Hơn 90% camera tại Việt Nam có xuất xứ Trung Quốc: Vấn đề an toàn an ninh thông tin cần đặt lên bàn nghị sự

Napmucmayintannoi.info có bài Hơn 90% camera tại Việt Nam có nguồn gốc Trung Quốc: Vấn đề an toàn an ninh thông tin cần đặt lên bàn nghị sự

MobiFone cho biết, những hình ảnh tin tức cá nhân bị lộ lọt chủ yếu qua những đồ dùng những tưởng “vô tri vô giác” như camera. Hơn 90% camera này có nguồn gốc từ Trung Quốc và đều có mã trong phần mềm để đồng bộ với máy server nên khả năng lộ thông tin ra bên ngoài là rất cao. Nguồn: Internet

Đại diện Cục An toàn thông tin của Bộ TT&TT cho hay, chỉ cần truy cập trang web shodan và thử gõ từ khoá kiếm tìm camera ở Việt Nam. Kết quả cho biết có 1.452 camera đang bị phơi bày trên mạng, từ nhà riêng của đến chỗ công cộng, với các cảnh sinh hoạt hàng ngày. Khi biết được tin tức cá nhân, kẻ gian có thể khai thác rất sâu vào đời tư của người đó và sẽ gây nên những hậu quả khó lường.

Quan ngại về vấn đề này, đại diện MobiFone cho biết, những hình ảnh tin tức cá nhân bị lộ lọt chủ yếu qua những đồ vật tưởng chừng “vô tri vô giác” như camera, thiết bị đang được sử dụng biết bao ở Việt Nam, chẳng những các hộ gia đình mà cả chính quyền. Hơn 90% camera này còn có nguồn gốc từ Trung Quốc và đều có mã trong phần mềm để đồng bộ với máy chủ. Do đó đối với những camera, khả năng lộ thông tin cá nhân ra bên ngoài là rất cao.

Bình luận về vấn đề này, ông Ngô Tuấn Anh, Phó giám đốc điều hành Bkav cho biết: “Hiện nay trên thị trường Việt Nam và các nước khác đa số camera đều có nguồn gốc từ Trung Quốc nên việc khống chế an toàn, an ninh thông tin là điều đáng phải quan tâm. Thậm chí một số dòng camera hoạt động theo cơ chế Cloud, có nghĩa là kết nối về server đặt tại Trung Quốc và người sử dụng ở Việt Nam phải “vòng” qua server này trước khi kết nối vào camera của mình”.

Mở rộng hơn về vấn đề này, ông Trần Quang Chiến, CEO Công ty CyStack nhấn mạnh, camera là một trong những thiết bị quan trọng nhất trong các hệ thống giám sát-nhận diện, thành thị thông minh, ngôi nhà thông minh… phục vụ cho đời sống của người dân. Việc các doanhh nghiệp Việt nam chủ động phát triển các thiết bị này với chất lượng tốt và đảm bảo an toàn là hết sức cần thiết, việc này cũng sẽ giảm thiểu được những nguy cơ lộ dữ liệu nhạy cảm cho người dùng. Tuy nhiên, việc nghiên cứu và phát triển các thiết bị này sẽ mất nhiều thời gian.

“Trong giai đoạn hiện nay, tôi cho rằng các cơ quan chức năng của Việt Nam mình nên có những tiêu chí và quy định để đánh giá được chất lượng, tính an toàn của các nhà cung cấp các thiết bị camera này không những từ Trung Quốc mà cả những hãng sản xuất đến từ những quốc gia khác. Đặc biệt là các thiết bị được dùng trong những hệ thống giám sát an ninh, thu thập tin tức của cơ quan chính phủ và các hệ thống quan trọng”, ông Trần Quang Chiến nói.

Theo ông Nguyễn Minh Đức, CEO Cyradar, các cơ quan nhà nước nên lựa chọn lựa kỹ hơn khi sử dụng camera, không nên dùng loại camera lưu trữ trên cloud của nhà sản xuất để đáp ứng an toàn an ninh thông tin. Theo Luật An ninh mạng của Việt Nam thì không cấp phép lưu trữ dữ liệu của người dùng ra bên ngoài Việt Nam.

Các chuyên gia an ninh mạng cho rằng, đã đến lúc Việt Nam càng phải có các cảnh báo và biện pháp quản lý về vấn đề mất an toàn an ninh tin tức như những quy chuẩn về những loại camera được lưu hành trên thị trường hay cơ chế bảo mật tin tức người dùng.

Sưu tầm tổng hợp biên tập: nạp mực máy in tận nơi TopVn Vs Nguồn Internet

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác