Hơn một tỷ thiết bị Android có nguy cơ nhiễm độc

Website napmucmayintannoi.info có bài Hơn một tỷ thiết bị Android có nguy cơ nhiễm độcBảo mật là một trong những khía cạnh quan trọng trong trải nghiệm sử dụng điện thoại thông minh nhưng thường không được chú ý cho đến khi chúng ta trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng. 

Ảnh minh họa: Internet

Theo nghiên cứu từ Which?, công ty chuyên về tiêu dùng của Anh, 2 trong 5 điện thoại di động đang làm việc sẽ có vấn đề lớn về bảo mật. Với số liệu chính thức của Android, nó tương đương hơn 1 tỷ thiết bị có nguy cơ.

Nghiên cứu này sử dụng số phiên bản Android làm cơ sở, coi xét rằng Google liên tục trình làng các bản cập nhật bảo mật cho các phiên bản từ Android 7 trở đi, có nghĩa 42,1% smartphone không thu được cập nhật bảo mật. Trong 2,5 tỷ người dùng Android, số người dùng phiên bản lạc hậu lên tới 1,11 tỷ.

Họ lấy 5 điện thoại cũ và hợp tác với AV Comparatives, một công ty chuyên về các bài kiểm tra diệt virus. Trong mọi thứ các máy được thử nghiệm, dễ dàng thực hành các cuộc tiến công bằng ứng dụng độc hại Joker và Bluefrag.

Google nhấn mạnh tầm quan trọng của Project Treble và Project Mainline – những cải tiến mới nhất của họ giúp hệ thống tích hợp và bảo mật hơn, khắc phục các vấn đề liên quan đến bảo mật mà chính người dùng cũng không nhận ra. Tuy nhiên, chúng chỉ dành cho Android 8, 9 và 10 và không khắc phục vấn đề của người sử dụng hiện tại.

Để hạn chế các nguy cơ từ vấn đề bảo mật, người sử dụng cần áp dụng một số biện pháp. Đầu tiên, cẩn thận với các gì tải xuống: rủi ro lớn số 1 nằm ở phía trong việc tải xuống các ứng dụng không đáng tin cậy. Ngay cả khi đã có bộ lọc Google Play Protect, nó không hoàn mỹ và trong nhiều trường hợp có ứng dụng bị “lọt”. Ngoài ra, đừng dựa vào các bản sao của phần mềm thông dụng hoặc phiên bản miễn phí của các ứng dụng trả tiền.

Tiếp đó, hãy chú ý khi bấm chuột vào một địa điểm nào đó: những cuộc tấn công lừa đảo thường giả mạo email và các trang đáng tin cậy để xí gạt người dùng.

Bạn cũng tránh đưa thông tin quan trọng lên các điện thoại mà lần cuối cập nhật là từ 2 năm trước hoặc lâu hơn, tránh lưu giữ tin tức mà chúng ta không muốn mất, đặc biệt liên quan đến thanh toán.

Người dùng nên sao lưu dữ liệu vì một số cuộc tấn công có khả năng chiếm quyền điều khiển tin tức (mã độc tống tiền – ransomware). Chúng ta nên có 1 vài bản sao lưu trên các thiết bị khác nhau.

Ở một mức độ nào đó, chúng ta nên sử dụng ứng dụng diệt virus, đặc biệt là thiết bị lỗi thời.

Từ khóa bài viết: napmucmayintannoi.info, mã độc android, cập nhật phần mềm android, cập nhật bảo mật android, bảo mật android, android nhiễm độc

Bài viết Hơn một tỷ thiết bị Android có nguy cơ nhiễm độc được tổng hợp và biên tập bởi: napmucmayintannoi.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.info để điều chỉnh. napmucmayintannoi.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác