Google đối mặt với cáo buộc theo dõi người dùng EU

Website napmucmayintannoi.info có bài Google đối mặt với cáo buộc theo dõi người dùng EUGoogle hiện đang phải đối mặt với một vấn đề liên quan đến quyền riêng tư khi nhận được khiếu nại về việc bảo vệ dữ liệu người dùng.

Google hiện đang phải đối mặt với một vấn đề liên quan đến quyền riêng tư khi thu được khiếu nại về việc bảo quản dữ liệu người dùng.

Khiếu nại đã được đệ trình bởi Max Shrems, một nhà hoạt động về quyền riêng tư của Áo và cáo buộc gã khổng lồ công nghệ Google đã theo dõi người sử dụng 1 cách bất hợp pháp và chuyển ID theo dấu trên máy chủ cho các nhà quảng cáo khác nhau.

Google đối mặt với cáo buộc theo dõi người dùng EU
Google đối mặt với buộc tội theo dấu người sử dụng EU

Max Schrems đã nộp đơn khiếu nại thông qua nhóm hoạt động của mình mang tên Noyb. Hiện tại đơn đã được đệ trình với cơ quan bảo vệ dữ liệu của Áo và chủ yếu liên quan đến người sử dụng Android. Theo đơn khiếu nại của họ, Google đã theo dấu điện thoại của người dùng Android thông qua một ID duy nhất, điều ấy cho phép Google và vô số bên thứ ba theo dấu và khống chế người sử dụng EU. Trong đơn khiếu nại, nhóm Noyb đã nhắc đến rằng mọi người phải được đòi hỏi đồng ý trước lúc bị theo dõi.

Điều này phù hợp với các quy tắc bảo vệ dữ liệu cẩn mật mà Liên minh châu Âu đã thi hành kể từ tháng 5 năm 2018. Thông qua các quy định này, các Ủy ban cố vấn bảo vệ dữ liệu có quyền áp dụng mức phạt có thể lên tới 4% doanh thu hàng năm trên ngoài nước của công ty khi liên quan đến các phạm luật lớn trong xử sự với những người dùng. Hơn nữa, khiếu nại đã kết tội Google không lấy ý kiến người sử dụng trước khi tạo ID theo dõi, vì thế có vẻ như việc tạo ra các ID theo dấu này đều không có sự đồng ý của người dùng.

Theo nhóm hoạt động về quyền riêng tư Nyob cho biết: “Android không cấp phép xóa ID theo dõi. Nó chỉ cấp phép người sử dụng tạo ID theo dấu mới để thay thế ID theo dõi hiện có. Điều này không xóa dữ liệu đã được thu thập trước đó, cũng không dừng việc theo dấu sau này. Cho đến thời điểm hiện tại, Google vẫn chưa đưa ra phát biểu công khai. Đáng tiếc là điều ấy diễn ra trong thời kỳ khủng hoảng do Covid-19 gây ra, lúc mà các nhà nước và công ty tư nhân không trùng lặp đang nghiên cứu công nghệ truy vết liên lạc, công nghệ này đang gây nên những tranh cãi khác nhau giữa các cơ quan quản lý về vấn đề bảo quản quyền riêng tư của người dùng.

Phan Văn Hòa (theo Gizmochina)

Từ khóa bài viết: napmucmayintannoi.info, Google, Google theo dõi người dùng, EU,

Bài viết Google đối mặt với cáo buộc theo dõi người dùng EU được tổng hợp và biên tập bởi: napmucmayintannoi.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.info để điều chỉnh. napmucmayintannoi.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác