Không chỉ lọt clip từ camera an ninh như Văn Mai Hương, hacker có thể khai thác dữ liệu từ camera của smartTV, smartphone hay laptop

Napmucmayintannoi.info có bài Không chỉ lọt clip từ camera an ninh như Văn Mai Hương, hacker cũng đều có thể khai thác dữ liệu từ camera của smartTV, smartphone hay laptop

Ngoài camera an ninh như trong trường hợp lộ clip của ca sĩ Văn Mai Hương, hacker cũng có thể có thể khai thác lấy dữ liệu từ camera của laptop, smartTV hay smartphone.

Chia sẻ trên Facebook cá nhân, ông Tuấn Hà, CEO VINALINK cho biết, có biết bao mối nguy hiểm từ những camera trong nhà mà người sử dụng không bao giờ có thể ngờ tới, bao gồm camera của smartTV, lúc mà hiện tại hầu hết smartTV đều có camera và chỉ cần smartTV nối mạng Internet là hacker cũng đều có thể đột nhập vào TV nhà bạn. Tiếp theo mối nguy tới từ camera an ninh trên trần nhà khi hiện nay vì nguyên nhân an toàn, người sử dụng đều lắp ở đa số phòng khách, bếp, sân vườn nhưng vẫn không ngờ rằng với mật khẩu truy cập camera từ xa không bị thay đổi khi lắp đặt, hacker dễ dàng theo dấu chính gia đình người dùng. “Trường hợp của ca sĩ Văn Mai Hương bị lộ camera chính là từ thực tế của việc này, hiện nay có trang web chia sẻ 70.000 camera đang để mật khẩu mặc định mà bất kỳ ai cũng vào được”, ông Tuấn Hà chia sẻ thêm.

 

Mối nguy hại còn đến từ camera trên smartphone của người sử dụng nếu hacker cài ngầm phần mềm vào. Không chỉ tới từ camera trong nhà của chính người dùng, nguy cơ bị theo dấu còn tới từ camera của flycam điều khiển quay từ bên phía ngoài cửa sổ do số lượng flycam ngày càng nhiều và kinh phí càng rẻ; hay camera zoom (phóng xa) từ nhà đối diện tại những khu chung cư cao cấp với tiêu cự 2 km hoặc camera quay lén siêu nhỏ ngụy trang thành đinh vít hay gắn trong đồ lưu niệm do láng giềng sang nhà cài bí mật vào đồ đạc.

Còn theo ông Nguyễn Minh Đức, CEO CyRadar, ngoài khả năng bị theo dấu từ camera an ninh, mối tai hại còn đến từ camera của smartTV, smartphone và nhất là khoảng chính laptop, một thiết bị thân thuộc trong hầu hết các gia đình. “Tuy nhiên, khả năng bị theo dõi từ laptop, smartphone hay smartTV ít diễn ra hơn so với từ camera an ninh”, ông Đức bình luận thêm.

Để tránh các mối nguy hại này, người sử dụng cần lưu ý hạn chế cài đặt nhiều ứng dụng không rõ nguồn gốc, cập nhật các bản cập nhật, bản vá lỗi trên hệ điều hành mỗi khi có yêu cầu, cùng lúc tắt hẳn TV, laptop khi không sử dụng.

Sưu tầm tổng hợp biên tập: nạp mực máy in tận nơi TopVn Vs Nguồn Internet

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác