuổi của con’.

Con gái anh có chuyên môn giao tiếp tiếng Anh khá tốt nên các cuộc nói chuyện của con chẳng những dừng lại với bạn bè ở Việt Nam, mà còn một số mối liên hệ vượt ra khỏi biên giới.

‘Sau khi phát giác ra chuyện này, mình đã trò chuyện với con. Tất nhiên là con chối và nói giống ý kiến ở lứa tuổi của con, rằng bạn con ai cũng giống thế… Tôi cũng biết, con không hiểu hết những phân tích, cảnh báo của bố nhưng con cũng từng hứa sẽ không gửi những tấm hình như thế cho bạn bè nữa’.

Khi chia sẻ trường hợp mà mình gặp phải cho những bậc phụ huynh khác để xin tư vấn, anh Vinh cũng thu được sự đồng cảm của nhiều phụ huynh có con đang ở tuổi ‘nổi loạn’.

‘Một số cha mẹ chia sẻ với tôi rằng cách hữu hiệu nhất giờ đây là giám sát con chặt chẽ hơn, tuy nhiên con đã lớn nên cha mẹ cũng chỉ can thiệp đúng giới hạn, chẳng thể can thiệp quá sâu, ảnh hưởng tới quyền riêng tư của con’.

Giống như chị Hương, anh Vinh, nhiều bố mẹ ở khu vực thành phố cho biết, khả năng tiếp cận và sử dụng mạng xã hội cũng giống các thiết bị công nghệ của trẻ con ngày nay đang rất thông dụng và dễ dàng. Đi cùng với các lợi ích mang lại từ toàn cầu Internet phong phú, mạng xã hội còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ trẻ con bị lợi dụng và xâm phạm quyền riêng tư, gây nên những tác hại khôn lường.

Theo khảo sát năm 2019 của Viện nghiên cứu quản lý phát triển bền vững (MSD) và Tổ chức cứu trợ trẻ em nước ngoài (Save the Children) tại Việt Nam, 66,1% trẻ nhỏ cũng có thể tiếp cận thiết bị kết nối Internet. Trong đó, 43,4% có thời gian sử dụng trung bình một ngày từ 1-3 tiếng.  706.435 là số vụ báo cáo liên quan tới Việt Nam trong năm 2018 về hình ảnh/video xâm hại tình dục trẻ nhỏ trên mạng – đứng số 2 trong ASEAN sau Indonesia – theo số liệu thống kê từ National Center for Missing and Exploited Children (NCMEC) của Mỹ.

Theo số liệu họp báo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội kết phù hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) vào năm 2016, mỗi ngày có hơn 720.000 hình ảnh về xâm hại trẻ em được đẩy lên mạng. Thống kê của Trung tâm Quốc gia về trẻ nhỏ bị bóc lột và mất tích (NMEC) trong 3 năm trở lại đây cũng cho thấy sự gia tăng nhanh chóng về số lượng những vụ việc liên quan tới tài liệu xâm hại tình dục trẻ em tại khu vực Đông Nam Á.

Trước hiện trạng này, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông và Cục Trẻ em, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã ký kết chương trình hợp tác về bảo vệ và bổ trợ trẻ nhỏ trên môi trường mạng. Mục đích của chương trình nhằm tăng cường sự kết hợp giữa các bộ phận quản lý Nhà nước liên quan đến bảo quản trẻ con trên môi trường mạng.

Bình luận về vấn đề này, ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục Trẻ em cho biết, khi đang những nguy cơ xâm hại tình dục, bóc lột lao động, trí tuệ… trên không gian mạng là không thể thoát khỏi thì ngược lại, việc sử dụng, giao tiếp trên không gian mạng là quyền hợp pháp của trẻ em.

Và nhiệm vụ của các bậc phụ huynh là trang bị cho con em mình một thứ ‘vắc-xin’ để các em tự miễn dịch, phòng vệ khi có một cái ‘smart phone’ trong tay. Điều này yêu cầu sự kiên nhẫn của các bậc cha mẹ, tổ chức xã hội và bộ phận quản lý Nhà nước.

 

Từ khóa bài viết: napmucmayintannoi.info, ict, ict new, new ict, ict jobs,ictnews, ictnews.vn,IT Việt Nam, Tin tức IT,CNTT, truyen thong, Baobuudien, Baobuudien.vn ,iphone, viettel, cong nghe, IT,phan mem, phan cung, máy tính, pc, laptop, di động, di dong, tivi, TV, game,lập trình, phụ kiện, thu thuat, bảo mật, bao mat,tin tuc, thoi su, san pham, product, Tablet

Bài viết Phụ huynh tá hỏa phát hiện ảnh nhạy cảm trong máy tính của con được tổng hợp và biên tập bởi: napmucmayintannoi.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.info để điều chỉnh. napmucmayintannoi.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác